Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay

Gãy trên lồi cầu xương cánh tay là một cấp cứu ngoại khoa, điều trị không phức tạp và xương có thể liền lại sau vài tuần. Tuy nhiên vẫn cần hết sức cẩn thận đề phòng biến chứng.

Điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay

1. Điều trị không mổ

Hầu hết chỉ cần nắn bột và thường ổ gãy sẽ liền hết. Theo từng cấp độ tổn thương, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp khác nhau. Có 2 phương pháp chủ yếu sau:

Nắn và bó bột

Trước khi tiến hành nắn, bệnh nhân cần nhịn ăn uống 6 giờ (đề phòng hội chứng trào ngược) rồi gây mê. Đa số các trường hợp phải nắn cấp cứu ngay, không để muộn. Tuy nhiên nếu vùng khuỷu sưng nề nhiều thì không nắn được cấp cứu mà treo tay cao 3-4 ngày rồi mới nắn. Bác sĩ đặt bệnh nhân nằm để cẳng tay ngửa và duỗi khuỷu. Lắp đai vải kéo ngược ở nách. Người phụ tá kéo ở cổ bàn tay thẳng khuỷu. Lúc này động mạch bị kẹt thường sẽ được giải thoát.

Sau đó, để nắn chữa di lệch gập góc vẹo vào trong, đưa cẳng tay bệnh nhân ra ngoài chừng 20º kết hợp nắn đầu dưới ra ngoài. Người phụ tá vừa duy trì sức kéo vừa gấp dần khuỷu, và di chuyển dần lên đầu để kéo. Bác sĩ nắn chính dựng 2 bàn tay kéo đầu trên ra sau và dùng 2 ngón cái đẩy đầu dưới ra trước rồi nhẹ nhàng gấp khuỷu không cản trở cho xương.

Bước tiếp theo, nắn để gấp khuỷu 120º và xoay sấp cẳng tay để ổ gãy được vững. Sau đó lót êm trước nếp khuỷu và bó bột cánh cẳng bàn tay rạch dọc.

Cuối cùng, bác sĩ chụp kiểm tra ngay nếu không đạt, sẽ gây mê thêm và tiến hành nắn bó lại. Nếu đạt rồi thì treo, gác tay cao cho đỡ sưng nề, để bột (tuỳ tuổi) thường 5-6 tuần và tiến hành các biện pháp hồi phục tự nhiên.

Theo dõi trong lúc mang bột: khi ngón tay hơi co mà thụ động duỗi đau chói thì có thể bệnh nhân bị hội chứng Volkmann, cần can thiệp để nới rộng bột và gác tay cao.

Kéo qua mỏm khuỷu

Chỉ định cho các trường hợp sưng nề to quá không thể nắn chỉnh được; nắn được xong không vững khi để gấp khuỷu 110º  thì bị chèn mạch máu, hoặc bệnh nhân có hội chứng Volkmann. Bác sĩ sẽ kéo thẳng lên phía trên trần nhà, cẳng tay để sấp. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân tập gấp khuỷu dễ dàng, cẳng tay không bị vẹo vào trong.

điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay   điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay

2. Điều trị bằng phương pháp mổ

Gãy trên lồi cầu là gãy ngoại khớp thường điều trị không mổ. Tuy nhiên trong một số trường hợp buộc phải tiến hành mổ, đó là gãy di lệch ở diện khớp, nắn không đạt phải mổ, gãy có biến chứng gãy hở, tổn thương mạch thần kinh. Nếu mổ, bệnh nhân nên được tiến hành mổ sớm vì mổ muộn sẽ khó đạt, thậm chí lại bị co rút phần mềm, viêm cơ cốt hóa.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, nắn kín dưới màn tăng sáng, ghim cố định ổ gãy bằng 2 đinh Kirschner qua da cỡ 1 mm chéo và song song. Sau đó treo tay vào cổ không cần bột.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể gặp một số di chứng sau cần được cạn thiệp ngay:

Can lệch làm chồi xương sẽ cản trở gấp khuỷu. Trường hợp sớm, bác sĩ sẽ phá can đặt lại. Trường hợp muộn, chờ khi chỗ ổ gãy liền vững, sẽ tiến hành mổ gặm bỏ xương chồi để tăng khả năng gấp khuỷu.

Can lệch có thể làm cẳng tay vẹo vào trong: di chúng này khá phổ biến, 30-60%. Sau gãy nếu cẳng tay vẹo vào trong xấu, so với bên lành chênh 10º thì không cần làm gì. Nếu chênh đến 30º thì mổ đục xương sửa trục. Có tới 1/10 ca vẹo vào trong phải mổ sửa trục nhiều lần do rối loạn phát triển của nhân xương lồi cầu trong.

Nếu di chứng di lệch ngang thì khả năng tự sửa tốt. Nếu lệch nhiều can còn non cần mổ phá can, đặt lại đinh Kirschner.

Hội chứng Volkmann là hội chứng khá nặng nề đối với chấn thương này. Cơ gấp ngón bị thiếu máu nuôi gây xơ hoá, co rút. Nếu còn sớm, bác sĩ sẽ cho nẹp bột chỉnh duỗi dần. Nếu co quắp nặng, có thể phải chuyển khoa mổ. 

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (85 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Ban công an toàn cho trẻ (Chủ nhật, 26/01/2014 )
Chăm sóc trẻ mắc tứ chứng Fallot (Chủ nhật, 26/01/2014 )
Bệnh Hemophilia và khả năng di truyền (Chủ nhật, 26/01/2014 )
Tin khác