Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh

Nhiễm khuẩn sơ sinh gồm các bệnh nhiễm khuẩn xuất hiện trong vòng 28 ngày đầu đời của trẻ. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non, nhẹ cân.

Trẻ sơ sinh đã có gần như tất cả hệ thống miễn dịch như hệ thống miễn dịch tế bào, miễn dịch dịch thể, hiện tượng sừng hóa da để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên mọi thứ vẫn còn rất mong manh và yếu ớt.

                                                                                               

Hệ thống miễn dịch tế bào:

Tế bào T là nhóm tế bào có chức năng miễn dịch của cơ thể, bao gồm nhóm tế bào giúp đỡ và tế bào gây độc. Ở giai đoạn sơ sinh, mặc dù số lượng tế bào T tương đối đầy đủ, nhưng do khả năng của tế bào gây độc còn yếu nên khả năng giết các tế bào nhiễm khuẩn, nhiễm virut còn kém, khả năng sản xuất ra lymphokin (các tế bào miến dịch) cũng kém, bên cạnh đó khả năng hoạt hóa đại thực bào (tế bào bạch cầu với vai trò giết chết vi sinh vật) kém, khả năng sản xuất interleukin 2 (yếu tố tăng trưởng tế bào T) kém, dẫn tới khả năng tăng sinh bạch cầu lympho giảm.

hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh

Sự “suy giảm chức năng” của lympho T ở trẻ sơ sinh sẽ mất đi sau vài tháng. Nó giải thích hiện tượng không đáp ứng miễn dịch ở một số trẻ sơ sinh khi tiêm chủng BCG (lao).

Ở giai đoạn sơ sinh, các thực bào hay còn gọi là bạch huyết cầu – do cơ quan bạch huyết sản sinh, có nhiệm vụ chuyên “xơi tái” các vật lạ xâm nhập vào cơ thể - có khả năng bám dính, khả năng thay đổi hình dáng kém, chúng di chuyển chậm về phía yếu tố hóa hướng động và khả năng hoạt động còn rất kém.

Bổ thể là một nhóm protein huyết thanh. Có vai trò cùng với các kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhiễm của vật ngoại lai. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, bổ thể đạt 50 - 60%  nồng độ bổ thể huyết thanh người lớn. Ở trẻ đẻ non, nồng độ bổ thể huyết thanh thấp hơn nhiều.

Hệ thống miễn dịch dịch thể:

Các miễn dịch dịch thể trong cơ thể trẻ được hình thành khá sớm từ trong bụng mẹ. Đó là miễn dịch có sự tham gia của các kháng thể nằm trong dịch cơ thể do tế bào lympho B tiết ra, chúng được đưa vào tất cả các chất trong cơ thể: máu, bạch huyết…hay ở các chất lỏng của cơ thể tiết ra như nước tiểu, nước mắt, dịch mũi… Chúng có vai trò ngưng kết, bao bọc các tác nhân gây bệnh, lắng kết các loại độc tố do chúng sinh ra.

IgG là một miễn dịch được tổng hợp từ tuần thứ 17 của thời kỳ bào thai. IgG là kháng thể phổ biến nhất trong máu, sữa non và các dịch mô. Nó có chức năng phản ứng lại với những cấu trúc hoặc vật chất lạ, tập trung hóa hoặc vô hiệu hóa ảnh hưởng của những cấu trúc, vật chất lạ đối với cơ thể. Đây là kháng thể duy nhất có thể xuyên qua nhau thai, qua đó bảo vệ con trong những tuần lễ đầu đời sau sinh, khi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển.

Do đó, khi bé vừa được sinh ra, IgG không được truyền trực tiếp từ cơ thể mẹ sang cơ thể bé nữa. Ở trẻ đủ tháng, nồng độ IgG là 12 g/l. Trẻ đẻ càng non, nồng độ IgG càng thấp. Sau khi đẻ, nồng độ IgG giảm dần, ở ngày thứ 30 sau đẻ nồng độ IgG chỉ còn khoảng 50% nồng độ khi sinh. Trẻ sơ sinh được bảo vệ chủ yếu nhờ IgG của mẹ. Nồng độ IgG đạt được nồng độ của người lớn lúc trẻ 5 – 6 tuổi.

hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh

IgM là kháng thể được tổng hợp từ tuần thứ 10 của thời kỳ bào thai. IgM chủ yếu ở trong huyết tương. Đây là yếu tố giúp kích thích sản xuất các proteins cần thiết cho hệ miễn dịch để có thể chống lại vi khuẩn và mầm bệnh.

IgM không được vận chuyển qua rau thai. Nồng độ IgM rất thấp trong thời kỳ bào thai. Khi sinh, nồng độ IgM của trẻ là 10 ± 5 mg/100ml (bằng 1/20 của người lớn). Tuy nhiên chúng sẽ tăng nhanh từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau đẻ. Nồng độ IgM đạt được nồng độ người lớn từ lúc trẻ 1 tuổi.

IgA được tổng hợp từ tuần thứ 30 của thời kỳ bào thai, nhưng nồng độ rất thấp, rất khó phát hiện. Nó chủ yếu được tiết tại các mô niêm nhầy (chẳng hạn trong ống tiêu hóa và hệ hô hấp). Nó còn được tiết trong sữa non, nước mắt và nước miếng nước bọt. Chúng chống lại (bằng cách trung hòa) các tác nhân gây bệnh tại những nơi chúng được tiết ra.

Khi sinh, nồng độ IgA của trẻ là 1 - 5 mg/100ml (nồng độ Igb vx©A của người lớn là 2 g/l). Nồng độ IgA đạt được nồng độ người lớn lúc trẻ 10 tuổi.

Hiện tượng sừng hóa da

Bên cạnh hệ thống miễn dịch, hiện tượng sừng hóa của da xuất hiện từ tuần thứ 20 - 22 của thời kỳ bào thai, sừng hóa một phần ở trẻ đẻ non và toàn phần ở trẻ đủ tháng. Tuy nhiên, chúng vẫn còn rất yếu để có thể bảo vệ được trẻ trước sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

Tóm lại, hệ thống tự bảo vệ cơ thể của trẻ được hình thành sớm nhưng còn rất yếu. Do vậy, trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn kể cả trong bào thai, đặc biệt là lúc sinh ra khi người mẹ bị nhiễm khuẩn.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (144 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác