Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Phát hiện trẻ thiếu máu do thiếu vitamin B12

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 là một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng nguy hiểm. Nó làm trẻ suy dinh dưỡng, chậm biết đứng, biết đi, chậm tăng cân. Nguy hại hơn, nó còn ảnh hưởng về sau tới sự phát triển trí lực và chiều cao của trẻ khi lớn lên.

1. Biểu hiện lâm sàng của thiếu máu do thiếu vitamin B12

Trước hết, cần xem xét yếu tố tiền sử gia đình. Nếu trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột bị thiếu vitamin B12, mẹ thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu vitamin B12 trong quá trình mang thai và cho con bú thì bố mẹ cần phải chú ý nhiều hơn đến trẻ.

Bệnh khởi phát âm ỉ với các biểu hiện liên tục hay từng đợt: Da xanh, mệt mỏi, ngủ lịm. Trẻ kém ăn, viêm lưỡi, lưỡi đau đỏ, tiêu chảy.

phát hiện trẻ thiếu máu do thiếu vitamin B12

Về thần kinh, trẻ chậm phát triển thần kinh, vận động (như giữ vững đầu khi ngồi, quay người), có thể có cử động múa giật, giảm trương lực (co cơ), mất phản xạ gân xương. Ở trẻ lớn có thể có biểu hiện thoái hóa sừng tủy sống bán cấp. Triệu chứng thường thấy là bại chân tay, đi lại khó, sử dụng tay khó. Khả năng trí óc giảm sút. Thậm chí trẻ có thể hoang tưởng. Khi được điều trị, các triệu chứng thần kinh cải thiện chậm nhất.

Trẻ cũng có thể có biểu hiện bệnh thần kinh ngoại biên, rối loạn cảm giác sâu, run tay chân. Dị cảm, tức có những cảm giác tê rần, nhột nhạt như kiến bò. Đôi khi có biểu hiện mất điều hòa, triệu chứng Romberg dương tính (nghiêng ngả, lảo đảo). Có thể có biểu  hiện liệt cứng nhẹ, tăng phản xạ đầu gối và gót chân do mất bó thần kinh bên.

2. Triệu chứng cận lâm sàng

Loại thiếu máu này có những đặc trưng về hình thể tế bào máu thấy trên xét nghiệm.

Những thay đổi ở hồng cầu: Hemoglobin thường giảm, đôi khi giảm nặng. Chỉ số hồng cầu: Thể tích trung bình hồng cầu (MCV) tăng, 110-140fl (femtolit); Nồng độ Hb trung bình hồng cầu (MCHC) bình thường; Dải phân bố kích thước hồng cầu (RDW) tăng. Hình thái hồng cầu: Nhiều hồng cầu to và hồng cầu hình bầu dục to, hồng cầu to nhỏ không đều, có hình dáng bất thường.

Bạch cầu giảm, số lượng từ 1,5-4 G/L; Bạch cầu trung tính nhiều múi (nhân trên 5 múi). Tiểu cầu giảm nhẹ từ 50 – 150 G/L.

Tủy xương có nhiều nguyên hồng cầu khổng lồ, màng nguyên sinh chất trưởng thành hơn nhân, có sự phân ly giữa nhân và nguyên sinh chất, có thể có tế bào bắt màu bình thường với nhân chưa đông đặc. Trong tủy xương cũng gặp nhiều phân bào và tế bào bất thường như còn tồn lưu nhân, thể Howell-jolly, tế bào hai và ba nhân và tế bào chết, chứng cớ có loạn sinh hồng cầu. Hậu tủy bào to bất thường, nhân hình móng ngựa, có bạch cầu hạt nhân phân làm nhiều múi. Mẫu tiểu cầu nhân nhiều thùy. Vitamin B12 huyết thanh dưới 100 pg/ml, bình thường là 200 – 800 pg/ml.

phát hiện trẻ thiếu máu do thiếu vitamin B12

Những xét nghiệm khác trong trường hợp thiếu máu thiếu vitamin B12:

Nghiệm pháp bài tiết nước tiểu Schilling: Cho trẻ uống 1 liều 0,5-2 microgam (µg) vitamin B12 có gắn phóng xạ, sau 2 giờ tiêm bắp 1 liều 1000 µg  vitamin B12 không gắn phóng xạ để làm bão hòa transcobalamin. Nếu bình thường 10-35% lượng vitamin B12 có gắn phóng xạ được bài tiết ra nước tiểu trong 24 giờ. Còn ở người kém hấp thu vitamin B12 nặng, do thiếu yếu tố nội hoặc kém hấp thu ở ruột, chỉ dưới 3% lượng vitamin B12 có gắn phóng xạ thải qua nước tiểu trong 24 giờ. Tuy nhiên nghiệm pháp Schhilling không phân biệt được hấp thu vitamin B12 kém là do thiếu yếu tố nội hay do kém hấp thu ở ruột.

Do vậy, khi nghiệm pháp Schilling bất thường, bác sĩ sẽ cho thêm 1 liều yếu tố nội, nếu cobalamin hấp thu được thì sự kém hấp thu là do thiếu yếu tố nội (ruột, dạ dày). Nếu cobalamin không hấp thu được thì sự kém hấp thu là do kém hấp thu ở hồi tràng.

Để xác định chẩn đoán, có thể tiến hành sinh thiết dạ dày và tế bào thành ruột. Tìm bệnh ở hồi tràng bằng cách chụp có cản quang barium và sinh thiết.

Xét nghiệm acid methylmalonic: Loại trừ những rối loạn chuyển hóa vitamin B12 bẩm sinh, tiến hành định lượng acid methylmalonic, homocystein huyết thanh và nước tiểu. Trong trường hợp thiếu folat, acid methylmalonic huyết thanh bình thường, còn homocystein thì tăng. Bên cạnh đó, tình trạng protein niệu kéo dài là một đặc điểm của sự kém hấp thu đặc hiệu với vitamin B12 ở hồi tràng.

3. Chẩn đoán thiếu máu do thiếu vitamin B12

Chẩn đoán xác định: Khai thác tiền sử nuôi dưỡng, tiền sử phẫu thuật. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng đã mô tả ở trên.

Chẩn đoán phân biệt: Phân biệt với thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu folat hay các nguyên nhân khác (các nguyên nhân khác ít gặp).

Nếu nghi thiếu folat: Khai thác tiền sử dùng thuốc (thuốc kháng sinh, chống co giật), triệu chứng dạ dày – ruột (tiêu chảy, suy dinh dưỡng…) Cho uống 5mg acid pteroglutamic, thấy acid này tăng trong huyết tương trên 100ng/ml sau 1 giờ. Nếu không tăng có thể coi là kém hấp thu folat bẩm sinh. Xét nghiệm mỡ trong phân và nghiệm pháp D-Xylose máu để loại trừ kém hấp thu toàn bộ. Nội soi dạ dày ruột và sinh thiết hỗng tràng. Nghiệm pháp barium đường tiêu hóa trên. Một số thử nghiêm enzyme để loại trừ rối loạn chuyển hóa folat bẩm sinh.

Các dấu hiệu cận lâm sàng và xét nghiệm chẩn đoán bác sĩ sẽ thực hiện tại bệnh viện và kết quả sẽ được thông báo cho người nhà bệnh nhân. Quan trọng là khi thấy các triệu chứng có thể do thiếu máu, nhất là các biểu hiện lâm sàng và đối chiếu với các tiền sử gia đình, chăm sóc, phẫu thuật, bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (108 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác