Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Làm gì khi con thiếu tự tin?

Nhiều ông bố bà mẹ kêu trời khi con mình nhút nhát và thiếu tự tin trước người lạ. Một mặt họ thấy xấu hổ, bực bội khi con lầm lỳ, ít nói trước đám đông, nhưng mặt khác họ lại luôn để con kè kè bên mình không rời một bước. 

Làm gì khi con thiếu tự tin?

1. Vì sao con thiếu tự tin?

Một người mẹ đưa con gái 8 tuổi đi gặp bác sĩ. Để tạo không khí thân thiện, cởi mở và giúp cháu đỡ lo lắng, bác sĩ mỉm cười nhìn cháu và hỏi: “Chào cháu, cháu tên gì?” Người mẹ nhanh nhảu đáp: “Cháu tên Lan Anh ạ”. “Ừ, thế Lan Anh học lớp mấy rồi nhỉ”? Người mẹ lại tiếp tục nhanh nhảu: “Cháu học lớp 3 rồi ạ”. Thêm vài câu hỏi nữa nhưng câu trả lời vẫn cứ là người mẹ, mặc dù bác sĩ đã nhắc nhở người mẹ không nên làm điều đó thay con. Trong khi đó, cô con gái ngồi rúm ró, ánh mắt đầy lo lắng và chân tay không dám cử động.

Thấy tình cảnh đáng thương của con, người mẹ càng cố gắng ôm ấp, vuốt ve con và giải thích với bác sĩ: “Cháu nhà em nhút nhát lắm bác sĩ ạ, nên cứ thấy người lạ là sợ sệt”.

Bác sĩ đành mời người mẹ ra ngoài để có thể ngồi nói chuyện với cô bé. Người mẹ bối rối còn đứa con gần khóc, nhưng trước lời đề nghị nghiêm túc của bác sĩ, chị đành bước ra ngoài mà ruột gan rối bời. 15 phút sau, khi được mời vào, người mẹ rất ngạc nhiên khi trước mắt mình không phải cô bé với đôi mắt đỏ hoe vì khóc lóc sợ sệt, mà bé tươi cười, rất mạnh rạn và tự nhiên trước bác sĩ.

Làm gì khi con thiếu tự tin 2

Đây là một chuyện điển hình cho việc những đứa trẻ nhìn chung ở Việt Nam hầu như không có cơ hội được tự nói, tự làm. Cha mẹ đã giành hết phần việc của các em. Nhiều cô gái là con của những bà mẹ rất khéo léo, nhưng bản thân các cô lại rất vụng về. Hỏi ra mới biết, vì thấy con vụng nên các bà mẹ khéo rất “ngứa mắt”. Vì vậy, thay vì để con tự chuẩn bị bữa ăn, họ giành lấy việc này. Ngoài ra, cô con gái cũng hầu như không phải động tay động chân và bất kỳ việc gì khác. Có những ông bố mà mẹ rất nhanh nhảu, tháo vát nhưng con của họ lại nhút nhát, thiếu linh hoạt, Họ kêu trời không hiểu con mình thuộc cái “giống nào” mà không có được lấy một phần của bố mẹ.

Tuy nhiên, mọi việc đều có lý do của nó. Lý do lớn nhất trong chuyện này là bố mẹ đã làm hết cho con, từ việc lo ăn uống, chọn quần áo, đến giao tiếp, định hướng nghề nghiệp… khiến trẻ bị phụ thuộc hoàn toàn vào suy nghĩ của bố mẹ. Thậm chí khi con đã lập gia đình, nhiều ông bố bà mẹ vẫn giữ thói quen can thiệp vào cuộc sống riêng của con.

Nhưng bạn sẽ không thể theo con, chăm bẵm và quyết định thay con suốt cả cuộc đời. Mặt khác, tạo sự phụ thuộc cho con ngay từ khi còn bé sẽ khiến trẻ lớn lên với sự yếu đuối, thiếu tự tin, bạc nhược và khả năng giải quyết công việc không tốt. Vì vậy, hãy tạo cho trẻ sự tự lập, tự tin ngay từ nhỏ để không chỉ tạo nên một nền tảng tốt nhất cho tương la của con, mà bạn cũng sẽ rất nhàn nhã trong việc nuôi dạy con.

2. Làm gì để con tự tin?

Làm gì khi con thiếu tự tin 3

 

Cho phép trẻ lựa chọn và quyết định

Từ những việc rất nhỏ, như con muốn ăn món gì, muốn mặc chiếc áo màu nào, con muốn đi siêu thị hay muốn đi công viên cuối tuần… trao cho con quyền lựa chọn và quyết định sẽ tạo cho trẻ cơ hội được thực hành khả năng tự lựa chọn tự quyết và tự chịu trách nhiệm.

Nhắc nhở nhưng không làm thay

Hãy cầm tay, chỉ dẫn trẻ những lần đầu tiên bạn hướng dẫn con tự rửa tay bằng xà phòng, đánh răng, quét nhà, rửa chén bát… nhưng những lần sau, hãy để con tự làm. Có thể trẻ sẽ làm rất lâu, rất vụng, nhưng tuyệt đối bạn không được đẩy trẻ ra và tự mình làm cho nhanh. Hãy để trẻ tự làm và luôn khuyến khích trẻ. Khi con làm xong, đừng quên khen con để trẻ càng cố gắng trong những công việc khác.

 

Không trả lời thay con

Trước sự trừng mắt của bố kèm câu hỏi: "Vì sao con đi học về muộn?" Phản ứng tự nhiên của hầu hết các bà mẹ là giải thích giúp con, hoặc cố gắng làm dịu cơn nóng giận của người bố. Đừng bao giờ làm như vậy. Hãy để trẻ có cơ hội được nói và thể hiện khả năng tự chịu trách nhiệm của bản thân.

Thậm chí, ngay cả khi trẻ thắc mắc, ví dụ: "Vì sao lại có ngày chủ nhật?" bố mẹ cũng đừng trả lời ngay, mà hãy hỏi lại trẻ: "Theo con thì vì sao?" Đó là cách bạn khuyến khích trẻ có tư duy độc lập, linh hoạt và chủ động, giúp con thêm tự tin, rèn luyện khả năng đối đáp ngay cả với những người mới quen.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 9 /10 (2 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác