Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Chẩn đoán và điều trị thiếu máu do thiếu vitamin B12

Vitamin B12 là một vi chất, dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ thể nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng và dễ bị thiếu.

1. Hậu quả do thiếu vitamin B12

Vitamin B12 không chỉ ảnh hướng đến sự phân chia tế bào máu, mà còn ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh. Rối loạn hấp thu hay chuyển hóa vitamin B12 bẩm sinh gây hậu quả làm chậm phát triển, rối loạn thần kinh, thiếu máu không giải thích được hay giảm tế bào máu.

Trong trường hợp này cần xác định lượng acid methylmalonic và homoncystein huyết tương để xác định chẩn đoán. Khi hai chất này tăng cao chứng tỏ thiếu chức năng của cobalamin ở mô.

chaane đoán và điều trị thiếu máu có thiếu vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng trong việc sản xuất ra tế bào hồng cầu, cho nên cũng quan trọng đối với một hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Thiếu hụt nó có thể gây ra những vấn đề thần kinh, chẳng hạn ngứa dai dẳng ở bàn tay bàn chân. Vì vitamin B12 cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh, nên thiếu nó cũng dẫn đến rối loạn tâm thần và quên lãng.

Ngoài biến chứng thần kinh, thiếu Vitamin B12 còn dễ nguy cơ bệnh mạch máu do tăng homoncystein máu. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe trước khi nó dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu do thiếu vitamin B12 khiến trẻ chậm phát triển, suy dinh dưỡng, chậm biết ngồi, biết đi, chậm tăng cân và chiều cao.

Trong giai đoạn "vàng" của quá trình phát triển chiều cao (từ sơ sinh đến 5 tuổi), nếu trẻ không được bổ sung đủ chất dinh dưỡng thì sẽ có nguy cơ thấp bé, còi xương. Dù sau này được cung cấp dưỡng chất bù lại thì cũng rất khó phục hồi.

2. Điều trị thiếu vitamin B12

Nguyên tắc điều trị: Bổ sung vitamin B12 và điều trị dự phòng.

Bổ sung vitamin B12: 

Trước hết có thể bổ sung vitamin B12 khi chế độ ăn uống nghèo nàn bằng việc bổ sung trong bữa ăn và thuốc.

chaane đoán và điều trị thiếu máu có thiếu vitamin B12

Tuy nhiên, nếu cơ thể không hấp thu hoặc hấp thu kém cần phải tiến hành tiêm vitamin B12. Khởi đầu cần 25-100 microgram (µg) vitamin B12/ngày, tiêm bắp, trong 2-7 ngày. Sau đó, duy trì 200-1000 µg vitamin B12, tháng 1 lần, tiêm bắp, để hồi phục lượng dự trữ của cơ thể.

Nhiều trường hợp thiếu vitamin B12 đòi hỏi phải điều trị một thời gian dài, tùy thuộc nguyên nhân mà quyết định thời gian điều trị. Thậm chí việc tiêm này có khi phải thực hiện cả đời, bởi vì biến chứng thần kinh sẽ tái diễn nếu tình trạng thiếu vitamin B12 không được điều trị thành công trong vài tháng.

Với bệnh nhân bị thiếu hoàn toàn transcobalamin II, chỉ đáp ứng với liều cao vitamin B12 và lượng cobalamin huyết thanh phải duy trì ở nồng độ cao, liều vitamin B12 phải là 1000 µg, tiêm bắp, 2-3 lần một tuần.

Với bệnh nhân có acid methylmalonic niệu và thiếu tổng hợp coenzyme cobalamin, cũng cần liều cao vitamin B12, tới 1-2mg vitamin B12 tiêm một ngày. Sau khi được tiêm, vitamin B12 sẽ đáp ứng nhanh trong cơ thể. Hồng cầu lưới bắt đầu tăng vào ngày thứ 3 hay 4 sau tiêm, tối đa vào ngày thứ 6 và thứ 8, sau đó giảm dần và trở về bình thường vào ngày thứ 20.

Tủy cũng biến đổi nhanh trong 6 giờ, từ tủy nhiều nguyên hồng cầu khổng lồ bắt đầu chuyển thành tủy có nhiều nguyên hồng cầu bình thường và tủy hồi phục hoàn toàn trong vòng 72 giờ.

Các triệu chứng thần kinh cũng cải thiện nhanh, trong vòng 48 giờ trẻ trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn, sau vài tháng trẻ phát triển kịp các chỉ tiêu phát triển. Tuy nhiên cũng có thể còn một số di chứng thần kinh, nếu bệnh đã diễn biến lâu, không điều trị kịp thời. Các biểu hiện huyết học khác cũng đáp ứng nhanh.

Điều trị dự phòng: 

Cần điều trị dự phòng thiếu vitamin B12 cho trẻ trong một số trường hợp có nguy cơ như cắt dạ dày, cắt đoạn hồi tràng, bởi khả năng tổng hợp và hấp thụ vitamin B12 sẽ giảm hơn hẳn.

Vitamin B12 chủ yếu được cung cấp qua nguồn thức ăn động vật như thịt, gan, trứng, sữa… Các thức ăn có nguồn gốc thực vật hầu như không có vitamin B12. Vì vậy, điều thiết yếu là phải cung cấp nguồn vitamin này cho trẻ bằng cách bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày các loại thịt động vật nhất là nội tạng, đặc biệt là gan vì vitamin B12 được dự trữ trong gan.

Thực phẩm có nhiều vitamin B12 khác là sữa bột không béo, một số hải sản (cua, cá hồi, cá sardine) và lòng đỏ trứng. Những thực phẩm có vitamin B12 lượng vừa là các sản phẩm sữa lỏng, kem, bơ.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (91 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác