Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Bệnh còi xương ở trẻ

Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D hay rối loạn chuyển hoá vitamin D dẫn đến xương mềm và dễ gãy.

Bệnh còi xương ở trẻ

Bệnh còi xương do thiếu vitamin D còn có tên khác là còi xương dinh dưỡng hay gặp ở trẻ em ở các nước đang phát triển. Trên thế giới có 40-50% dân số thiếu vitatmin DBệnh còi xương dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ, làm tăng tần suất mắc các bệnh nhiễm khuẩn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.

bệnh còi xương ở trẻ em

Vai trò của Vitamin D

Vitamin D là vitamin tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa…Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó 2 chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3. Vitamin D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại, nếu được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì lượng D3 tạo ra đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Vitamin D được hấp thụ ở ruột non nhờ tác dụng của mật hay tiền vitamin D (Dehydrocholesterol) ở trong da, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời chuyển thành vitamin D3 (cholecalciferol).

Vitamin D có tác dụng điều chỉnh hấp thu canxi, phốt pho từ thức ăn. Nó làm tăng tổng hợp protein gắn với canxi nên làm tăng hấp thu canxi ở ruột và huy động canxi từ xương vào máu, tham gia vào quá trình canxi hoá sụn tăng trưởng. Do đó vai trò của nó rất quan trọng trong sự phát triển bình thường hệ xương ở trẻ em.

Vitamin D điều hoà nồng độ canxi và phốt pho máu. Khi nồng độ những chất khoáng này trong máu giảm, cơ thể sản xuất hormon PTH. PTH làm giải phóng canxi và phốt pho từ xương, kết quả là xương mềm xốp, gây hậu quả còi xương ở trẻ em, làm trẻ chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng…, ở người lớn sẽ bị loãng xương, xương dễ gẫy.

Thiếu vitamin D còn làm giảm hấp thu canxi ở ruột từ thức ăn xuống từ 30- 40% đến 10- 15%.

Vitamin D còn có vai trò cốt hoá răng, tham gia vào độ chắc cho răng của con người. Gần đây người ta còn phát hiện vitamin D có vai trò rất lớn trong sự tăng trưởng, miễn dịch chống bệnh tật, phòng ngừa ung thư và nhiều lợi điểm khác.

Chuyển hóa vitamin D trong cơ thể

Vitamin D được hấp thụ ở ruột non nhờ tác dụng của mật hay tiền vitamin D (Dehydrocholesterol) có sẵn dưới da, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời chuyển thành vitamin D3 (cholecalciferol). Các tế bào mỡ vận chuyển Cholecalciferol vào hệ thống tuần hoàn đến gan để chuyển hóa theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cholecalciferol trải qua quá trình chuyển hoá và tạo ra 25(OH)D3 hay 25-hydroxyvitamin D nhờ men 25-hydroxylaza, quá trình này xảy ra tại các microsome của tế bào gan.

Giai đoạn 2: 25(OH)D3 được vận chuyển đến thận và chuyển hoá thành 1α25-hydroxy vitamin D (thường viết tắt là 1,25(OH)2D3) nhờ men 1,α-hydroxylaza của ti lạp thể ở liên bào ống thận. 1,25(OH)2D3 là chất chuyển hoá cuối cùng của viatmin D.

Nếu trẻ được phơi nắng đúng cách, chỉ cần phơi từ 15 đến 30 phút mỗi ngày là đủ vitamin D cho nhu cầu của cơ thể. Vitamin D cung cấp qua thức ăn thường ở dạng vitamin D2 (ergocalciferol), có nguồn gốc từ thực vật và nấm, được bổ sung trong sữa công thức và các thực phẩm khác.

Những trẻ dễ có nguy cơ bị còi xương là trẻ sinh non, đẻ sinh đôi; trẻ nuôi bằng sữa bò; trẻ quá bụ bẫm; trẻ sinh vào mùa đông.

Các biến chứng của xương là làm giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ ở trẻ gái. Ngoài ra trẻ còn bị xanh xao, thiếu máu và hay bị viêm phổi tái đi tái lại.

bệnh còi xương ở trẻ em

Lưu ý

- Trẻ bụ bẫm vẫn có thể bị còi xương, thậm chí là một yếu tố nguy cơ gây còi xương bởi ở những trẻ này, nhu cầu về canxi, phốt-pho cao hơn trẻ bình thường nên nếu bố mẹ không lưu ý sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi và dẫn đến còi xương.

- Trẻ da sậm màu dễ bị thiếu vitamin D hơn vì khả năng hấp thụ của da kém hơn.

- Ăn quá dư đạm cũng làm tăng khả năng mất canxi qua thận.

Tỉ lệ trẻ thấp còi ở Việt nam vẫn còn khá cao, theo số liệu điều tra của Viện dinh dưỡng năm 2007 là 33,9%, xếp trong 20 nước có tỉ lệ thấp còi cao nhất thế giới.

Cần bổ sung dầu mỡ đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.

Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp, khoảng 22 UI/l. do đó trẻ bú mẹ phải phơi nắng đều đặn, trong những tháng mùa đông phải uống thêm vitamin D.

Cần phân biệt trẻ còi xương và còi cọc. Trẻ bị suy dinh dưỡng thể còi cọc, có số đo về cân nặng và chiều cao đều thấp hơn trẻ bình thường, nhưng có thể kèm còi xương hoặc không. Còn còi xương có thể gặp ở cả nhóm trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng và cả nhóm trẻ bụ bẫm, thậm chí rất bụ bẫm.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (74 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác