Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Nguyên nhân gây bệnh suy giáp bẩm sinh

Tìm hiểu nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh để có phương pháp chữa trị cũng như có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất đối với trẻ bị suy giáp bẩm sinh.

Suy giáp bẩm sinh là một trong những nguyên nhân thường gặp gây chậm phát triển thể chất và tâm thần ở trẻ. Trẻ bị mắc hội chứng này có tuyến giáp trạng phát triển bất thường, một lỗi bẩm sinh trong chuyển hóa giáp trạng, hay thiếu iod.

1. Nguyên nhân gây bệnh suy giáp bẩm sinh

Nguyên nhân trẻ bị suy giáp bẩm sinh là do thiếu hormone giáp trạng. Bình thường, trong thời gian đầu của thai kỳ, tuyến giáp bắt đầu phát triển ở sàn não sau đó di chuyển dần xuống phía dưới cổ, nơi mà nó ngưng phát triển. Nhưng trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh thì không như vậy, nguyên nhân là do:

Nguyên nhân thứ nhất, do rối loạn hình thành và phát triển tuyến giáp. Vì một lý do nào đó dẫn đến tuyến giáp chưa phát triển đầy đủ hoặc nằm không đúng chỗ hoặc một số trường hợp không có tuyến giáp, đây là nguyên nhân hay gặp nhất. Theo khảo sát 90% trẻ suy giáp bẩm sinh là do nguyên nhân này. Ghi hình tuyến giáp tìm thấy 2/3 các trường hợp là tuyến giáp lạc chỗ hoặc thiểu sản tuyến giáp.

nguyên nhân gây bệnh suy giáp bẩm sinh

Nguyên nhân thứ hai là do rối loạn tổng hợp hormone giáp. Bướu cổ là dấu hiệu đặc trưng của suy giáp bẩm sinh do thiếu men tổng hợp hormone giáp. Nguyên nhân rối loạn này là do giảm bắt giữ iod tại tuyến giáp. Một số anion như Nitrile, thiocyanate, perchelorate cạnh tranh với iod gắn vào tuyến giáp nhưng không tham gia tổng hợp hormone giáp. 

Ngoài ra còn do thiếu men trong quá trình hữu cơ hóa iod, thiếu men khử iod, hormone giáp sau khi phát huy tác dụng tại tổ chức được giáng hóa bằng cách khử iod tạo thành các phần tử iodotyrosin, đồng thời các phân tử iodotyrosin trong tuyến giáp cũng khử iod. Iod được giải phóng sẽ tái sử dụng lại tổng hợp hormone giáp.

Nếu bệnh nhân thiếu men khử iod sẽ có một lượng lớn iodotyrosin đào thải qua nước tiểu dẫn đến thiếu hormone và bướu cổ. Bên cạnh đó rối loạn tổng hợp Thyroglobulin liên quan đến chế độ ăn iod hàng ngày đã tổng hợp được nhưng không giải phóng hormone giáp vào máu.

Nguyên nhân thứ ba là do trong quá trình mang thai, mẹ dùng một số thuốc kháng sinh gây ức chế tuyến giáp. Ngoài ra, nếu mẹ dùng nhiều tia X, phóng xạ thì nguy cơ tổn thương tuyến giáp cho trẻ cũng rất cao.

2. Cơ chế sinh bệnh

Hormone giáp có khả năng tăng quá trình biệt hoá tế bào, tăng tốc dộ phát triển của cơ thể, điều hoà phát triển xương. Khi suy giáp chậm cốt hoá xương tất yếu dẫn đến cơ thể chậm phát triển.

nguyên nhân gây bệnh suy giáp bẩm sinh

Ngoài ra, quá trình phát triển của não thời kỳ bào thai phụ thuộc vào hormone giáp để kiểm soát các gen điều khiển protein của myelin và neuron. Thời kỳ sơ sinh, hoạt động này ngày càng tăng cùng với sự phát triển và trưởng thành của tế bào não, đặc biệt là sự di cư, tăng sinh của các đuôi gai, sợi trục, tạo ra các sinap và các bao myelin.

Khi trẻ bị suy giáp bẩm sinh nếu không điều trị kịp thời, trẻ sẽ vừa bị lùn vừa chậm phát triển tinh thần trí tuệ, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ, đồng thời trở thành gánh nặng đối với gia đình, người thân và toàn xã hội.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (73 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác