Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp, bắt đầu từ đâu

Ít bộc lộ cảm xúc nhưng khi đã bộc lộ thì lại rất tiêu cực như hoảng loạn, cáu giận, la hét,… những đặc trưng tâm lý ấy khiến trẻ tự kỷ khó phát triển kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống.

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp, bắt đầu từ đâu

1. Đặc trưng tâm lý của trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một dạng khiếm khuyết phức tạp về các khả năng phát triển của não bộ. Trẻ mắc bệnh tự kỷ có những đặc điểm tâm lý chung như ít bộc lộ cảm xúc, giảm hoặc mất khả năng ngôn ngữ. Đôi lúc, trẻ có những biểu hiện rất tiêu cực về cảm xúc như la hét, hoảng loạn, cáu giận dẫn đến quấy phá đặc biệt khi trẻ không vừa ý về một điều gì đó.

Với những đặc điểm tâm lý như vậy, những người xung quanh thường khó tiếp cận gần gũi trẻ. Bản thân trẻ tự kỷ cũng ít bộc lộ tình cảm, cảm xúc với người xung quanh nên việc giúp trẻ hòa nhập cuộc sống là rất khó khăn.

Trong hành trình giúp trẻ tự kỷ hòa nhập, điều quan trọng đầu tiên là cần dạy trẻ tự kỷ giao tiếp, bộc lộ cảm xúc bởi đây là nền tảng để trẻ hiểu được mọi người và mọi người cũng hiểu được trẻ, vun đắp tình cảm giữa người với người cho những tâm hồn khiếm khuyết.

2. Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ tự kỷ

Việc dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp là một quá trình lâu dài và đầy khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương bao la của bố mẹ. Khởi đầu của quá trình là việc thu hút sự quan tâm của trẻ, dạy trẻ học cách nghe và tạo ra âm thanh.

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp, bắt đầu từ đâu 2

Thu hút sự chú ý của trẻ

Trước khi dạy trẻ bất cứ điều gì, bạn cần đảm bảo trẻ tập trung và bị thu hút bởi những điều bạn nói, bạn làm. Khi nói chuyện với trẻ lần đầu, bạn hãy cúi xuống ngang bằng với trẻ và gọi tên ví dụ như “Huy ơi, nhìn mẹ này con!”. Nếu trẻ vẫn phớt lờ, bạn hãy chạm nhẹ vào má , quay đầu trẻ về phía bạn hay vỗ nhẹ vào vai, lưng đồng thời gọi tên trẻ.

Trẻ tự kỷ thường thích và bị thu hút bởi một đồ vật nào đó hơn là một người, dù đó là người thân thiết như bố hoặc mẹ. Bạn có thể tận dụng điều này để “kéo” trẻ về phía mình. Bạn đưa vật đó vào tầm nhìn của trẻ rồi từ từ kéo nó về phía mình sao cho trẻ nhìn thấy bạn. Khi đó, bạn hãy gọi trẻ và đừng quên mỉm cười thật thân thiện để trẻ có cảm giác an toàn, tin tưởng.

Dạy trẻ học cách nghe

Nghe, tưởng chừng là một việc rất tự nhiên và đơn giản nhưng đối với trẻ tự kỷ, nó không hề dễ dàng. Nếu không nghe được, trẻ sẽ không thể nói và giao tiếp với người xung quanh được. Để đảm bảo trẻ tập trung, không gian nơi dạy trẻ nghe cần yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn hoặc âm thanh lạ làm trẻ sợ hãi hoặc bị phân tán. Sau khi đã thu hút được sự chú ý của trẻ, bạn mới bắt đầu tạo ra các âm thanh và dạy trẻ nghe, làm theo.

Bố mẹ có thể hát một giai điều quen thuộc, lặp đi lặp lại sau đó đột ngột tạm ngưng để kích thích trẻ phản ứng lại. Bạn hãy lần lượt giới thiệu cho trẻ những âm thanh và cách tạo ra chúng. Ví dụ như gõ vào cái trống đồ chơi tạo ra tiếng tùng tùng, vỗ tay vào nhau tạo ra tiếng tét tét. Mỗi lần như vậy, đừng quên thực hiện động tác để trẻ thấy và nói những câu quen thuộc như: “Huy ơi, đây là cách mẹ gõ trống, nó phát ra tiếng tùng tùng.” hay “Huy ơi, đây là cách mẹ vỗ tay.”.

Dạy trẻ nói

Nói thực chất là sự bắt chước, lặp lại những âm thanh mà trẻ nghe được. Để khuyến khích trẻ sử dụng các cơ quanh miệng, lưỡi, biết cách lấy hơi trước khi tập nói, bạn hãy cùng trẻ chơi những trò chơi như thổi bong bóng xà phòng, mút kẹo, thổi kèn,…

Ban đầu, bạn cùng trẻ tập hát những giai điệu quen thuộc sau đó bạn dừng lại để cho trẻ hát tiếp. Bạn cũng có thể mua các loại đồ chơi như chú vẹt biết nói, búp bê biết hát,... để khuyến khích trẻ phát âm. Khi trẻ đã quen với một số âm thanh nhất định, bạn thử đổi mới như một đoạn bài hát với tiết tấu nhanh hơn xem trẻ có nhận ra và phản ứng lại không.

Trong quá trình dạy trẻ tự kỷ, quan trọng nhất là biết trẻ thích gì, bị cuốn hút bởi điều gì. Từ đó, việc dạy trẻ sẽ dễ dàng hơn và trẻ cũng thích thú hơn khi học. Bố mẹ hãy quan tâm con mình và bắt đầu dạy trẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất mà trẻ thích.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Chưa có đánh giá
Tin liên quan
Tin khác