Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tìm hiểu chung về bệnh viêm ruột thừa

Ruột thừa là một đoạn ruột kín 1 đầu và một đầu thông với manh tràng. Khi ruột thừa bị tắc nghẽn, các vi khuẩn bình thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa gây nên tình trạng viêm ruột thừa.

Viêm ruột thừa là cấp cứu hay gặp nhất trong cấp cứu ngoại khoa bụng. Người ta đã biết đến bệnh này từ rất lâu. Viêm ruột thừa được Amyand mổ thành công vào năm 1936. Năm 1989, Mac.Berney (người Mỹ) xác định được điểm đau của ruột thừa là 1/3 giữa đường nối rốn với gai chậu trước bên phải.

Tại Mỹ, khoảng 1% trường hợp phẫu thuật là do viêm ruột thừa. Tại Việt Nam, viêm ruột thừa chiếm khoảng 53,38% mổ cấp cứu do bệnh lý bụng tại bệnh viện Việt - Đức. Mặc dù tỷ lệ tử vong đã giảm xuống đáng kể trong những năm gần đây nhưng tỷ lệ biến chứng viêm phúc mạc của bệnh vẫn còn cao.

Do các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng ít có giá trị chẩn đoán nên kinh nghiệm của thầy thuốc có tính chất quyết định. Mặc dù bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ gặp trước 2 tuổi rất thấp.

Viêm ruột thừa có 2 thể: điển hình và không điển hình. Thể điển hình dễ chẩn đoán và xử lý đơn giản. Thể không điển hình chẩn đoán khó vì triệu chứng lâm sàng rất đa dạng, thay đổi theo lứa tuổi và có thể dễ chẩn đoán nhầm với nhiều loại bệnh mà không xử lý kịp dễ dẫn đến viên phúc mạc gây biến chứng, khó khắc phục.

Cho đến nay, việc chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa chủ yếu vào thăm khám và theo dõi lâm sàng. Tất cả những phương pháp cận lâm sàng chỉ có tính chất tham khảo. Điều trị viên ruột thừa chỉ có phương pháp duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước khi nó vỡ hay hoại tử.

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một túi nhỏ hình con giun, dài khoảng 2-3cm, bên trong rỗng, đáy kín (có thể hiểu là một ống “mù”, không thông đi đâu cả), nhô ra ở đáy manh tràng (đại tràng bên phải), nơi hội tụ của 3 dải cơ dọc, dưới góc hồi manh tràng.

Ruột thừa bình thường ở người lớn dài khoảng 8-10cm. Chỗ hợp lại của 3 dải cơ dọc ở manh tràng là gốc ruột thừa. Lớp dưới niêm mạc gồm các nang bạch huyết, phát triển mạnh từ 12-20 tuổi, từ 30 tuổi trở lên, số nang này thoái hóa dần và hầu như mất hết sau 60 tuổi. Lòng ruột thừa hẹp được hợp bởi tế bào biểu mô đại tràng.

Phần gốc ruột thừa luôn nằm hằng định so với manh tràng. Phần đầu ruột thừa thay đổi tùy từng người, phần lớn nằm trong phúc mạc (màng bụng). Có khoảng 5% ruột thừa nằm ngoài phúc mạc sau manh tràng.

Nếu quá trình quay của ruột có rối loạn, manh tràng và ruột thừa có thể nằm lạc vị trí từ góc lách tới hố chậu phải. Trong trường hợp đảo ngược phủ tạng ruột thừa nằm ở hố chậu phải.

Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm của ruột thừa. Khi ruột thừa bị tắc nghẽn, các vi khuẩn bình thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa. Cơ thể phản ứng lại bằng cách tấn công lại các vi khuẩn này. Hiện tượng tấn công các vi khuẩn đó được gọi là viêm.

bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân của viêm ruột thừa cấp tính thường là do ruột thừa bị tắc nghẽn bởi một số thành phần nào đó có trong ruột chui vào ruột thừa, ví dụ như phân, giun đũa, giun kim... làm cho ruột thừa bị viêm nhiễm cấp tính. Bệnh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ diễn biến đến viêm phúc mạc và có thể tử vong.

Dịch tễ học của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa rất ít gặp ở trẻ dưới 3 tuổi và càng ít gặp ở trẻ sơ sinh. Đối tượng thường gặp là ở tuổi vị thành niên hoặc người trưởng thành. Trong đó, nam mắc nhiều hơn nữ. Khoảng 1/3 người viêm ruột thừa ở tuổi từ 17-20, sau đó tần số sẽ giảm dần. Tuy nhiên, trẻ em trên 3 tuổi đến 15 tuổi cũng là những đối tượng dễ bị mắc bệnh. Ở người già ruột thừa bị teo nhỏ lại nhưng cũng không hiếm trường hợp viêm ruột thừa ở lứa tuổi này. Bệnh thường gặp nhiều ở thành thị hơn là nông thôn. Đặc biệt ở miền núi thì rất ít gặp.

Phòng bệnh viêm ruột thừa

Không có cách nào để tiên đoán xem viêm ruột thừa sẽ xảy ra lúc nào do đó cũng không có cách phòng ngừa thực sự hữu hiệu. Điều quan trọng là mỗi người cần phải được cập nhật kiến thức về căn bệnh này nhất là nguyên nhân, các triệu chứng. Nếu nghi ngờ viêm ruột thừa phải đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Cần sớm nhận biết các triệu chứng của bệnh để có biện pháp xử lý, không lạm dụng thuốc, nhất là thuốc giảm đau và kháng sinh sẽ làm mất triệu chứng của bệnh gây chẩn đoán sai. Bệnh nhân cần được đến các cơ sở ngoại khoa sớm là cách tốt nhất hạ thấp tỷ lệ biến chứng và tử vong do viêm ruột thừa.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (42 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác