Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tìm hiểu về tuyến sinh dục - tinh hoàn

Tinh hoàn thực hiện 2 chức năng quan trọng: sinh sản và làm trưởng thành các giao tử đực, tổng hợp và chế biến hormone sinh dục. Hệ hạ đồi-tuyến yên có vai trò quyết định để tinh hoàn hoàn thành các chức năng này.

Tìm hiểu về tuyến sinh dục - tinh hoàn

1. Sự hình thành tinh hoàn thời kỳ bào thai

Tất cả tế bào thuộc dòng tế bào sinh dục (kể cả tinh hoàn và trứng) đều xuất phát từ những tế bào sinh dục nguyên thủy. Ở người, sự tạo ra tuyến sinh dục trung tính (chưa biểu hiện giới tính nam hay nữ) vào tuần thai thứ 4. Các dây sinh dục tiên phát chứa các tế bào sinh dục nguyên thuỷ, được tạo ra từ các tế bào trung bì, dày lên xen giữa trung thận và mạc treo ruột lưng, tương ứng với mầm trung thận (thể Wolff).

Cho đến tuần thai thứ 6 bào thai vẫn chưa phân biệt được giới tính. Bắt đầu từ tuần thai thứ 7, ở phôi có giới tính di truyền nam, các dây sinh dục trung tính của mầm gốc thân chung bắt đầu biệt hoá thành các dây tinh hoàn để các sinh dục bào nguyên thuỷ thâm nhập vào. Sự nhân lên của các  sinh dục  bào này còn tiếp tục cho đến tuần thai thứ 17.

Sự biệt hoá của tinh hoàn là do nhiễm sắc thể giới tính Y có yếu tố TDF (Testis Determining Factor) quyết định sự phát triển của tinh hoàn. Trong giai đoạn bào thai, các tinh hoàn nằm ở vùng thắt lưng của bào thai.

Bắt đầu vào tháng thứ 3 tinh hoàn di chuyển xuống dưới dọc theo dây bìu. Cuối tháng thứ 8 (32 tuần thai) tinh hoàn đã ở vị trí bình thường. Sự di chuyển này thực hiện được nhờ hormone androgen, bất cứ sự bất thường nào của androgen cũng gây ra các dị tật khác nhau.

2. Đặc điểm sinh lý học

Tìm hiểu về tuyến sinh dục - tinh hoàn 3

Sự hoạt động của tinh hoàn chịu sự kiểm soát và điều hòa bởi trục hạ đồi-tuyến yên. Các hormone hướng sinh dục LH và FSH được sản xuất và bài tiết bởi các tế bào hướng sinh dục ở thùy trước tuyến yên. Các hormone này điều khiển quá trình sản xuất hormone steroid sinh dục và sinh tinh ở tinh hoàn.

Tuyến yên là trung tâm điều khiển chức năng tuyến sinh dục, chịu sự điều hòa bởi GnRH tiết ra từ hạ đồi. Chức năng của tuyến yên cũng chịu sự kiểm soát của các hormone Steroid sinh dục thông qua hạ đồi.

Trong giai đoạn bào thai, chức năng nội tiết của tinh hoàn là làm cho cơ quan sinh dục nam được biệt hoá và phát triển bình thường. Các tế bào sertoli tinh hoàn biệt hoá ở giữa các dây sinh dục tiết ra A.M.H. (Anti Mullerian Hormon) là hormone kháng ống cận trung thận Muller, làm thoái hoá ống  này.

Các tế bào kẽ của tinh hoàn, tế bào Leydig có các enzym tổng hợp testosteron từ cholesteron vào tuần thai thứ 8. Trung thận dọc biệt hoá và phát triển thành đường sinh dục nam bên trong do bị cảm ứng bởi testosterone và phát triển thành cơ quan sinh dục nam bên ngoài nhờ được cảm ứng với dihydrotestosteron (DHT). Enzym 5-reductase chuyển testosterone thành DHT có tác dụng sinh học mạnh hơn tế bào T.

Trong giai đoạn đầu, sự bài tiết này được điều hoà bởi hormone hướng sinh dục hCG của màng đệm nhau  thai (human Chorionic Gonadotropin). Trong giai đoạn sau các hormone hướng sinh dục của hạ đồi LHRH (Luteinizing Releasing Hormone) và của tuyến yên là FSH (Follicle Stimulating Hormone) và LH (Luteinizing Hormone) kiểm soát sự bài tiết hormone nam.

Giai đoạn sau sinh, Testosterone hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp qua  DHT gây ra một loạt các thay đổi ở tế bào dẫn tới những thay đổi mô ở trong lòng các tế bào đích vào tuổi dậy thì làm xuất hiện các tính sinh dục chính và phụ. Sau tuổi dậy thì testosterone duy trì các tính sinh dục.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (34 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác