Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Đặc điểm cấu tạo hệ tiết niệu ở trẻ em

Cấu tạo hệ tiết niệu trẻ em về cơ bản về mặt giải phẫu đã như người lớn. Tuy nhiên, ở trẻ vẫn còn một số đặc điểm khác biệt về kích thước, trọng lượng, cấu trúc… mà từ đó có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu người lớn không có sự hiểu biết và quan tâm đúng mức.

1. Các cơ quan trong hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu bao gồm: thận và đường dẫn nước tiểu bao gồm niệu quản, bàng quang, niệu đạo.

Thận

Người ta có 2 quả thận nằm dọc hai bên cột sống, vào quãng đốt sống thắt lưng 1 và 3. Thận phải, nằm sát xương sườn 12 và hơi thấp hơn thận trái. Thận nằm sau phúc mạc, sát với thành sau của bụng, xung quanh có đám mỡ quanh thận bao bọc. Phía ngoài đám mỡ quanh thận, có lá cân.

Mặt cắt dọc thận có 2 phần: phần tủy và phần vỏ. Phần vỏ thận cấu tạo chủ yếu bằng cầu thận, ống lượn xa, ống lượn gần, ống góp. Phần tủy thận cấu tạo chủ yếu bằng quai Hellé và ống thẳng. Bể thận có 3 nhóm đài thận, mỗi nhóm có 3-4 đài nhỏ. Ở trẻ nhỏ tổ chức cơ và đàn hồi ở đáy phát triển yếu.

Đơn vị chức năng của thận là nephron. Một nephron bao gồm: cầu thận, ống lượn gần, ống lượn xa, quai Hellé. Cầu thận có hai cực, một cực có tiểu động mạch đến và tiểu động mạch đi, còn cực kia là chỗ xuất phát của ống lượn gần. Ống thận gồm ống lượn gần, nhánh xuống quai Henlé, ống lượn xa, ống góp.

Ngoài ra còn có tổ chức kẽ thận, mạch máu nhỏ, bạch mạch và thần kinh trong thận. Thận có 2 chức năng chính là tạo nước tiểu và nội tiết.

Đặc điếm cấu tạo hệ tiết niệu trẻ em

Niệu quản

Là ống hình trụ, đường kính không đều, gồm 3 lớp: niêm mạc, lớp cơ, vỏ ngoài. Niệu quản chính là con đường độc đạo dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang.

Bàng quang (bóng đái)

Nằm sau xương mu, trước trực tràng. Mặt trong bàng quang có tam giác bàng quang tạo bởi hai lỗ niệu quản và lỗ niệu đạo. Thành bàng quang có 3 lớp: niêm mạc, cơ trơn, thanh mạc. Ở nam giới xung quanh cổ bàng quang có tuyến tiền liệt. Bàng quang có chức năng cơ bản là một túi chưa nước tiểu.

Niệu đạo 

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu (đường tiết niệu), một ống dài nối từ bàng quang (bọng đái) ra lỗ sáo (lỗ đái) đi ra ngoài.

2. Đặc điểm cấu tạo hệ tiết niệu trẻ em

Trọng lượng và kích thước

Trọng lượng thận của trẻ sơ sinh tương đối lớn hơn ở người lớn nếu so sánh với cân nặng toàn thân (12g/3kg chiếm 4% so với 150g/50kg chiếm 0,3%). Thận lớn nhanh trong năm đầu, một năm tuổi hơn gấp 3 lần.Sau đó phát triển từ từ và phát triển mạnh vào thời kỳ dậy thì.

Kích thước thận, theo H.Seipelt thì chiều dài của thận tương đương với độ dài của 4 đốt sống thắt lưng đầu tiên cho bất kỳ lứa tuổi nào và không khác biệt giữa trai và gái.

Cấu trúc

Thận trẻ sơ sinh cho đến 2 tuổi còn giữ cấu tạo tiểu thùy từ thời kỳ bào thai nên nhìn đại thể thận có nhiều múi. Tỷ lệ giữa vỏ và tủy thận ở sơ sinh là 1:4; ở bú mẹ là 1:2,5 và ở người lớn là 1:2. Như vậy ở sơ sinh vỏ thận còn ít biệt hóa hơn và trẻ lớn lên thì sự biệt hóa phát triển dần dần.

Đơn vị cấu tạo và chức phận của thận là nephron. 1 nephron bao gồm cầu thận, ống lượn gần, ống lượn xa, quai Hellé. Số lượng nephron khoảng một triệu cho mỗi thận kể từ tuần thứ 25 của thai nhi và sau đó chỉ tăng kích thước.

Trong nephron, phần ống thận tương đối kém phát triển hơn cầu thận. Diện tích lọc của cầu thận tỉ lệ thuận và tương ứng với diện tích da.

Hệ thống tuần hoàn thận có đặc điểm, đường kính tiểu động mạch đến lớn gấp hai lần tiểu động mạch đi. Hệ thống mao mạch kép ở phần vỏ. Hệ thống mạch thẳng gồm các mạch máu dọc theo ống Henle nằm gần tủy thận.

Sự phân bố máu ở thận không đều. Ở trẻ sơ sinh phần tủy cung cấp máu nhiều hơn phần vỏ; ở trẻ lớn, ngược lại, phần vỏ được cung cấp máu nhiều hơn phần tủy.

Đặc điếm cấu tạo hệ tiết niệu trẻ em

Đài thận - bể thận - niệu quản

Mỗi thận có từ 10-12 đài thận, thường được xếp thành 3 nhóm: trên, giữa và dưới. Hình dáng đài bể thận thay đổi tùy theo từng lứa tuổi.

Niệu quản trẻ sơ sinh đi ra  từ bể  thận một  cách vuông góc,  còn ở  trẻ  lớn  thì thường góc tù. Chiều dài niệu quản sơ sinh bằng 1/4 chiều dài niệu quản người lớn và ngoằn ngoèo nhiều hơn nên dễ bị gấp hoặc xoắn.

Bàng quang ở trẻ nhỏ nằm cao hơn ở người lớn, nên có thể sờ thấy được. Dung tích bàng quang phụ thuộc vào tuổi và yếu tố sinh lý (thức hay ngủ). Tuổi sơ sinh: 30-60ml, trẻ bú mẹ: 60-100 ml, 6 tuổi: 100-250 ml,10 tuổi: 250-350 ml,15 tuổi: 300-400 ml.

Thần kinh bàng quang xuất phát từ đám rối hạ vị và từ các dây thần kinh cùng S3-S4 để tạo thành đám rối bàng quang. Niệu đạo trẻ gái ngắn, thẳng và rộng hơn niệu đạo trẻ trai. Tuổi dậy thì, chiều dài niệu đạo con gái cũng chỉ 2- 4cm; trong khi đó ở con trai là 6 -15cm.

Hệ tiết niệu ở trẻ đã có đấy đủ các bộ phận như ở người trưởng thành. Tuy nhiên, cấu trúc và chức năng chưa thực sự phát triển hoàn chỉnh. Cần có một chế độ dinh dưỡng, lối sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe tốt để hệ tiết niệu nói riêng cũng như toàn bộ cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (71 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác