Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tìm hiểu về bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhược thị, lác và rung giật nhãn cầu, và là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mù lòa.

Đục thủy tinh thể có thể mắc phải ở tất cả các lứa tuổi. Trẻ sơ sinh chiếm tỉ lệ cao nhất (khoảng 0,4%).  Đục thể thủy tinh bẩm sinh có thể ở một mắt hoặc hai mắt và là nguyên nhân quan trọng gây mù lòa ở trẻ em.  

Bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhược thị, lác và rung giật nhãn cầu. Không những thế, những tổn hại khác kèm theo ở võng mạc, thị thần kinh, nhãn cầu bé cũng bị liên quan bởi di chứng đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể là gì?

Thể thủy tinh là một cấu trúc giống như thấu kính trong suốt hai mặt lồi, không có mạch máu, không có các giây thần kinh. Tất cả dinh dưỡng của thể thủy tinh đều được thực hiện bằng thẩm thấu qua màng bọc. Khi quá trình chuyển hóa này bị rối loạn thì dẫn đến đục thể thủy tinh.

tìm hiểu về bệnh đục thủy tinh thể

Nguyên nhân gây bệnh đục thủy tinh thể

Hai nguyên nhân cơ bản gây nên chứng bệnh này là do di truyền và do rối loạn trong thời kỳ mang thai.

Thứ nhất, do di truyền:

Có thể do di truyền gen trội nhiễm sắc thể thường, gen lặn nhiễm sắc thể thường hay gen lặn trên nhiễm sắc thể giới tính. Có khi do sai lệch nhiễm sắc thể: Dạng 3 nhiễm sắc thể thường, dạng 1 nhiễm sắc thể.  

Với nguyên nhân này gây nên bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh chiếm khoảng 10-20% và  thường phối hợp với bệnh toàn thân hoặc bệnh hệ thống tạo nên một số các hội chứng.

Thứ hai, do rối loạn trong thời kỳ mang thai:

Đó là bệnh của phôi bị ảnh hưởn do tia xạ, hóa chất trong 3 tháng đầu mang thai, hay do nhiễm trùng trong bụng mẹ đặc biệt là các bệnh do virus (Rubeon, herpes, quai bị, cúm…)

Hiện nay, đục thể thủy tinh do Rubella là bệnh được biết đến rõ nhất. Cũng là bệnh thường gặp và trầm trọng nhất trong các bệnh về phôi. Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm dị tật bẩm sinh ở tim, điếc và chậm phát triển trí tuệ. Biểu hiện ở mắt bao gồm tổn hại võng mạc, nhãn cầu bé, teo thị thần kinh, đục giác mạc và glocom. Đục thể thủy tinh thường ở cả 2 mắt.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh này thường thấy ở các bé là sợ ánh sáng, nhìn kém hoặc phát hiện thấy đồng tử có màu trắng. Một số bé bị lác, rung giật nhãn cầu hay thấy vùng đục có màu đen trên nền ánh đồng tử phản chiếu từ đáy mắt. Khi tra thuốc giãn đồng tử sẽ phát hiện dễ dàng vị trí kích thước và hình thái đục.

tìm hiểu về bệnh đục thủy tinh thể

Một số hội chứng kèm theo bệnh lý đục thủy tinh thể như hội chứng Marfan, bệnh Homocystin niệu, tồn lưu dịch kính nguyên thủy tăng sản, không có mống mắt.

                                                                                             

Phương pháp điều trị bệnh đục thủy tinh thể:

Điều trị đục thể thủy tinh ở trẻ em bao gồm hai phương pháp: phẫu thuật và chỉnh quang sau phẫu thuật.

Với phương pháp phẫu thuật, có 2 kỹ thuật chính là: lấy thể thủy tinh có giữ lại bao sau và lấy thể thủy tinh không giữ lại bao sau.

-  Lấy thể thủy tinh giữ lại bao sau là kỹ thuật mổ lấy thể thủy tinh ngoài bao. Nhược điểm của phương pháp này là một thời gian sau phẫu thuật hầu hết trẻ nhỏ dưới 3 tuổi đều bị đục bao sau thể thủy tinh, vì vậy cần phải cắt bao sau. 

-  Lấy thể thủy tinh không giữ lại bao sau bằng phương pháp cắt thể thủy tinh. Có thể đi theo hai đường cắt thể thủy tinh qua đường giác mạc hoặc cắt thể thủy tinh qua pars plana.

Việc tiến hành phẫu thuật ở độ tuổi này tương đối thuận lợi, nhưng cần phải theo dõi trong một thời gian dài.

Phương pháp thứ hai là phương pháp điều chỉnh quang học sau phẫu thuật thể thủy tinh. Phương pháp này cần sự hỗ trợ của kính mắt và điều chỉnh kính mắt. Chúng ta có thể điều chỉnh bằng kính gọng, loại kính hội tụ có công suất +9 đến 12D nhìn xa và thêm khoảng 3D để nhìn gần. Một loại kính khác nữa để điều chỉnh đó là kính tiếp xúc.

Có ba loại kính tiếp xúc: kính tiếp xúc cứng, mềm và kính tiếp xúc silicon.

Ngoài ra, chúng ta có thể điều chỉnh bằng thể thủy tinh nhân tạo. Đây là phương pháp đặt thể thủy tinh nhân tạo bằng chất liệu PMMA vào vị trí của thể thủy tinh tự nhiên. Thể thủy tinh nhân tao được đặt vào vị trí giải phẫu tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao thị lực và phục hồi thị giác hai mắt.

Người xưa nói: “giàu hai con mắt...”, thật rất đúng! Đục thủy tinh thể trở thành mối quan tâm lớn không chỉ của một cá nhân, một tập thể mà là của cả cộng đồng. Hãy phát hiện sớm và chữa trị kịp thời để có đôi mắt sáng và tinh anh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (51 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Các hình thái của lác mắt (Thứ 5, 02/01/2014 )
Phân loại bệnh võng mạc (Thứ 5, 02/01/2014 )
Viêm kết mạc cấp (Thứ 5, 02/01/2014 )
Lác mắt ở trẻ sơ sinh (Thứ 5, 02/01/2014 )
Tin khác