Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Các môi trường trong suốt của mắt

Mắt có các môi trường trong suốt: thủy dịch, thể thủy tinh, dịch kính. Các môi trường này giúp điều tiết hoạt động của mắt.

Các môi trường trong suốt của mắt

1. Thuỷ dịch

Thuỷ dịch là một chất lỏng trong suốt do thể mi tiết ra chứa đầy trong tiền phòng và hậu phòng. Thành phần chủ yếu của thủy dịch là nước 98,75%, ngoài ra còn Albumin và Globulin 0,02%, Glucosa 0,008%, axit amin 0,03% ngoài ra còn có các chất điện giải, các mucopolysaccsrid, oxy...

Thuỷ dịch là yếu tố quan trọng nhất tác động đến nhãn áp. Nhờ có nhãn áp nên nhãn cầu luôn có hình dạng ổn định, đảm bảo cho chức năng quang học của mắt. Đồng thời thuỷ dịch chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thể thuỷ tinh và góp phần quan trọng nuôi dưỡng giác mạc.

2. Thể thuỷ tinh

Các môi trường trong suốt của mắt

Thể thuỷ tinh là một thấu kính trong suốt hai mặt lồi được treo cố định vào vùng thể mi nhờ các dây Zinn. Thể thuỷ tinh dày khoảng 4mm đường kính 8-10mm. Công suất quang học là 20-22D (đi-ốp). Thể thuỷ tinh có 2 mặt trước và sau, nơi hai mặt này gặp nhau gọi là xích đạo.

Mặt trước tiếp giáp với mặt sau của mống mắt, mặt sau tiếp giáp với màng dịch kính. Tại xích đạo có các dây chằng trong suốt nối liền từ bờ ngoài thể thuỷ tinh đến thể mi gọi là các dây chằng Zinn. Chúng có vai trò giữ thể thuỷ tinh tại chỗ và truyền các hoạt động của cơ thể mi đến màng bọc thể thuỷ tinh.

Công suất hội tụ của thể thủy tinh có vai trò quan trọng trong hệ thống khúc xạ, giúp tiêu điểm ảnh hội tụ đúng trên võng mạc khi nhìn xa. Khả năng thay đổi độ dày của thể thuỷ tinh gọi là sự điều tiết có tác dụng giúp mắt nhìn rõ những vật ở gần.

Thể thuỷ tinh gồm 3 phần: Màng bọc; biểu mô dưới màng bọc và các sợi của thể thuỷ tinh.

Thể thủy tinh hình thành vào tháng thứ 2 của thai kỳ, bởi lớp đáy tế bào biểu mô sản xuất màng đáy trên bề mặt của bọng thể thủy tinh, hình thành bao thể thủy tinh.

Các tế bào biểu mô cực sau kéo dài lấp đầy lumen của túi tế bào. Những tế bào biểu mô phía sau này mất nhân, nguyên sinh chất, trở lên trong suốt và trở thành sợi thể thủy tinh nguyên thủy.

Các tế bào biểu mô phía trước hình thành sợi thể thủy tinh nguyên thủy sau quá trình hoàn thiện nhân phôi di chuyển đến chu biên của thể thủy tinh. Tại đó các tế bào này kéo dài mất nhân và biệt hóa thành sợi thể thủy tinh thứ phát chạy vòng quanh nhân phôi.

Sợi thể thủy tinh thứ phát có đầu tù vì thế khi chúng gặp nhau tại cực trước và cực sau thì hình thành một đường khớp chữ Y. Đường khớp chữ Y phía trước theo hướng quay lên trên còn đường khớp chữ Y phía sau theo hướng ngược lại.

3. Dịch kính

Các môi trường trong suốt của mắt 2

Là một chất lỏng như lòng trắng trứng nằm sau thuỷ tinh thể, chiếm toàn bộ phần sau nhãn cầu, lớp ngoài cùng đặc lại thành màng Hyaloit. Dịch kính dạng gel, cấu tạo gồm 99% là nước, có lưới colagen, chất cơ bản giàu axít hyaluronic và tế bào dịch kính.

Thành phần chính của dịch kính là 1 protein có cấu trúc dạng sợi tên là Vitrêin và lấp đầy trong các khoang giữa các sợi là axit Hyaluronic.

Khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, dịch kính nguyên thủy hình thành từ tế bào trung mô. Khi lỗ thai đóng, dịch kính thứ phát hình thành xung quanh dịch kính nguyên thủy

Ở người dưới 35 tuổi màng Hyaloit và thể thủy tinh dính với nhau, còn người trên 35 tuổi màng Hyaloit và thể thuỷ tinh tách ra thành khoảng trống Berger.

Dịch kính thứ phát được tạo bởi các hyalocyt nguyên thủy, chất collagen và một lượng nhỏ acid hyaluronic. Thể tích của dịch kính thứ phát tăng do hyalocyt nguyên thủy sản xuất các sợi collagen.

Dịch kính là môi trường đệm, có vai trò quan trọng trong cung cấp dinh dưỡng cho các màng của mắt, trong đó trực tiếp là màng thần kinh võng mạc.  Dịch kính trong suốt, giúp ánh sáng đi qua và truyền tín hiệu ảnh. Khi dịch kính bị đục sẽ ảnh hưởng đến thị lực, hình ảnh nhìn thấy sẽ bị mờ, nhòe.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (97 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác