Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Những hiểu biết chung về bệnh hạ Kali máu

Kali là chất điện giải vô cùng quan trọng, có vai trò không thể thiếu trong các hoạt động thần kinh-cơ. Hạ kali trong máu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ thể.

Những hiểu biết chung về bệnh hạ Kali máu

1. Những triệu chứng khi bị hạ Kali máu

Khi nồng độ kali hạ xuống dưới 3,5 mmol/l thì được coi là hạ kali. Nếu nồng độ Kali thấp hơn 2,5 mmol/l  thì bị coi là hạ kali nặng.

Các triệu chứng chính thường xuất hiện khi bị hạ kali máu: 

Rối loạn về thần kinh cơ:  

Mỏi cơ, đau cơ, yếu cơ chân dưới, đây là triệu chứng thường gặp khi bạn bị hạn Kali máu nhẹ. Thường bệnh nhân cảm thấy hay bị chuột rút, hơi tê bì chân, nặng chân, đôi khi xuất hiện cơn têtani (tình trạng tăng hưng phấn ở hệ thần kinh – cơ mà biểu hiện dễ thấy nhất là tình trạng co cứng xảy ra ở các đầu chi, nhất là bàn tay).

Giảm kali máu nặng hơn: bệnh nhân có thể bị liệt hai chân, giảm thông khí và thậm chí gây ra liệt cơ hoàn toàn (liệt ruột, chi…).

Những hiểu biết chung về bệnh hạ Kali máu

Các triệu chứng về tim mạch

Một số biểu hiện lâm sàng: mạch nảy, huyết áp tối thiểu giảm, tiếng thổi tâm thu, tâm trương, tim to, hạ huyết áp khi đứng. Những triệu chứng sẽ hết khi bù Kali.

Rối loạn điện tim: trên bản điện tim đồ, các bác sĩ sẽ thấy những bât thường đặc trưng của hạ kali (như sóng U thấy rõ ở các chuyển đạo trước tim, lớn hơn 1mm ở phía sau T và lớn hơn T, QT vẫn bình thường, ST dẹt trở thành âm;T cũng dẹt dần về đường đẳng điện và trở thành âm….)

Rối loạn nhịp tim: xuất hiện nhiều rối loạn nhịp tim (những thay đổi ECG của giảm kali máu không tương ứng với nồng độ kali máu, những thay đổi sớm gồm sóng T dẹt hay đảo ngược, sóng U cao, ST chênh xuống và QU kéo dài. Giảm kali máu nặng có thể gây ra PR kéo dài, điện thế thấp, QRS giãn rộng và làm gia tăng nguy cơ loạn nhịp thất). Những rối loạn này sẽ hết nếu bù Kali đủ.

Giảm kali máu cũng thúc đẩy bệnh nhân đến tình trạng ngộ độc Digitalis: có các dấu hiệu về tiêu hóa (như chán ăn, buồn nôn, nôn; đầy bụng), các dấu hiệu về thị giác (nhìn thấy quầng sáng bất thường, giảm thị lực và nhìn vật thể thấy to ra hoặc nhỏ lại), các dấu hiệu về thần kinh (chủ yếu là đau đầu, chóng mặt và thao thức mất ngủ), rối loạn về tim mạch: (loạn nhịp:ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất, cuồng thất, xoắn đỉnh hay rung thất, nhịp chậm xoang hay tắc nghẽn xoang nhĩ, tắc nghẽn đường dẫn truyền nhĩ - thất ở các độ khác nhau...).

Rối loạn chuyển hóa:

- Hạ kali máu có thể ảnh hưởng đến chức năng ống thận làm cho đái nhạt hơn.

- Hạ kali máu làm cho tình trạng tăng thẩm thấu nặng hơn. Dùng Insulin để điều trị tăng thẩm thấu mà không cho kali chắc chắn sẽ dẫn đến tử vong.

Ngoài những triệu chứng như trên, hiện tượng hạ kali máu cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

- Rối loạn kiềm toan liên quan đến một bệnh lý cơ bản.

- Rối loạn ý thức, ngủ lịm

- Gia tăng tái hấp thu HCO3- ở ống thận gần, tăng sinh NH3 ở thận, và tăng bài tiết H+ ở ống thận xa. Các yếu tố này đưa đến tình trạng kiềm chuyển hoá mà thường xuất hiện ở các bệnh nhân giảm kali máu.

2. Điều trị bệnh hạ Kali

Bệnh nhân bị hạ Kali máu nhẹ đến trung bình (nồng độ Kali từ 2,5 – 3,5 mmo/l), không liệt cơ hô hấp, không rối loạn nhịp tim: bù kali qua đường ăn uống (chế độ ăn giàu Kali và bổ sung thêm qua đường uống) hoặc truyền tĩnh mạch (nồng độ 40 mmol/l dung dịch truyền với tốc độ 0,3 mmol/kg/giờ).

Phần lớn bệnh nhân bị hạ Kali nhẹ đến trung bình thì sau khi bù Kali sẽ hết các triệu chứng cấp.

Bệnh nhân hạ Kali nặng (nồng độ Kali < 2,5 mmo/l) kèm theo liệt hô hấp, rối loạn nhịp tim: phải bù Kali qua truyền tĩnh mạch ngay (nồng độ  40-80 £ dung dịch truyền với tốc độ  0,3-0,5mmol/kg/giờ trong vòng 3-4 giờ) đồng thời tiến hành theo dõi các triệu chứng trong quá trình truyền.

Sau khi điều trị triệu chứng cấp thì quay lại tìm nguyên nhân gây hạ Kali trong máu để điều trị đúng phác đồ.

Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp các bạn hiểu biết nhất định về những triệu chứng khi bị hạ kali máu để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (37 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác