Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tìm hiểu về đường thần kinh và trung khu thị giác

Thần kinh thị giác bao gồm đường thần kinh và trung khu thị giác. Đây là cơ quan nhận và phân tích thông tin quan trọng nhất, giúp cho con người nhận biết và xác định sự vật.

Tìm hiểu về đường thần kinh và trung khu thị giác

1. Đường thần kinh thị giác

Đường thần kinh thị giác kết nối giữa những tế bào nhạy cảm với các tế bào nón, tế bào que (các tế bào nhạy cảm với ánh sáng) đến não có sự phát triển đồng thời.

Khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ, sợi trục của các tế bào hạch tập trung đến gai thị, chui qua lá sàng tạo thành dây thần kinh thị giác (dây số II). Thần kinh thị giác đi đến đỉnh hố mắt rồi chui qua lỗ thị giác để vào trong hộp sọ.

Thần kinh thị giác đã đi sâu vào ống thần kinh, và có sự bắt chéo giữa hai bên mắt. Các sợi thần kinh bên trái sẽ đi đến phần bên trái của não và một số sợi khác đi đến bên phải. Ngược lại, các sợi thần kinh bên mắt phải cũng đi đến phần não phải và các sợi khác đi sang bên trái.

Tìm hiểu về đường thần kinh và trung khu thị giác 1

Sự đan chéo này cho phép thông tin giữa hai mắt nhận đồng thời và thống nhất với nhau. Sự bắt chéo này hoàn thành từ tuần thứ 15 của thai kỳ. Nơi hai bó bắt chéo nhau gọi là giao thoa thị giác, nằm ngay trên hố yên, nên khi tuyến yên phì đại sẽ gây tổn thương thị giác rất đặc hiệu.

Các sợi này cùng dừng lại ở thể gối ngoài. Thể gối ngoài là bộ phận trung chuyển các xung thần kinh tới vỏ bán cầu não. Tức là tại đây các sợi thần kinh này sẽ đi thẳng đến vùng vỏ não (trung khu thần kinh).

Từ đoạn giao thoa với nhau đến thể gối ngoài, các sợi này có xu hướng toả rộng ra hơn đoạn trước nên còn gọi là dải thị giác. Từ thể gối ngoài các sợi thị giác tiếp tục toả rộng ra như nan quạt nên gọi là tia thị đến dừng ở vỏ não thuỳ trẩm.

Vào khoảng cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, các sợi thần kinh thị giác đã nối kết với các tế bào trong các nhân gối bên của đồi thị (nơi trung gian tập trung các kích thích bên ngoài rồi truyền tới các trung khu dưới vỏ và vỏ não).

Vào khoảng tháng thứ 5, các tế bào trong dải cấu trúc này đã có sự sắp xếp rõ rệt thành 6 dải. Chúng có tính chuyên biệt cao đối với việc nhận thông tin. Hai dải trên nhạy cảm với các kích thích chuyển động và nhận biết các vật thô to lớn. Chúng giúp mắt người có khả năng nhìn xa và rộng.

Bốn dải còn lại đáp ứng với các thông tin về màu sắc và các chi tiết nhỏ bé. Chúng đảm bảo sự tập trung của thị lực và quyết định sự tinh tường của đôi mắt.

Sự tuần hoàn của đường thị giác được bảo đảm bởi 3 động mạch gồm động mạch Sylvius, động mạch mạc trước và động mạch não sau. Khi tổn thương các động mạch này sẽ gây tổn thương phần đường thị giác tương ứng điều này cho phép xác định vị trí và dự kiến nguyên nhân tổn thương.

2. Trung khu thị giác

Trung khu thị giác ở vỏ não gồm các vùng vỏ não 17, 18 và 19 thuộc vỏ não thuỳ chẩm, xung quanh rãnh cựa và lấn một phần vào mặt ngoài của thuỳ chẩm. Hình ảnh bên ngoài khi được biệt hóa thành nhiều điểm nhỏ thu vào trong mắt, đến tiêu điểm của mắt (hoàng điểm) rồi chuyển thành các xung động thần kinh lên trung khu thần kinh thị giác ở đồi thị.

Các xung động được dẫn truyền đến từng tế bào võng mạc truyền lên thị thành thần kinh, lên giao thoa thị giác đến trung khu thị giác để phân tích hình ảnh cho con người biết đó là người hay vật. Trung khu thần kinh thị giác là phần trung ương của cơ quan phân tích thị giác của con người. Đại bộ phận thị lực được tập trung phản chiếu tại đây.

Vùng 17 còn được gọi là diện Brodmann. Đó là phần của não có liên quan đến nhiều mặt của chức năng thị giác cơ bản. Vào tháng thứ 7 của thai kỳ, vùng số 17 đạt được cấu trúc giống như ở người lớn.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (48 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác