Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Đặc điểm sinh lý hệ tiết niệu trẻ em

Hệ tiết niệu trẻ em bắt đầu hoàn thiện và thực hiện tốt chức năng của nó khi trẻ đạt khoảng 2 tuổi. Dưới tuổi này hệ tiết niệu của trẻ đã phát triển và hoàn thiện dần về mặt giải phẫu và sinh lý.

1. Sự phát triển chức năng thận ở trẻ em

Vào cuối thai kỳ, thận của trẻ đã hoạt động bài tiết nước tiểu và chất lạ. Ngay sau đẻ chức năng thận phát triển và hoàn thiện dần về mặt giải phẫu và sinh lý. Từ 2 tuổi trở đi, về cơ bản, chức năng thận đã tương tự ở người lớn.

Thận có 2 chức năng chính là tạo nước tiểu và nội tiết. Tạo nước tiểu nhằm thực hiện 2 nhiệm vụ là đào thải sản phẩm cặn bã của các quá trình chuyển hóa cũng như giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể và giữ hằng định nội môi về thẩm thấu, điện giải, kiềm toan.

Để đảm bảo 2 nhiệm vụ này, thận phải lọc huyết tương ở cầu thận và bài tiết cũng như tái hấp thu ở ống thận.

Đặc điểm sinh lý hệ tiết niệu trẻ em

 

Chức năng nội tiết thường ít được nói đến, gồm 5 yếu tố sau:

Renin-Angiotensin-Aldosteron: liên quan đến huyết áp

Erythrogenin- Erythropoietin: liên quan đến tạo hồng cầu

Kallikrein-Bradykinin: liên quan đến mạch máu

Prostaglandines: liên quan đến hô hấp-tuần hoàn

Hydroxylase-1,25Dihydroxycholecalciferol: tham gia chuyển hóa canxi, phốt pho liên quan đến hoạt động của xương.

Thận ở trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện về chức năng, cần phải qua nhiều tuần và tháng đầu tiên mới thích nghi dần và có hoạt động như thận người lớn.

2. Sự hình thành nước tiểu

Nước tiểu được hình thành liên tục từ thận. Nó là sản phẩm dịch lọc của huyết tương từ đường, amino acid, nước và các chất khác, chủ yếu nhờ sự chuyển hóa của cơ thể được tái hấp thu lại.

Hiện nay thuyết lọc và tái hấp thu là thuyết được nhiều người công nhận. Theo thuyết này thì động mạch thận trực tiếp tách ra từ động mạch chủ bụng nên áp lực khá cao, máu vào thận nhiều qua các mao quản cầu thận Malpighi, tạo thành dịch lọc. Mức lọc cầu thận trung bình 120-125 ml/phút thì tính ra trong 24giờ khối lượng dịch lọc là 173-180 lít/24 giờ. Đây là nước tiểu ban đầu.

Nhưng trong các ống thận đã diễn ra một sự hấp thu có chọn lọc, nước được tái hấp thu ở ống lượn gần 75%, quai Henle 5%, ống lượn xa 15%, ống góp 5%. Quá trình hấp thụ lại đã biến 173-180 lít/24 giờ nước tiểu đầu thành khoảng 1,5 lít nước tiểu chính thức mỗi ngày. Như vậy dịch lọc còn lại sau quá trình tái hấp thu gần hết này được gọi là nước tiểu.

Đặc điểm sinh lý hệ tiết niệu trẻ em

 

3. Số lượng nước tiểu

Số lượng nước tiểu ở trẻ phụ thuộc chế độ ăn uống và chức năng thận. Trẻ dưới 1 tuổi, trung bình 25-50ml/kg/ngày. Trẻ trên 1 tuổi: V ml/24giờ = 600+100(n-1), (n: tuổi).

Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc dung tích bàng quang. Dung tích bàng quang trẻ sơ sinh là 30-60 ml, trẻ bú mẹ 60-100 ml, 6 tuổi 100-250 ml, 10 tuổi 250-350 ml, 15 tuổi 300-400 ml.

Những ngày đầu sau sinh trẻ tiểu rất ít có khi không đi tiểu. Dưới 1 tuổi, trẻ tiểu 16-20 lần/ngày. Trên 1 tuổi 12 lần/ngày. 7-13 tuổi 7-8 lần/ngày. Từ 6 tháng phụ huynh đã có thể hướng dẫn trẻ đi tiểu đúng giờ.

4. Thành phần nước tiểu

Nước tiểu là chất dịch màu vàng nhạt. Thành phần chủ yếu của nước tiểu là nước và các chất hữu cơ, vô cơ hòa tan trong nước, nhất là ure. Ure là một phế phẩm chuyển hóa tạo ra tại gan nhờ quá trình phân hủy protein và amino acid, chiếm hầu như một nửa lượng chất rắn hòa tan trong nước tiểu.

Một vài chất hữu cơ khác chủ yếu bao gồm creatinin và acid uric. Chất vô cơ chính hòa tan trong nước là chloride, tiếp theo là ion kali và natri. Phần lớn sự biến đổi nồng độ các chất này xảy ra khi chịu ảnh hưởng của các yếu tố về chế độ ăn, hoạt động sinh lý, sự chuyển hóa của cơ thể, chức năng nội tiết và kể cả tư thế.

Tỷ trọng nước tiểu những ngày đầu sau sinh là 1.006-1.008, sau đó xuống 1.003-1.005. Trẻ càng lớn tỷ trọng nước tiểu càng cao lên. Khi mất nước thì tỷ trọng có thể lên đến 1.020-1.030. Bài tiết Kali ở trẻ nhỏ nhiều hơn trẻ lớn, còn bài tiết Na thì ngược lại.

Bài tiết Urê và Creatinin ở trẻ bú mẹ kém hơn trẻ lớn, trong khi nhóm trẻ này bài tiết Amoniac và ac Amin lại nhiều hơn. Đó là lý do giải thích nước tiểu ở trẻ lớn và người lớn có mùi khai đặc trưng hơn trẻ bú mẹ.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (72 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác