Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Đặc điểm máu trẻ em

Máu là thành phần không thể thiếu của mọi cơ thể sống. Cơ quan đóng vai trò tạo máu trong thời kỳ bào thai là gan và sau khi em bé ra đời, tủy xương giữ nhiệm vụ này.

Đặc điểm máu trẻ em

1. Đặc điểm máu thời kỳ bào thai

Sự tạo máu bắt đầu rất sớm, vào cuối tuần thứ hai của thai kỳ. Những ổ máu đầu tiên phát sinh từ những đảo nhỏ ở túi rốn. Các đảo này được biệt hóa: tế bào ngoài trở thành liên bào của mạch máu, các tế bào trong trở thành tế bào máu. Tế bào máu đầu tiên là nguyên hồng cầu khổng lồ (mégaloblaste) có chứa huyết sắt tố.

Đặc điểm máu trẻ em

Đến tuần lễ thứ năm của thai kỳ, một phần bọc tá tràng biệt hóa thành gan và bắt đầu có sự tạo máu ở gan. Lúc này gan đã cấu tạo đủ các loại tế bào máu nhưng chủ yếu là dòng hồng cầu, còn dòng bạch cầu và tiểu cầu thì ít hơn.

Chức năng cấu tạo máu của gan mạnh nhất trong 5 tháng đầu của thai kỳ, sau đó yếu dần rồi ngưng hẳn sau sinh. Đến tháng thứ 4 của thai kỳ, tủy xương bắt đầu sản xuất ra máu. Đến tháng thứ 5, khi chức năng tạo máu của gan yếu đi, tủy xương phát triển và sản xuất máu mạnh nhất cho tới lúc sinh và giữ vai trò chủ yếu về tạo máu.

2. Đặc điểm máu trẻ em sau khi sinh

Sau khi sinh, tủy xương là cơ quan sản xuất máu duy nhất. Sự tạo máu ở trẻ em rất mạnh để đáp ứng với sự phát triển nhanh của cơ thể.

Trẻ sinh đủ tháng, tủy xương là cơ quan sinh ra tế bào máu. Ở trẻ nhỏ tất cả tủy xương đều hoạt động sinh máu. Từ 4 tuổi trở lên hoạt động tạo máu chủ yếu tập trung ở đầu xương dài và xương dẹt như xương sườn, xương chậu, xương ức, xương sọ, xương bả vai, xương đòn và xương cột sống.

Sự tạo máu ở trẻ tuy mạnh nhưng chưa ổn định, do đó, bất kỳ nguyên nhân gây bệnh nào cũng dễ ảnh hưởng đến sự tạo máu. Dù cho trẻ bị bệnh ở ngoài cơ quan tạo máu cũng có thể ảnh hưởng đến sự tạo máu. Ở tuổi này trẻ cũng rất dễ bị thiếu máu sinh lý do một số nguyên nhân sau:

Khi còn nằm trong bụng mẹ và ngay sau sinh, trẻ có tình trạng đa hồng cầu để thích nghi với tình trạng thiếu oxy. Tuy nhiên, sau sinh một thời gian, sự hô hấp của trẻ làm tăng lượng oxy, nên việc tình trạng đa hồng cầu không còn nữa.

Việc sản xuất ra hormone kích thích tạo hồng cầu sẽ giảm lại và đời sống hồng cầu cũng bị rút ngắn khiến cho có sự sụt giảm hemoglobin là thành phần chính trong cấu tạo của hồng cầu.

Cơ quan tạo máu chính của cơ thể có sự thay đổi lớn, trước đây là gan, lách, nay là tủy xương bắt đầu đảm nhiệm vai trò của một nhà máy sản xuất hồng cầu và các tế bào máu khác. Do đó, cơ quan này vẫn còn non nớt và dễ bị ảnh hưởng trong quá trình hoạt động.

Chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến tình trạng thiếu máu. Giai đoạn 4-6 tháng đầu sau khi sinh chế độ ăn của trẻ chỉ là sữa và sau đó mới bắt đầu ăn dặm nên rất dễ thiếu các nguyên liệu cần cho sự tổng hợp hemoglobin để tạo hồng cầu như sắt, axit folic, đạm,…

Tình trạng thiếu máu sinh lý ở trẻ thường xảy ra từ tháng thứ hai, thứ ba trở đi đối với trẻ đủ tháng và sớm hơn đối với trẻ non tháng. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ đã bị thiếu máu từ trước hoặc mất máu nhiều trong lúc sinh càng dễ có nguy cơ thiếu máu.

Đặc điểm máu trẻ em 2

Tuy nhiên, hầu hết tình trạng thiếu máu ở trẻ là thiếu máu sinh lý, nhẹ, không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Trẻ vẫn có thể ăn bú tốt, chơi, vận động, phát triển bình thường. Thông thường, nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng đúng, tình trạng thiếu máu này sẽ hết. Trừ trường hợp thiếu máu bệnh lý thì cần được điều trị.

Trẻ em dễ bị thiếu máu nhưng đồng thời cũng dễ phục hồi. Hệ thống bạch huyết trẻ em cũng dễ phản ứng với các nguyên nhân gây bệnh. Khi bị thiếu máu nặng, tủy vàng ở thân xương dài dễ trở thành tủy đỏ để tạo máu và hoạt động mạnh.

Ngoài ra các cơ quan tạo máu dễ bị loạn sản khi bị một bệnh máu, chúng sản sinh các tế bào máu loạn sản giống như trong thời kỳ bào thai và gây phản ứng gan, lách, hạch to lên.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (78 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác