Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Vai trò của chất xơ đối với hệ tiêu hóa

Không chỉ phòng chống táo bón, kích thích tiêu hóa, chất xơ còn có vai trò quan trọng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Vai trò của chất xơ đối với hệ tiêu hóa

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ là loại thức ăn thô, không mang năng lượng, mà cơ thể con người gần như không tiêu hóa được. Hiểu một cách đơn giản, chất xơ là chất bã của thức ăn còn lại sau khi tiêu hóa.

Chất xơ được chia làm hai loại cơ bản là: chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan là loại không hòa tan trong chất lỏng khi vào đường ruột, cấu tạo chủ yếu là cellulose, ngoài ra còn có hemicellulose, có nhiều trong vỏ hoa quả và rau.

Chất xơ hòa tan tan được trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel, gồm thành phần pectin cùng với chất dịch nhầy, pentozan... có trong cùi trắng bưởi, cam, quýt, các loại rau, quả độ nhớt cao như rau đay, rau mồng tơi, thanh long. Chất xơ hòa tan khi đi qua ruột sẽ tạo ra thể đông làm chậm quá trình hấp thu một số chất dinh dưỡng vào máu, và cũng làm tăng độ xốp, mềm phân giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Vai trò của chất xơ đối với hệ tiêu hóa

Cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan đều ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của ruột nhưng theo các con đường khác nhau. Nhìn chung, chất xơ đều làm tăng thể tích thức ăn chứa trong ruột nhờ chúng có thể liên kết với một lượng nước lớn.

Chất xơ không thể tiêu hóa nên nó di chuyển qua hệ thống tiêu hóa cho đến khi bị loại bỏ khỏi cơ thể. Phải mất khoảng 6-8 giờ để thức ăn đi qua dạ dày và ruột non. Nó vẫn còn trong ruột già trong vài giờ nữa trước khi được loại khỏi cơ thể.

2. Vai trò của chất xơ trong cơ thể

Chất xơ giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng và hiệu quả bằng cách thêm vào chất kích thích ruột trong phân, làm giảm khoảng thời gian tiếp xúc với thành ruột của các chất gây hại tiềm tàng.

Sự hiện diện của chất xơ trong đường tiêu hóa còn giúp thức ăn được trộn với nước, nhờ đó, tiêu hóa dễ dàng hơn, phân nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cơ thể nên bạn dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Với khả năng này, chất xơ góp phần giảm nguy cơ bị bệnh trĩ.

Chế độ ăn kiêng, ăn thực phẩm có nguồn từ ngũ cốc như bánh mỳ và hoa quả, là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, được chứng minh là giúp phòng chống ung thư đại tràng hiệu quả. Chế độ này cũng giúp chống lại những bệnh lý của túi thừa (các túi nhỏ được tạo ra dọc theo thành đại tràng), một căn bệnh căn phổ biến ở người cao tuổi. Trong trường hợp này, ăn nhiều chất xơ giúp ngăn cản việc hình thành nên những túi này.

Chất xơ hòa tan cũng được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tim vì chúng liên kết với các loại cholesterol có hại đóng lại trên thành động mạch ở tim, rồi được loại ra khỏi cơ thể qua phân. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều chất xơ thì càng giảm đáng kể nguy cơ đau tim, khi những người ăn lượng chất xơ tối thiểu có nguy cơ đau tim cao hơn 30% so với những người ăn chất xơ tối đa.

Vai trò của chất xơ đối với hệ tiêu hóa 2

Chất xơ còn có tác dụng điều hòa đường huyết, vì chúng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dày tạo cảm giác no, làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucosem. Do đó, lượng đường máu không tăng đột ngột mà tăng từ từ, nên lượng đường huyết được điều hòa. Người bệnh đái đường nên tăng cướng chất xơ vì chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Chất xơ không mang năng lượng nhưng lại mang cảm giác nhanh no, chất xơ hòa tan còn hút nước và tạo ra một loại gel. Loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa, giúp cho bao tử có cảm giác đầy lâu hơn. Vì vậy, ăn nhiều chất xơ giúp bạn giảm cân, giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Chất xơ có vai trò rất lớn trong việc giữ và lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa để tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, đẩy các chất thải còn lại ra ngoài. Vì vậy, chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa.

Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn cần cung cấp 14 gram cho mỗi ngày. Chất xơ rất phong phú trong các loại rau củ quả. Bạn cần cân đối các nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn, tập thói quen ăn nhiều rau, quả nhiều chất xơ sẽ cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (1 vote)
Tin liên quan
Tin khác