Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Gãy hai xương cẳng tay, nguyên nhân và triệu chứng

Gãy thân hai xương cẳng tay là loại gãy thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: tai nạn giao thông, tai nạn lao đông, tai nạn thể thao, tai nạn sinh hoạt, đánh nhau…

Gãy hai xương cẳng tay, nguyên nhân và triệu chứng

Gãy thân hai xương cẳng tay là gẫy cả xương quay và xương trụ ở đoạn có màng liên cốt giữa hai xương, tức là khoảng 2cm dưới lồi cơ nhị đầu của xương quay đến trên khớp cổ tay 4cm. Đây là một loại gãy nặng có nhiều biến chứng (chèn ép khoang) và di chứng (mất cơ năng). Nếu gãy 1/3 phần dưới, khả năng điều trị còn khả quan. Nếu gãy cao 2/3, kết quả điều trị khá xấu, thường chỉ định phẫu thuật.

Sấp ngửa là động tác quan trọng và duy nhất của hai xương cẳng tay. Sấp 90 độ và ngửa 90 độ, liên quan chặt chẽ với hình thể và tương quan của 2 xương cẳng tay. Vì vậy không được phục hồi tốt về hình thể sẽ ảnh hưởng tới chức năng chi .

Khi điều trị yêu cầu phải đảm bảo được giải phẫu bình thường của xương. Đó là đầu dưới xương quay có độ dài tương đối hơn xương trụ 6mm, độ cong sấp tốt, màng liên cốt rộng. Chỗ gãy này không bị xoay, di lệch này không thấy trên X-Quang. Sau đó sẽ kết hợp với phục hồi chức năng cẳng tay.

Cẳng tay có nhiều cơ đối lực chi phối gồm các cơ gấp (phía trước), cơ duỗi (phía sau) nên gãy xương thường di lệch lớn, màng liên cốt giữa 2 xương là một trở ngại cho việc nắn chỉnh, vì vậy nhiều khi phải điều trị bằng phẫu thuật.

gãy hai xương cẳng tay, nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân gãy xương cẳng tay

Gãy xương có thể do các nguyên nhân trực tiếp như ngoại lực trực tiếp đập vào 2 xương cẳng tay gây gãy, thường gây gãy hở. Cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp do ngã chống tay xuống đất trong tư thế duỗi làm cho cẳng tay gấp, cong lại và bị bẽ gãy. Đây là nguyên nhân thường gặp.

Tai nạn này xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất ở trẻ em, do trẻ hiếu động, dễ té ngã.

Triệu chứng

Nếu gãy hai xương cẳng tay di lệch nhiều, bệnh nhân sẽ đau nơi cẳng tay, mất vận động cơ năng hoàn toàn. Bệnh nhân thường đến bệnh viện trong tình trạng tay lành đỡ tay đau, cẳng tay sưng nề biến dạng thấy rõ, lúc này nó như một ống tròn, bầm tím rộng. Ngoài ra, tay có thể cử động bất thường và nghe tiếng lạo xạo của xương. Khi khám sẽ thấy biến dạng mạch máu, thần kinh.

Nếu gãy cành tươi ở trẻ em, biểu hiện lâm sàng sẽ nghèo nàn hơn. Tại vùng gãy đau nhói, sưng nề và có bầm tím muộn.

Biến chứng                 

Nếu điều trị đúng phương pháp và kịp thời, xương sẽ liền lại sau khoảng 12 tuần. Tuy nhiên, đây là một chấn thương phức tạp và có thể xảy ra biến chứng. Gãy hai xương cẳng tay có thể gây nên một số biến chứng làm cho việc điều trị trở nên khó khăn.

Biến chứng đầu tiên có thể gặp là vết gãy hở. Nó thường hay gặp ở những chấn thương trực tiếp như tai nạn giao thông, đánh nhau làm va đập rất mạnh của ngoại lực. Biểu hiện của gãy hở là nhìn thấy đầu xương gãy bằng mắt thường. Vết thương ở phần mềm có dịch tủy xương chảy ra và sau cắt lọc, vết thương thông với ổ gãy.

Biến chứng tiếp theo có thể gặp là hội chứng chèn ép khoang cổ tay. Biểu hiện là cổ tay căng cứng, tròn như một cái ống, tăng cảm giác đau ngoài da, đau khi vận động thụ động các ngón tay. Các ngón tay to, nề, lạnh hơn bình thường, nhiều khi liệt vận động, mất cảm giác. Mạch quay, mạch trụ khó bắt hoặc không bắt được. Tuy nhiên, nếu mạch quay vẫn bắt được vẫn không loại trừ biến chứng này vì tuần hoàn máu chính vẫn lưu thông nhưng tuần hoàn vi quản thì đã mất.

Một biến chứng khác có thể gặp là biến chứng mạch máu, thần kinh. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu thiếu máu ngoại vi như bàn tay lạnh, nhợt, tê bì, cảm giác mất vận động, dây thần kinh có thể bị đứt.

Ngoài ra, còn một số biến chứng khác như rối loạn dinh dưỡng làm xuất hiện các nốt phỏng ở da, loét, nhiễm khuẩn. Hội chứng voklman làm co rút khối cơ cẳng tay trước gây co rút gân gấp bàn tay.

Mỗi biến chứng sẽ cần một phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng là bệnh nhân và người nhà cần theo dõi phục hồi chức năng sau điều trị. Nếu có điều gì bất thường cần thông báo kịp thời cho bác sĩ. 

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (49 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác