Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Giao tiếp với trẻ trong giai đoạn tập nói

Ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển trong giai đoạn từ 1-2 tuổi, đặc biệt khi 2 tuổi, trẻ đã biết nhiều hơn về thế giới xung quanh, có nhiều vốn từ hơn và diễn tả được những gì trẻ muốn.

Giao tiếp với trẻ trong giai đoạn tập nói

1. Những câu nói đầu tiên

Những câu nói đầu tiên được trẻ phát ra trong giai đoạn này, bắt đầu từ một từ “bố”, “mẹ”, “ông”, “bà”, rồi dần dần thêm hai từ, ba từ, bốn từ. Mặc dù một số trẻ khác sớm hơn và có những trẻ muộn hơn. Nếu trẻ bận tâm với nhiều việc khác như tập đi, trẻ sẽ để việc tập nói sang một bên. Điều này không có gì bất thường và phải lo lắng.

giao tiếp với trẻ trong giai đoạn tập nói

Có thể bé học từng cụm từ mà chưa có khả năng hiểu hết cả câu. Câu nói của bé sẽ xoay quanh những gì quen thuộc. Bé sẽ gọi tên đồ vật, nhận ra tên người quen và các bộ phận cơ thể. Khoảng 2 tuổi, bé đã có thể sử dụng cụm từ lên đến bốn từ.

Bạn sẽ thấy vất vả khi hướng dẫn trẻ làm điều bạn yêu cầu, đôi khi trẻ lờ đi hoặc la hét, chống đối. 18 tháng tuổi trẻ đã biết nói “Không” rõ ràng, đầy quyền lực.

Đến 2 tuổi, trẻ có thể nổi giận khi bị sai khiến, yêu cầu. Trẻ cũng có biểu hiện thích sở hữu và thường xuyên tuyên bố cái này, cái kia của con. Trẻ cũng sẽ khóc khi ai đó lấy đồ của bố mẹ, hay khi bạn giả bộ thương người khác hơn.

2. Bạn nên làm gì?

Bé lắng nghe bạn nói và nhớ rất tốt. Thay vì dùng ngôn ngữ của trẻ, bạn dạy cho trẻ chính xác tên người, nơi chốn, động vật. Bạn nên nói chậm và rõ ràng, đừng vờ nói ngọng khiến trẻ bắt chước.

Đôi khi, trẻ sẽ ngại nói và vẫn giữ thói quen yêu cầu bằng hành động. Để khuyến khích trẻ nói, thay vì làm theo yêu cầu bằng cái chỉ tay hay ánh mắt của con, bạn có thể hỏi, con muốn ăn gì? Con muốn ăn dưa hấu hay uống sữa? Cách này sẽ buộc trẻ phải tham gia vào cuộc hội thoại dù muốn dù không.

Giao tiếp với trẻ trong giai đoạn tập nói

Trong giai đoạn mà trẻ đang rất hứng thú với việc tập nói, hãy cho con chơi các trò chơi ngôn ngữ. Hãy nêu tên các bộ phận trên cơ thể để trẻ xác định. Bạn cũng nên nhắc đi nhắc lại tên những vật mà trẻ đặc biệt thích thú, tên của người bạn nhỏ hay đến nhà chơi với trẻ… Lúc đó, bạn cũng cần cố gắng điều chỉnh cách phát âm cho con, nhấn mạnh vào những âm đúng khi trả lời.

3. Điều gì nên lo lắng?

Hầu hết trẻ có những đặc điểm chung về giao tiếp vào lứa tuổi này. Đó là bé nói được khoảng 15 tháng từ lúc 18 tháng tuổi. Đến 2 tuổi, bé có thể đặt 2 từ với nhau tạo thành 1 câu, và làm được theo những chỉ thị của người lớn.

Tuy nhiên một số bé hầu như không phát âm được từ nào khi được 2 tuổi rồi, thay vào đó, trẻ chỉ dùng cử chỉ và âm thanh. Ngoài ra một số trẻ chỉ sử dụng được vốn từ ít ỏi, một số trẻ nói được nhiều từ 1 lúc. Điều này có thể là do trẻ chỉ chậm nói và sẽ bắt đầu nói khi đã lớn hơn. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng bệnh lý.

giao tiếp với trẻ trong giai đoạn tập nói

Vấn đề thính giác có thể thấy ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ngôn ngữ của trẻ. Vì bé chỉ có thể nói được khi nghe được những gì người khác nói.

Đôi khi bệnh truyền nhiễm về tai hoặc bệnh về thính giác bẩm sinh có thể cản trở sức nghe của trẻ nhưng bạn không phát hiện ra. Hãy đưa trẻ đi khám, đặc biệt nếu bạn thấy trẻ không bập bẹ hay phản ứng trước lời nói của bạn.

Những vấn đề trục trặc về khả năng giao tiếp thường thấy ở trẻ 1-2 tuổi gồm: Khó khăn về nghe; Làm theo chỉ thị có vấn đề; Nắm bắt từ vựng kém; Khó bật ra những âm thanh cơ bản; Nắm bắt chậm chạp kỹ năng ghép từ; Không nói rõ.

Nếu có những dấu hiệu trục trặc về ngôn ngữ khi bé đã lên 2, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe toàn diện cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu có liên quan đến bệnh lý, hãy cho trẻ điều trị ngay. Nếu lý do là trẻ chỉ hơi chậm nói so với lứa tuổi, bạn có thể yên tâm hơn và hỗ trợ nhiều hơn trong quá trình học cách giao tiếp của con.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (115 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác