Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Chảy máu ngoài và dưới màng cứng

Chảy máu dưới và ngoài màng cứng là hai trong nhiều vị trí của xuất huyết não – màng não ở trẻ sơ sinh, căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề.

1. Chảy máu dưới màng cứng

Não dễ vỡ được ví như đậu hũ và được bảo vệ một cách nghiêm ngặt bởi xương sọ và màng não nằm dưới nó. Màng não này được phân làm 3 lớp, gần xương sọ là màng cứng, tiếp theo là màng nhện và màng mềm. Màng cứng là màng xơ dày dính vào mặt trong xương sọ và ống sống. Màng cứng gồm hai lá, ở khoang trong sọ hai lá này dính chặt với nhau (chỗ chúng tách ra tạo thành các xoang). Ở trong ống sống giữa hai lá có mô mỡ xốp, có hệ thống tĩnh mạch phong phú.

Xuất huyết dưới màng cứng là căn bệnh về màng não mà sự chảy máu phát sinh giữa màng cứng và lá thành màng nhện. Bệnh hay gặp ở trẻ đẻ đủ tháng, có cân nặng lớn, con so, và thường chảy máu dưới màng cứng mạn tính.

Tình trạng xuất huyết dưới màng cứng

Đó là một sự tích tụ máu trong khoang giữa màng cứng và màng nhện, xuất huyết dưới màng cứng có thể một bên hoặc hai bên, dày vài mm. Đây là một khối máu tụ thực sự hoặc chỉ là 1 dải xuất huyết trên một hoặc nhiều thùy của một hoặc cả hai bên cầu đại não. Xuất huyết dưới màng cứng do vỡ tĩnh mạch nặng hoặc tĩnh mạch lớn Trolard chảy vào xoang dọc hoặc vỡ tĩnh mạch Lablé chảy vào xoang ngang sau hoặc vỡ những tĩnh mạch phụ khác.

chảy máu ngoài và dưới màng cứng

Nguyên nhân xuất huyết dưới màng cứng

Vỡ mạch là do chèn ép đầu thai trong quá trình sổ thai (lọt qua đường sinh dục mẹ) vì đẻ do bất tương xứng giữa khung chậu và ngôi thai, hoặc đẻ bằng forceps khi thai ở eo trên hoặc eo giữa, hoặc trong trường hợp ngôi mông có sổ đầu hậu khó khăn.

Bệnh thường hay xảy ra ở người đẻ con so. Trong những tình huống trên sẽ gây ra xuất huyết dưới màng cứng, nếu có kèm theo tình trạng ngạt sau sinh sẽ kèm theo tổn thương hoại tử tế bào thần kinh vì thiếu oxy. Phải phân biệt hai loại tổn thương (loại xuất huyết dưới màng cứng đơn thuần và loại xuất huyết dưới màng cứng kèm tổn thương hoại tử tế bào thần kinh), vỡ hai loại này có tiên lương khác nhau.

Triệu chứng xuất huyết dưới màng cứng

Dạng hỗn hợp: xuất huyết dưới màng cứng kèm tổn thương hoại tử tế bào não thường hay gặp nhất. Lâm sàng có những triệu chứng của bệnh não thiếu máu cục bộ do thiếu oxy (ngạt sơ sinh đủ tháng). Trẻ co giật và hôn  mờ một vài giờ sau sinh. Triệu chứng thần kinh khu trú hiếm gặp. Thóp trước phồng, đường khớp dãn nhanh, đường kính vùng đầu tăng nhanh trong vòng 48 giờ, dấu hiệu tăng áp nội sọ và xuất huyết võng mạc. EEG (điện não đồ) cho thấy sóng bệnh lý.

Dạng đơn thuần: Lâm sàng nhẹ hơn. Co dấu hiệu thần kinh khu trú. Co giật một bên, láy mắt và liệt 1/2 người. Tiền sử sinh khó là yếu tố góp phần chẩn đoán. Không chọc dịch não tủy trong trường hợp phù não. Dich não tủy có thể bình thường hoặc xuất huyết. Siêu âm thóp trước chỉ phát hiện những trường hợp xuất huyết nặng tạo thành những ổ máu tụ lớn mà không thể khẳng định những trường hợp xuất huyết nhẹ. xuất huyết dưới màng cứng thường gặp ở những bệnh Hemophilie (thiếu yếu tố đông máu), giảm tiểu cầu.

2. Chảy máu ngoài màng cứng

Trường hợp này hiếm gặp, nguyên nhân thường sau sang chấn sản khoa làm vỡ động mạch màng não giữa, gây khối máu tụ giữa xương và màng cứng.

Tổn thương và lâm sàng: Tụ máu giữa xương sọ và màng cứng gây đè ép nửa bán cầu, có khi toàn bộ não. Trẻ hôn mê, co giật, tử vong nhanh. Có khi phối hợp với chảy máu trong não, thân não, hành tuỷ. Trẻ hôn mê, tỉnh lại rồi lại hôn mê. Các dấu hiệu thần kinh khu trú: Co giật một bên, liệt nửa người, giãn đồng tử một bên thường có giá trị.

 

Chảy máu dưới và ngoài màng cứng là một trong những bệnh về xuất huyết não – màng não rất nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Bệnh thường xảy ra đột ngột, lại liên quan đến não, thần kinh nên dễ để lại di chứng nặng nề. Do đó, đối với những trường hợp ngôi thai bất lợi hoặc có khả năng sinh khó, người mẹ cần được tư vấn nơi sinh thích hợp để được theo dõi tốt nhất trong quá trình sinh cũng như can thiệp kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (142 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác