Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Xử trí ban đầu khi bị bỏng điện

Bỏng do điện là một loại bỏng rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong và di chứng để lại rất cao. Việc xử trí bỏng điện cần phải có kiến thức và am hiểu nhất định, nếu không có thể gây trầm trọng thêm tình trạng nạn nhân và chính người cấp cứu.

1. Tại sao bỏng điện lại nguy hiểm?

Các trường hợp bị bỏng điện do đường điện cao thế đều bị đốt cháy toàn bộ gân cơ, thậm chí cả xương ở những nơi điện đi qua. Điện vào cơ thể có sức phá hủy rất lớn, đặc biệt những thành phần dẫn điện tốt thì lại bị phá hủy nhanh nhất như mạch máu, cơ, làm thủng bụng, thủng dạ dày…

Người bị bỏng điện có tỷ lệ tử vong khá cao, và nếu có được cứu sống thì cũng bị tàn phế nhiều hơn so với các trường hợp bị bỏng khác. Do vậy, việc cấp cứu người bị bỏng điện là vô cùng cần thiết để giảm bớt di chứng. Đồng thời, bố mẹ cần giáo dục kỹ năng cho các bé để phòng tránh bỏng điện ngay tại gia đình.

Xử trí ban đầu khi bị bỏng điện

2. Làm gì khi thấy bé bị bỏng điện?

Tách nguồn điện ra khỏi cơ thể nạn nhân: cần bình tĩnh ngắt cầu giao điện hoặc cầu chì, gọi loa ngắt điện (nếu là điện cao thế), nếu không thì bạn phải dùng các vật liệu không dẫn điện (gậy khô, que nhựa, vật có tay cầm nắm bằng cao su, nhựa…) để tách bé ra khỏi nguồn dẫn điện. Nếu có nhiều người ở đó thì một người hãy tranh thủ gọi số cấp cứu.

Kiểm tra tim mạch: Nếu thấy bé bị ngừng tim và thở phải tiến hành hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ cho nạn nhân

Hô hấp nhân tạo: đây là một kỹ năng đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong cấp cứu ban đầu.

- Để bé nằm ở nơi thoáng đãng

- Nới rộng quần áo và dây thắt lưng

- Đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng

- Một tay bịt mũi bé, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục 2 hơi đối với người lớn, một hơi đối với trẻ em dưới 8 tuổi, sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống rồi lại thổi tiếp.

+ Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi: mỗi phút phải thổi ngạt 20 lần.

+ Trẻ dưới 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt từ 20 đến 30 lần.

+ Trẻ sơ sinh hiếm khi bị điện giật, nếu có ngừng thở, phải thổi ngạt từ 30 đến 60 lần một phút. 

Xử trí ban đầu khi bị bỏng điện 2

Ép tim ngoài lồng ngực: khi thấy bé ngừng tim, ngay lập tức phải tiến hành cấp cứu tại chỗ bằng cách bóp tim ngoài lồng ngực. Cách tiến hành:

- Ngồi bên trái bé, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với núm vú hoặc khoang liên sườn 4-5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra.
- Trẻ em trên 1 tuổi:  số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần.

- Trẻ dưới 1 tuổi: mỗi phút ép tim hơn 100 lần.

- Trẻ sơ sinh có thể phải ép tim đến 120 lần mỗi phút.
Nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần, ngoại trừ trẻ sơ sinh là 3 lần ép tim thổi ngạt một lần.

Chỉ sau khi thấy bé có dấu hiệu thở và tim đập trở lại thì bạn mới nghĩ đến bước tiếp theo. Đắp gạc hoặc khăn sạch vào vị trí bị bỏng để tránh nhiễm trùng, gọi cấp cứu hoặc đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.

Trên đây là những kỹ năng tối thiểu bạn cần trang bị để ứng phó khi cần thiết. Bỏng điện thường để lại nhiều hậu quả khó khắc phục cho bé. Vì vậy, mong rằng các bố mẹ hãy luôn cẩn thận để hạn chế những rủi do cho bé nhé.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (46 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác