Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Bệnh rubella và cách thức lây truyền từ mẹ sang con

Bệnh Rubella có thể gây dị tật thai nhi và hội chứng Rubella bẩm sinh với các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương tim, mù mắt...

Bệnh rubella và cách thức lây truyền từ mẹ sang con

Rubella (còn gọi là bệnh sởi Đức hoặc sởi 3 ngày) là một bệnh truyền nhiễm do virus Rubella gây nên. Đây là một bệnh lành tính, ít gây biến chứng, tỷ lệ tử vong rất thấp, nhưng bệnh lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, nhất là trong 12 tuần đầu thai kỳ với những hậu quả vô cùng nặng nề.

Bệnh có thể gây dị tật thai nhi và hội chứng Rubella bẩm sinh với các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương tim, mù mắt...

bệnh rubella và cách thức lây truyền từ mẹ sang con

1. Cách thức lây truyền bệnh

Bệnh Rubella lây truyền qua đường hô hấp khi người lành hít phải những giọt dịch tiết đường mũi họng (nước bọt, nước mũi) có chứa vi rút của người bệnh khi tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt với người bệnh, hoặc người lành tiếp xúc với các vật dụng, các bề mặt (sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi…) có dính chất tiết mũi họng của người bệnh.

Bệnh hiện diện khắp nơi trên thế giới. Ổ chứa virut gây bệnh Rubella duy nhất là người và người đang mắc bệnh là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Khi người bệnh ho, hắt hơi và khạc nhổ có thể làm bắn các giọt chứa virut ra ngoài môi trường, nếu những người xung quanh hít phải virut có thể bị lây bệnh.

Điều kiện thuận lợi để bệnh Rubella lan rộng là điều kiện sống chật chội, thiếu ánh sáng, thiếu điều kiện vệ sinh nhà trọ, ký túc xá, trại lính, thì tất cả những người cảm nhiễm đều có thể bị nhiễm virus Rubella.

Người bị bệnh Rubella có thể lây truyền bệnh cho người khác một tuần trước khi phát ban và từ 1 đến 2 tuần sau khi ban đã lặn hết. Mặc dù vậy, tính lây lan của Rubella không mãnh liệt bằng sởi.

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ đào thải nhiều virut trong dịch tiết hầu họng, trong nước tiểu và đó là nguồn truyền nhiễm cho người tiếp xúc. Tất cả mọi người chưa có miễn dịch với virut Rubella đều có thể bị mắc bệnh.

Tùy thuộc nồng độ kháng thể mẹ truyền qua rau thai mà trẻ sơ sinh có kháng thể của mẹ được bảo vệ khoảng 6 - 9 tháng.

2.  Cách thức lây truyền từ mẹ sang con

Virut Rubella nhân lên trong nhau thai và do vậy sẽ truyền từ mẹ sang con trong thai kỳ. Thời gian 12 tuần đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất khi người mẹ nhiễm Rubella, bởi đây là lúc bào thai còn rất non nớt, dễ dàng bị phá hủy. Virut Rubella từ máu của mẹ chuyển qua rau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh.

Virut này phá hủy và làm chậm sự phát triển của phôi thai. Đây là nguyên nhân gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tùy vào thời điểm nhiễm bệnh, tỷ lệ con bị hội chứng Rubella bẩm sinh thay đổi theo. Nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con là 90% trong thời gian đầu khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13 - 14 tuần, 35% ở tuổi thai 13 - 16 tuần, 10% khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

bệnh rubella và cách thức lây truyền từ mẹ sang con

Trong trường hợp mẹ nhiễm Rubella trước tuần thứ 18, sự lây truyền từ mẹ sang thai nhi có thể được khẳng định hoặc loại trừ bằng cách định lượng IgM máu cuống rốn sau tuần lễ thứ 22. Nếu IgM dương tính sẽ khẳng định trẻ nhiễm  Rubella với  độ chính xác 94%, nếu IgM âm tính sẽ loại trừ trẻ nhiễm Rubella với độ chính xác 82%.

3. Tần suất trong thai kỳ

Trước khi có vắc-xin phòng rubella tại Hoa Kỳ năm 1969, các đại dịch lớn đã xảy ra cách nhau 6-9 năm. Trong đại dịch tại Hoa Kỳ 1964, trên 1,8 triệu trường hợp Rubella đã được báo cáo, khoảng 10% trường hợp các thai phụ với Rubella có triệu chứng lâm sàng trong quí 1 sẽ sinh ra các trẻ có hội chứng Rubella.

Tại Đức trước khi có vắc-xin thường qui vào năm 1981, 10% thai phụ có huyết thanh âm tính. Năm 1997, chỉ có 4% có huyết thanh âm tính. Ngày nay, trong số 8000 trẻ được sinh ra hàng năm ở Đức ước tính có khoảng 50 trẻ có hội chứng Rubella.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (107 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác