Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Rối loạn điều hòa Natri và Kali

Natri và Kali là những khoáng chất không thể thiếu của cơ thế. Rối loạn điều hòa Natri và Kali là một trong những rối loạn nước và điện giải thường gặp.

Rối loạn nước và điện giải xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết các chuyên gia trong ngành đều tạm chia bệnh ra thành 4 loại khác nhau dựa vào nguyên nhân và các biểu hiện của bệnh. Hai trong số 4 loại này là rối loạn điều hòa Natri và rối loạn điều hòa Kali.

1. Rối loạn điều hòa Natri

Natri là một chất khoáng quan trọng trong cơ thể. Chất này chiếm khoảng 40 đến 50 mEq/kg và chủ yếu xuất hiện ở khoang ngoại bào khoảng 98%, nồng độ của Natri trong máu vào khoảng 140 mEq/l.

Natri chịu trách nhiệm về độ thẩm thấu ở khoang ngoại bào. Khi có rối loạn cân bằng độ thẩm thấu nội ngoại bào thì chủ yếu là nước sẽ di chuyển để điều chỉnh. Nước sẽ đi sang khoang có độ thẩm thấu cao để điều chỉnh sự cân bằng độ thẩm thấu.

Hạ Natri máu

Hạ Natri máu được xác định khi lượng Natri trong máu nhỏ hơn 134 mEq/. Hạ Natri máu xảy ra do tiểu đường hay truyền dung dịch ưu trương (glucose, mannitol, glycerol), tiêu chảy, mất nước vô hình gây ra sốt, thở nhanh, đái tháo nhạt, bỏng, ngộ độc muối. Nước sẽ di chuyển từ nội bào ra ngoại bào làm pha loãng Natri ngoại bào.

Lúc này trẻ sẽ có các biểu hiện lâm sàng như khát nhiều, kích thích, vật vã, co giật, hôn mê hay trụy mạch, gây ứ nước nội bào làm hư hại tế bào. Nếu hạ Natri máu vừa phải, xảy ra từ từ bệnh nhân thường cảm thấy lơ mơ, co thắt bắp thịt, mệt đờ, chán ăn, buồn nôn. Nếu hạ Natri máu nặng hay xảy ra nhanh sẽ dẫn tới các triệu chứng co giật, hôn mê.

Tăng Natri máu

Tăng natri máu được nhận định khi lượng Natri trong máu lớn hơn 144 mEq/l. Loại này thường gặp nhất là khi lượng nước của toàn bộ cơ thể bị giảm, nguyên nhân do uống không đủ hay mất nước quá nhiều. Cụ thể trong các trường hợp: uống thuốc lợi tiểu, ói mửa, tiêu chảy, đái tháo nhạt, do truyền dịch ưu trương.

roi loạn điều hòa natri và kali

Loại rối loạn này thường khiến trẻ có những triệu chứng như run rẩy, yếu nhược cơ, bứt rứt, lẫn lộn, co giật, hôn mê, là biểu hiện của mất nước thần kinh trung ương và giảm thể tích máu. Nếu tăng Natri máu xảy ra đột ngột, não co rút gây căng vỡ mạch máu não, gây tụ máu dưới màng cứng, xuất huyết dưới màng nhện, thuyên tắc tĩnh mạch não.

2. Rối loạn điều hòa Kali

 Kali cũng giống với Natri là một trong những khoáng chất cần thiết yếu của cơ thể. Đặc biệt Kali có vai trò quan trọng là cation chủ yếu của nội bào. Nồng độ Kali trong nội bào là 100 đến 150 mEq/l, trong khi ngoại bào là 3,5 đến 5 mEq/l. Hằng ngày, cơ thể trẻ cần nhận 50 đến 100 mEq Kali. Kali dư được thải chủ yếu qua thận, còn lại là thải qua phân và mồ hôi.

Hạ kali máu

Hạ Kali máu được nhận định khi lượng Kali trong máu là 3,3 mEq/l. Mất Kali có thể do các rối loạn đường tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy, tắc ruột, các rối loạn của thận như uống thuốc lợi tiểu, dư mineralocorticoides và glucocorticoides hay trẻ bị toan ống thận. 

Đối với trường hợp rối loạn nước và điện giải do hạ Kali trong máu thường ít có triệu chứng trừ khi lượng Kali nhỏ hơn 3 mEq/l hay tốc độ giảm quá nhanh. Bệnh nhân thường yếu cơ, tăng ức chế thần kinh-cơ, liệt ruột, rối loạn co bóp cơ tim, loạn nhịp nhĩ và thất. Ngoại tâm thu thất thường xảy ra nếu có kèm digoxine, co mạch và hủy cơ vân…

Tăng Kali máu

Tăng Kali máu được xác đinh khi lượng Kali trong máu lớn hơn 4,9 mEq/l. Nguyên nhân của rối loạn này là do giảm bài tiết Kali (suy thận, giảm aldostérone), do sự di chuyển Kali ra ngoại bào như tán huyết, thiếu máu, hủy cơ vân, thuốc succinylcholine.

Ngoài ra, rối loạn này cũng có thể do quá trình truyền máu, muối Kali trong penicilline, thay thế muối cho bệnh nhân suy thận, do mẫu máu bị tán huyết.

Hầu hết trẻ mắc phải rối loạn này thường có các triệu chứng như: yếu cơ, tê, rối loạn dẫn truyền tim sẽ trở nên nguy hiểm khi lượng Kali máu gần 7 mEq/l. Nhịp tim chậm, rung thất, ngưng tim có thể xảy ra.

Hiểu biết về các loại rối loạn nước và điện giải trong đó có rối loạn điều hòa Natri và Kali giúp chúng ta biết được căn nguyên của bệnh để có cách xử trí kịp thời.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (66 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Béo phì ở trẻ em (Thứ 5, 03/10/2013 )
Tin khác