Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Một số dị dạng đường tiết niệu do nguyên nhân bẩm sinh

Dị dạng đường tiết niệu có thể gặp ở cả trẻ em trai và gái. Có một số nguyên nhân dẫn tới các dị dạng này tuy nhiên phần lớn là do bẩm sinh.

Một số dị dạng đường tiết niệu do nguyên nhân bẩm sinh

1. Hẹp lỗ tiểu

Là tình trạng bất thường ở lỗ tiểu,  kích thước của lỗ mở ở đầu dương vật nhỏ hơn bình thường. Dị tật này chỉ xảy ra ở trẻ nam, có thể bẩm sinh hoặc sau khi cắt bao quy đầu.

Triệu chứng chính: bé thường bị tiểu đau, nóng rát, hay đòi đi tiểu. Khi bé đi vệ sinh, bố mẹ có thể quan sát thấy dòng nước tiểu bắn thành nhiều tia nhỏ hoặc khó điều khiển, hoặc xuất hiện một giọt máu nhỏ từ lỗ tiểu vào lúc tiểu xong.

Can thiệp: bác sĩ sẽ chỉ định nong hoặc phẫu thuật để rạch một đường giúp mở rộng lỗ tiểu tùy tình trạng và mức đọ dị tật  của trẻ.

2. Túi thừa niệu đạo

Dị tật này thường ở trẻ trai, hiếm gặp ở trẻ gái.

Triệu chứng chính: Trẻ không tiểu thành tia, luôn tiểu rỉ, thỉnh thoảng sốt do nhiễm khuẩn nước tiểu. Quan sát thấy ở bìu trẻ thường có một khối khá tròn căng, ép vào thì ra nước tiểu ở lỗ đái.

Can thiệp: Điều trị bằng kháng sinh và mổ cắt túi thừa, khâu tạo lại niệu đạo.

3. Hẹp phần nối bàng quang - niệu quản

Triệu chứng chính: quan sát thấy nước tiểu của bé đục, nhiễm khuẩn, có thể nắn thấy có khối u ở một bên mạng sườn.

Can thiệp: thông thường sẽ được chỉ định mổ cắt chỗ niệu quản hẹp và cắm lại niệu quản vào bàng quang có van chống trào ngược.

Một số dị dạng đường tiết niệu do nguyên nhân bẩm sinh 4

4. Hẹp lỗ niệu quản

Dị tật này tạo ra túi sa niệu quản. Túi sa niệu quản có thể trong bàng quang hoặc chui ra ngoài lỗ đái (ở trẻ gái) gây nê hiện tượng bí tiểu. Chẩn đoán bằng siêu âm, chụp và soi bàng quang.

Can thiệp: Phẫu thuật mở túi sa qua nội soi hay cắt bỏ niệu quản - thận phụ có túi sa nếu thận phụ có chức năng kém và niệu quản phụ giãn to.

5. Luồng trào ngược bàng quang - niệu quản

Do đoạn niệu quản thành ngắn hơn mức thông thường nên không hoàn thành được chức năng chống trào ngược nước tiểu lên niệu quản gây nên hiện tượng nước tiểu từ bàng quang luôn chảy ngược lên niệu quản làm giãn niệu quản và ứ đọng nước tiểu gây nhiễm khuẩn rồi suy thận.

Triệu chứng: khi bị dị tật này các triệu chứng kín và không đặc hiệu nên rất ít phát hiện ra. Vì vậy, đa phần được phát hiện do tình cờ hoặc khi trẻ đã lớn với các triệu chứng chính như đái dắt, đặc trưng bởi hiện tượng trẻ đi tiểu hai lần liên tiếp, nước tiểu đục, bệnh nhân có các cơn đau từ hạ vị lên thắt lưng.

Can thiệp: Nếu mức độ nhẹ (độ 1 và 2) thì sẽ được chỉ định điều trị nội khoa. Nếu độ 3 và 4 thì chỉ định kết hợp nội ngoại khoa, độ 5 thì bắt buộc phải phẫu thuật.

6. Hẹp đoạn nối bể thận – niệu quản

Là hiện tượng trẻ bi hep đoạn chuyển lưu nước tiểu từ thận xuống niệu quản trước khi xuống bàng quang. Dị tật hẹp khúc nối bể thận niệu quản trẻ em là một dị tật bẩm sinh, thường được phát hiện trong giai đoạn thai nhi nhờ siêu âm sản khoa. Bệnh cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc nghẽn dẫn nước tiểu ở trẻ em, do vậy, cần được chẩn đoán trước sinh để có phương án điều trị kịp thời sau sinh.

Can thiệp: bằng phẫu thuật mổ mở với trẻ sơ sinh theo hai nguyên tắc chính:

- Nguyên tắc rạch rộng khúc nối chít hẹp và khâu phục hồi

- Nguyên tắc cắt bỏ khúc nối chít hẹp, một phần bể thận rồi khâu nối mỏm cắt niệu quản vào bể thận xuống sau khi mổ cắt nối.

Các dị dạng đường tiết niệu do nguyên nhân bẩm sinh đều có thể phát hiện sớm qua siêu âm, thăm khám. Do đó, trong quá trình mang thai, các mẹ nên khám sức khỏe định kỳ và sau khi bé chào đời cần lưu ý đến những biểu hiện bất thường của bé để sớm phát hiện bệnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (34 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác