Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tăng kali máu, triệu chứng và cách điều trị

Tăng kali máu là một chứng bệnh nguy hiểm, gây ra những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh lại dễ gây nhầm lẫn với những mệt mỏi thông thường khác.

Tăng kali máu, triệu chứng và cách điều trị

1. Triệu chứng tăng kali máu

Triệu chứng bệnh tăng Kali máu thường không điển hình. Tuy nhiên, nó cũng sẽ biểu hiện một số triệu chứng chính dưới đây:

- Mệt mỏi, chán ăn

- Các dấu hiệu thần kinh cơ: yếu cơ, khó nói, khó nuốt, dị cảm, liệt, buồn nôn, nôn.

- Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh, ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

- Các biểu hiện khi điện tâm đồ:

+ Biểu hiện sớm (nồng độ kali khoảng 5,5-6,5 mmol/l): thường gặp là sóng T cao, nhọn (đặc biệt ở các chuyển đạo trước ngực), nhưng cũng có thể biểu hiện tăng kali máu trên điện tâm đồ đầu tiên là nhịp nhanh thất.

+ Biểu hiện muộn (nồng độ kali khoảng  6,5-8mmol/l): Kéo dài khoảng PR, phức hợp QRS dãn rộng, nhịp xoang thất (không có sóng P cho dù có nhịp xoang ẩn), nhịp nhanh thất, cuồng nhĩ, rung nhĩ.

+ Nếu nồng độ kali lớn hơn 8mmol/l thì có thể mất sóng P, vô tâm thu hoặc rung thất nếu không điều trị kịp thời.

2. Điều trị tăng kali máu

Tăng kali máu, triệu chứng và cách điều trị 2

 

Nguyên tắc điều trị chung cho tất cả các mức độ tăng kali máu:

- Ngừng cung cấp kali dưới mọi hình thức (chế độ ăn, kali đường uống, dung dịch tĩnh mạch, nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa).

- Ngưng và tránh các thuốc có chứa kali (penicillin K).

- Ngưng và tránh các thuốc giữ kali (lợi tiểu giữ kali, ức chế men chuyển angiotensin), hoặc thuốc gây tái phân phối kali (succinylcholine).

- Tránh hoặc sửa chữa các yếu tố có thể chuyển kali ra ngoài tế bào (toan hóa máu, thiếu insulin, tăng áp lực thẩm thấu).

- Ra lệnh lặp lại việc đo nồng độ kali huyết thanh để xác định tăng kali máu (tránh chậm trễ điều trị nếu kali lớn hơn 6 mmol/L).

- Theo dõi kali huyết thanh một cách thường quy (mỗi 2 giờ trong những trường hợp nặng).

- Tìm nguyên nhân tăng Kali để điều trị theo đúng phác đồ.

Nguyên tắc điều trị tăng kali máu nghiêm trọng:

Khi tăng kali máu nghiêm trọng thì có thể điều trị như một cấp cứu:

- Thực hiện các biện pháp nêu trên.

- Theo dõi ECG liên tục.

- Tiến hành điều trị chuyên biệt ngay lập tức:

+ Sử dụng thuốc bảo vệ tim có calci: Can xi làm giảm ngưỡng của màng tế bào, nên tuy không làm giảm kali nhưng làm giảm tính kích thích của cơ tim, bảo vệ sự sống khỏi bị đe doạ bởi rối loạn nhịp.

Liều sử dụng: 10 đến 20 ml dung dịch calcium gluconate tiêm tĩnh mạch. Thuốc có tác dụng trong vài giây và kéo dài 30 đến 60 phút.

+ Đưa kali vào trong tế bào:

Insulin và glucose (10 đơn vị Insulin pha trong 25g glucose truyền tĩnh mạch). Thuốc có tác dụng trong vòng vài phút, kéo dài vài giờ. Lặp lại mỗi 2 đến 5 giờ nếu cần thiết, theo dõi tình trạng tăng hoặc hạ đường huyết.

Albuterol (10 đến 20 mg khí dung) có tác dụng trong vài phút, kéo dài vài giờ.

Natri bicarbonate (50 đến 100 mmol truyền tĩnh mạch) có tác dụng đưa kali vào trong tế bào, dùng trong trường hợp có kèm theo toan chuyển hóa.

+ Thải kali khỏi cơ thể:

Sodium polystyrene sulfonate resin (Kayexalate): có tác dụng trao đổi natri và kali trong ống tiêu hóa; mỗi gam nhựa trao đổi ion sẽ đưa 0.5 đến 1 mmol kali ra khỏi cơ thể.

Liều sử dụng: 25 đến 50g sodium polystyrene sulfonate, kết hợp với dung dịch sorbitol 20% để tăng tác dụng tẩy thải kali qua đường tiêu hóa; dùng đường uống hoặc qua sonde dạ dày có hiệu quả hơn là bơm qua trực tràng.

Thuốc bắt đầu có tác dụng trong khoảng 2 giờ, kéo dài từ 4 đến 6 giờ; có thể lặp lại liều trên nếu cần thiết (mỗi 3 đến 6 giờ).

Lợi tiểu quai (furosemide): (40mg tiêm tĩnh mạch tùy thuộc vào . Thuốc bắt đầu có tác dụng và kéo dài thời gian lợi tiểu song song nhau, hiệu quả của nó cũng song song với mức độ chức năng thận.

Thẩm tách: nhằm đưa kali ra khỏi cơ thể, sẽ bắt đầu có tác dụng ngay lập tức khi tiến hành thẩm tách máu (chậm hơn thẩm phân phúc mạc một cách có ý nghĩa).

Chỉ tiến hành khi bệnh nhân có suy thận, tăng kali máu kết hợp với ngộ độc digoxin hoặc tăng kali máu nặng.

Sau khi bệnh nhân ổn đình thì tìm nguyên nhân gây nên tăng kali máu và điều trị theo phác đồ.

Do triiệu chứng tăng kali máu không đặc trưng và khó phân biệt nên thường có nhiều ca đột tử do tăng kali máu quá nhanh mà không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi có bất kì nghi ngờ nào về sự tăng kali trong máu, bạn nên đến khám để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (113 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác