Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Bệnh tê phù và vai trò của vitamin B1

Thiếu vitamin B1 hay cũng gọi là bệnh tê phù (beri-beri), xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều ở độ tuổi lao động, phụ nữ cho con bú và ở tuổi nhũ nhi, từ 2-3 tháng tuổi do chế độ ăn bột quá sớm.

Bệnh tê phù và vai trò của vitamin B1

Bệnh thường đi kèm với bệnh suy dinh dưỡng và thiếu các vitamin nhóm B khác. Bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, khả năng lao động của nhiều người. Bệnh thường khởi phát và diễn biến nặng vào mùa hè.

1. Vai trò của vitamin B1

Vitamin B1 (thiamin - dưỡng chất năng lượng) là loại vitamin có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất năng lượng cho cơ thể. Đây là loại vitamin tan trong nước, kém tan ở trong cồn và không tan trong ête. Thiamin được dùng như một co-enzym trong việc chuyển hóa carbohydrate ở tổ chức thành năng lượng và mỡ. Nói cách khác, các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng thông qua chất xúc tác thiamin. Chúng chuyển hoá axit Pyruvic thành axit Oxaloacétic để đi vào chu trình Krebs và cung cấp năng lượng.

Thiếu vitamin B1 gây ra giảm khả năng chuyển hóa glucose và hậu quả là giảm năng lượng. Thiamin rất cần cho sự tổng hợp acetylcholine. Sự thiếu hụt thiamin sẽ gây nên rối loạn trong việc dẫn truyền thần kinh; gây ứ đọng các chất  axit  Pyruvic,  axit  Lactic,  axit  Adénylic và CO2,  gây phù nề tổ chức và giảm khả năng sử dụng ôxy của tế bào. Một số tổ chức có nhu cầu cao về thiamin theo thứ tự như sau: cơ tim, thần kinh, gan, thận, cơ bắp,...Do vậy khi thiếu hụt vitamin B1 cấp thì triệu chứng suy cơ tim cấp xuất hiện đầu tiên và diễn biến nặng rất nhanh, còn các triệu chứng khác xuất hiện từ từ hoặc chỉ thấy trong thể mãn.

2. Nguồn cung cấp Vitamin B1

Nhu cầu Vitamin B1 không cao về số lượng nhưng phải được cung cấp hàng ngày để thỏa mãn nhu cầu cần thiết. Vitamin B1 cũng như nhiều loại vitamin khác, được cung cấp chủ yếu bằng thực phẩm. Trong đó, các thực phẩm ngũ cốc, nhất là ngũ cốc nguyên hạt thường chứa nhiều vitamin B1 nhất. Tuy nhiên phần lớn Vitamin B1 được tập trung ở lớp vỏ mỏng sát với phần lõi bên trong và mầm của hạt. Do vậy việc xay sát  các loại ngũ cốc (gạo, mì) quá kỹ sẽ làm cho lượng vitamin B1 bị hao hụt nhiều.  Ngoài ra, Vitamin B1 cũng có nhiều trong nấm men, sữa mẹ, sữa bò, trứng gà vịt, các loại thịt, rau xanh, trái cây, mầm các loại hạt, đặc biệt các loại đậu.

bệnh tê phù và vai trò của vitamin B1

Tuy vậy, vitamin B1 rất nhạy cảm với nhiệt độ nên bị phân hủy phần lớn khi nấu chín. Vì vậy, nên tăng cường các thực phẩm tươi sống, nguyên chất, hạn chế chế biến và nấu quá kỹ. Ngoài ra, khi nạp vào cơ thể một khối lượng thức ăn thiếu cân bằng, chủ yếu là tinh bột sẽ làm tăng khả năng thiếu vitamin B1, vì lúc đó, cơ thể sẽ cần một lượng lớn vitamin B1 để tổng hợp carbohydrate, gluxit. Ngoài ra, rượu, chè, cà phê là những thủ phạm làm rửa trôi B1 và đẩy nhanh việc thải B1 ra khỏi cơ thể qua đường tiểu, nhất là rượu. Những bà mẹ có chế độ ăn kiêng khem sau sinh sẽ bị giảm vitamin B1 trong máu và trong sữa gây bệnh tê phù cho con của mình.

Vitamin B1 ngoài nguồn cung cấp ngoại sinh, một phần còn được cơ thể tự sản xuất. Những vi khuẩn thường trú tại đại tràng chính là “nguồn” cung cấp ra vitamin B1 cùng với các vitamin khác của nhóm B. Nguồn nội sinh này có thể bị giảm nếu pH của đại tràng thay đổi (do thức ăn không tiêu hoặc do bị ứ đọng và lên men), hoặc rối loạn vi khuẩn chí đường ruột (do nhiễm khuẩn hay do dùng kháng sinh), hoặc chế độ ăn nhiều bột cản trở các vi khuẩn sản xuất vitamin B1 cũng như làm tăng nhu cầu vitamin B1.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (54 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác