Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Những điều ít biết về bệnh viêm quanh răng

Bệnh viêm quanh răng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bệnh tiến triển thầm lặng, không lây lan, khiến nhiều người coi nhẹ và không có những hiểu biết cần thiết để chữa trị và phòng ngừa căn bệnh này.

1. Bệnh viêm quanh răng trên thế giới

Để đánh giá mức độ và sự lưu hành của bệnh người ta sử dụng các chỉ số khác nhau cho các mục đích khác nhau cho việc chẩn đoán và điều trị hoặc nghiên cứu sâu về bệnh. Một số chỉ số thường dùng như:

- Chỉ số vệ sinh miệng đơn giản: Đánh giá tình trạng răng miệng cá nhân và cộng đồng.Trong điều tra dịch tễ học khám 6 răng đại diện là 16, 21, 24, 36, 41 và 44. Khám phát hiện cao răng và mảng bám răng.

- Chỉ số quanh răng: Đánh giá tình trạng lợi của tất cả các răng về mức độ viêm, độ sâu của túi bệnh lý, độ lung lay của răng và mức phá huỷ xương ổ răng từ nhẹ đến nặng.

- Chỉ số nhu cầu điều trị CPITN: Chỉ số dựa vào sự đánh giá của răng biểu thị về tình trạng viêm lợi, độ sâu của túi quanh răng, sự có mặt của cao răng trên và dưới túi lợi.

Những điều ít biết về bệnh viêm quanh răng 1

Các điều tra dịch tễ này cho thấy bệnh viêm quanh răng gặp ở mọi quốc gia, chủng tộc và vùng địa lý, tỷ lệ cao ở những vùng kinh tế khó khăn và trình độ dân trí thấp. Những người ở vùng gần xích đạo tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng

Sự nghiên cứu bệnh căn của bệnh quanh răng đã có từ lâu và ngày nay vẫn còn đang tiếp tục, nhiều vấn đề vẫn còn chưa rõ ràng. Cùng với tiến bộ của những chuyên khoa có liên quan, những nghiên cứu về khía cạnh này càng đi sâu (ví dụ: sinh hóa miễn dịch học, sinh hoá học...).

Ngày nay, người ta biết chắc chắn rằng sự phát sinh bệnh viêm quanh răng có nguyên nhân từ các yếu tố bên ngoài cũng như bên trong.

Những yếu tố bên ngoài vùng quanh răng

Trước hết có thể là sự bất thường của hàm răng như răng mọc lệch lạc, khớp cắn sâu... ảnh hưởng tới vùng quanh răng bởi 3 yếu tố:

- Sự sắp xếp hàm răng không đều dẫn đến phát sinh mảng bám vi khuẩn ở răng, lợi là nguồn gốc của sự phát triển viêm.

- Ở một số hàm răng mọc lệch lạc ta gặp lợi bị phá huỷ do cơ học.

- Răng lệch lạc dẫn đến sự quá tải ở một số răng hoặc nhóm răng, nếu như đồng thời có viêm thì xương ổ răng ở những răng đó tiêu nhanh.

Sang chấn khớp cắn phát sinh ở những hàm răng mọc lệch lạc, người có tật nghiến răng, người đeo hàm giả kênh hoặc răng hàm không thích hợp cũng là một nguyên nhân. Nếu bị sang chấn khớp cắn lại có viêm lợi thì sẽ gây tiêu xương ổ răng nhanh.

Ngoài ra người ta thấy phanh môi bám cao, đặc biệt bám tới nhú lợi cả phía ngoài lan vào phía trong (hàm ếch và lưỡi) thì sự co kéo cơ học khi ăn nhai, nói làm bờ lợi cạnh đó bong ra gây tích tụ thức ăn thừa và mảng vi khuẩn vào vùng quanh răng.

Những điều ít biết về bệnh viêm quanh răng 2

Ngách tiền đình nông thường gặp vùng răng cửa dưới và đe doạ 4 răng cửa làm các bờ lợi bong ra khi vận động môi lúc ăn nhai tạo lắng đọng thức ăn và vi khuẩn. Hoặc các chất hàn thừa, kênh ép vào kẽ lợi - răng hàm giả làm sai kỹ thuật cũng có thể là nguyên nhân gây viêm.

Cao răng là một trong những yếu tố quan trọng nhất gây bệnh (bao gồm cao răng và mảng bám). Cao răng là sự lắng đọng muối canxi ở nước bọt, bám vào cổ răng nơi gần lỗ tiết nước bọt mang tai, dưới hàm, dưới lưỡi; nơi răng không nhai đến… làm bờ lợi không ôm khít cổ răng, kích thích lợi gây viêm và quá trình viêm lan sâu xuống dưới.

Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ.

Mảng bám răng (Dental Plaque) bản chất là mảng vi khuẩn bám trên bề mặt răng, lợi. Đầu tiên là màng vô khuẩn từ glycoprotein của nước bọt, sau đó các loại vi khuẩn như cầu khuẩn, trực khuẩn bám vào, tiếp đó là các vi khuẩn sợi và xoắn khuẩn, nấm.

Các loại vi khuẩn ái khí và yếm khí ký sinh trên bề mặt mảng bám và trong quá trình sống chúng đào thải các sản phẩm chuyển hoá và độc tố, cùng với các vi khuẩn, chúng gây độc cho lợi và các tổ chức quanh răng phía dưới. Sau 24 giờ mảng bám có khả năng gây bệnh nếu chúng ta không chải răng.

Nhiều công trình nghiên cứu của Slotts, Socranky... đã khẳng định mảng bám là yếu tố bên ngoài quan trọng nhất trong bệnh sinh viêm lợi và viêm quanh răng.

Những yếu tố nội tại

Người ta thấy rằng những yếu tố nội tại cũng ảnh hưởng tới bệnh sinh của bệnh quanh răng như suy dinh dưỡng, thiếu sinh tố B, C và ảnh hưởng của các bệnh toàn thân khác như đái đường, bệnh máu, bệnh động kinh, tâm thần.

Đặc biệt sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, thai nghén và cho con bú ảnh hưởng không nhỏ tới sự thay đổi ở lợi dễ gây viêm. Nhiều nghiên cứu thấy rằng có những người vệ sinh răng miệng rất tốt nhưng lại bị viêm lợi, viêm quanh răng nặng hơn là người vệ sinh răng miệng kém, cùng một khối lượng mảng bám như nhau nhưng ở người này gây bệnh, người kia thì không.

Như vậy ở mỗi cá thể có sự mẫn cảm và đáp ứng với các yếu tố gây bệnh khác nhau; đó là phản ứng miễn dịch hay là sức đề kháng của cơ thể với tác nhân gây bệnh là mảng bám ở răng lợi. Phản ứng miễn dịch tại chỗ của cơ thể là yếu tố nội tại quan trọng nhất trong các yếu tố ảnh hưởng bên trong.

Cho đến nay, người ta cũng đang nghiên cứu sâu về khả năng sử dụng vacxin phòng bệnh viêm quanh răng nhưng chưa có kết quả.

Như vậy, để phòng chống bệnh viêm quanh răng, mỗi người cần quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và tập thói quen khám răng định kỳ để phát hiện sớm các nguy cơ và có biện pháp chữa trị.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (34 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác