Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Những điều cần biết về sự phát triển thể chất của trẻ

Được ngắm nhìn con yêu lớn lên khỏe mạnh là niềm vui của tất cả các bậc phụ huynh. Vì vậy để con yêu có một cơ thể khỏe mạnh tránh được bệnh tật bạn nên có hiểu biết đầy đủ về quá trình phát triển thể chất của trẻ.

1. Thế nào là tăng trưởng và phát triển thể chất ở trẻ

Tăng trưởng thể chất của trẻ là biểu hiện về việc sự tăng lên về số lượng và kích thước của tế bào trong cơ thể dẫn đến sự thay đổi kích thước của các bộ phận hay cả cơ thể. Nói đến tăng trưởng thể chất là nói đến hiện tượng tăng lên về chiều dài hoặc chiều cao và trọng lượng cơ thể.

Cũng giống như quá trình tăng trưởng, bên cạnh việc tăng lên về kích thước và số lượng, phát triển còn là một khái niệm về sinh lý nhấn mạnh vào sự biệt hóa của các mô và bộ phận của cơ thể cùng với sự hoàn thiện dần về chức năng của chúng trong cơ thể.

Quá trình tăng trưởng và phát triển ở trẻ là một quá trình diễn ra liên tục từ khi trứng được thụ thai đến khi cơ thể trẻ trưởng thành. Quá trình này chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau.

Ngoài yếu tố nội tại do di truyền hay cơ địa, quá trình tăng trưởng và phát triển còn phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường, kinh tế, xã hội. Đây là một tấm gương phản chiếu tình trạng kinh tế xã hội, và ngược lại sự tăng trưởng của trẻ em cũng tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội, đến tình trạng sức khỏe của một quốc gia, một dân tộc.

2. Tăng trưởng và phát triển về cân nặng

Những điều cần biết về sự phát triển thể chất của trẻ 2

 

Như bạn đã biết từ lúc mới sinh đến khi trẻ được 20 tuổi, trẻ sẽ trải qua 6 giai đoạn phát triển cho đến khi trưởng thành. Đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn sơ sinh, giai đoạn bú sữa mẹ, giai đoạn răng sữa (trước khi đi học), giai đoạn thiếu niên và giai đoạn dậy thì (trưởng thành).

Mỗi giai đoạn khác nhau trẻ có những thay đổi khác nhau đặc biệt về cân nặng. Từ khi trẻ ở trong bào thai quá trình tăng trưởng về cân nặng đã liên tục diễn ra. Cho đến khi trẻ chào đời thì cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng với con trai là 3100–3500 gram, con gái là 3000-3400 gram.

Về cơ bản từ khi trẻ sinh ra đến khi trẻ trưởng thành, quá trình tăng trưởng về cân nặng không ngừng xảy ra và hầu hết là tăng lên. Tuy nhiên một số trẻ sau khi sinh có hiện tưởng giảm cân sinh lý do chưa quen với điều kiện môi trường mới.

Cân nặng của trẻ có thể giảm đi 6-8 % trọng lượng , giảm khoảng 150-300 gram trong 10 ngày đầu và sẽ đạt cân nặng ban đầu ngay sau đó.

Tổ chức Y tế Thế giới đã có nhiều nghiên cứu và chỉ ra rằng trẻ sơ sinh đủ tháng của tất cả các nước, không phân biệt chủng tộc và địa dư, nếu được nuôi bằng sữa mẹ, được bổ sung thức ăn đầy đủ, được chăm sóc trong môi trường tối ưu, đều đạt được mức độ tăng trưởng như nhau.

Trong 6 tháng đầu, mỗi tháng trẻ có thể tăng trung bình là 600–700 gram, các tháng sau mức độ tăng cân nặng ở trẻ giảm đi chút ít, trẻ chỉ tăng khoảng 400-500 gram.

Trẻ càng lớn, tốc độ tăng trưởng về cân nặng càng giảm đi, nhưng đều hơn, từ trên 1 tuổi cân nặng của trẻ mỗi năm tăng khoảng 2 kg.  Cân nặng của trẻ gái thường nhẹ hơn trẻ trai khoảng 2-3 kg ở tuổi từ 2-12 tuổi. Nhưng từ 12–14 tuổi thì cân nặng trẻ gái lớn hơn trẻ trai do trẻ gái dậy thì sớm hơn trẻ trai.

Tính đến khi trẻ trưởng thành mức cân nặng trung bình ở con gái là 45-50 kg, con trai là 45-55 kg. Sau giai đoạn này, mức độ tăng trưởng về cân nặng thường chậm dần.

Những điều cần biết về sự phát triển thể chất của trẻ

Một vài trường hợp trẻ có tốc độ tăng trưởng về cân nặng chậm hơn bình thường có thể là do ăn chưa đủ, thiếu chất, bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn của trẻ nghèo dinh dưỡng, không đủ chất.

Ngoài ra tăng cân chậm có thể do trong bữa ăn của trẻ có ít thức ăn nguồn gốc từ động vật, đậu đỗ, thiếu dầu mỡ không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển. Cũng có trường hợp trẻ ăn tốt nhưng chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều do đó lượng năng lượng dự trữ không đủ cho quá trình tăng trưởng và phát triển. Trường hợp này cần cho trẻ ăn thêm.

Một số trường hợp cũng có thể do trẻ bị mắc một bệnh nào đó nhưng chưa được phát hiện và điều trị khiến trẻ ăn nhưng không tiếp thu được chất dinh dưỡng hoặc chán ăn, không muốn ăn…

Ngược lại nhiều trẻ rất dễ bị dư thừa cân nặng do nhiều yếu tố dẫn như năng lượng khẩu phần vượt quá nhu cầu, nhất là năng lượng do chất béo và bột, đường cung cấp. Ngoài ra, trẻ ít giảm hoạt động thể lực cũng là yếu tố nguy cơ cao của thừa cân.

Nếu bé không tham gia thể dục, thể thao, ít đi bộ, đi xe đạp…mà dành nhiều thời gian cho xem vô tuyến, chơi điện tử, cũng làm bé thừa cân.

Do đó cha mẹ nên có một bảng theo dõi quá trình tăng trưởng cân nặng của trẻ ở mọi lứa tuổi để phát hiện sớm những bất thường như suy dinh dưỡng hoặc thừa cân để xử trí kịp thời.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (162 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác