Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Các thành phần phụ của mắt

Xung quanh nhãn cầu là một cấu trúc bảo vệ vững chắc là khối xương tạo nên hốc mắt, phía trước là mi mắt. Các bộ phận phụ cận khác gồm có tuyến lệ, hệ thống lệ đạo dẫn nước mắt xuống mũi,...

Các thành phần phụ của mắt

1. Hốc mắt                          

Có hai hốc mắt nằm hai bên của hốc mũi, được tạo nên từ các xương sọ và xương mặt. Hốc mắt có hình tháp bốn cạnh có 4 thành xương, đáy quay ra trước và đỉnh quay về phía sau. Hốc mắt cấu tạo gồm các thành: Thành trên, thành dưới, thành ngoài, thành trong. Các phần tử nằm trong hốc mắt gồm:

-Cơ vận động nhãn cầu: Có 6 cơ vận nhãn gồm 4 cơ thẳng là cơ thẳng trên, thẳng dưới, thẳng trong, thẳng ngoài và 2 cơ chéo là cơ chéo lớn, cơ chéo bé.

Cơ thẳng trên đưa mắt lên trên, cơ thẳng dưới đưa mắt xuống dưới, cơ thẳng trong đưa mắt vào trong, cơ thẳng ngoài đưa mắt ra ngoài. Cơ chéo lớn đưa mắt xuống dưới, ra ngoài và xoáy vào trong, cơ chéo bé đưa mắt lên trên, ra ngoài và xoáy ra ngoài.

-Các tổ chức hố mắt: Là một mô mỡ giàu mạch máu lấp đầy những khoảng trống còn lại trong hốc mắt có tác dụng đệm làm giảm thiểu những chấn động cho nhãn cầu khi chúng ta vận động.

Ngoài ra còn có các cơ của mí mắt giúp mí mắt hoạt động, các gân trong hốc mắt giúp tăng cường bao bọc các thành xương của hố mắt và nối liền với màng cứng qua ống thị giác và khe bướm.

2. Mi mắt

Các thành phần phụ của mắt 3

 

Mỗi mắt có 2 mi, mi trên và mi dưới. Giải phẫu 2 mi gần giống nhau. Mi mắt có 4 lớp, kể từ trước ra sau bao gồm:

- Da mi: Mỏng và mịn. Tuyến mồ hôi ở da mi có hình ống gọi là tuyến Moll.

- Lớp sụn mi: Có hai tấm sụn là sụn mi trên và sụn mi dưới  tạo nên một khung tương đối vững chắc cho mi mắt.

- Lớp kết mạc: là một màng mỏng trong có nhiều mạch máu. Kết mạc có 3 phần: Kết mạc mi, kết mạc cùng đồ và kết mạc nhãn cầu.

- Lớp cơ mi: Gồm cơ vòng mi và cơ nâng mi trên.

Mi mắt được nuôi dưỡng bởi các động mạch và tĩnh mạch. Chúng cũng được điều khiển bởi thần kinh vận động và thần kinh cảm giác.

Mi mắt hình thành vào khoảng tháng thứ 2 của thai kỳ. Mi mắt xuất phát từ ngoại bì bề mặt và mào thần kinh. Ngoại bì bề mặt tạo nên thượng bì, lông mi và biểu mô kết mạc. Các cấu trúc ở sâu hơn xuất phát từ mào thần kinh bao gồm da, sụn. Cơ nâng mi và cơ vòng cung mi xuất phát từ trung bì cũng như cơ ngoại nhãn mắt.

Những dị tật mi mắt bẩm sinh do sự phát triển bất thường của mi mắt như: Tật nhãn cầu ẩn, dính hai bờ mi, trễ mi dưới, nếp da mi thừa, khuyết mi bẩm sinh…

3. Lệ bộ

Các thành phần phụ của mắt 2

Nhiệm vụ của nước mắt là dinh dưỡng và bảo vệ giác mạc. Nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ chính nằm ở góc trên ngoài của hốc mắt và tuyến lệ phụ nằm rải rác ở kết mạc.

Nước mắt được thu nhận vào lỗ lệ trên và lỗ lệ dưới ở goác trong của mi mắt đi vào lệ quả trên và dưới rồi đi qua ống lệ chung dồn về túi lệ. Từ đây nước mắt tiếp tục đi qua ống lệ tỵ rối đổ uống mũi ở ngách mũi dưới.

Hệ thống lệ bộ được hình thành từ trong hệ xương của mắt, bắt đầu từ rãnh mũi mắt nằm giữa mầm mũi ngoài và mầm hàm trên.

Ở thời kỳ đầu của giai đoạn thai nhi, hệ thống lệ đạo là một ống đặc. Đến tháng cuối của thời kỳ thai nghén, lệ đạo mới trở lên rỗng. Ống lệ mũi là phần sau cùng được tạo ống.

Phần lớn trẻ khi sinh ra, lệ đạo đã thông suốt để thực hiện chức năng dẫn lưu nước mắt. Chỉ có một số ít, quá trình tạo ống vẫn tiếp tục cho đến sau khi sinh 1-2 tuần mới hoàn chỉnh.

Các thành phần phụ xung quanh mắt có chức năng bảo vệ và hỗ trợ hoạt động của mắt. Bên cạnh đó, các thành phần này còn có vai trò quan trọng đối với thẩm mỹ của mắt.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (55 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác