• Dạy trẻ biết tự chăm sóc mình

  Thứ 2 19/05/2014 Giáo dục

  Trẻ cần tập sống độc lập và thực tế trẻ rất thích tự lập ngay từ khi biết xúc cơm ăn, biết tự đi giày, tự mặc quần áo. Nếu cha mẹ chịu khó chỉ dạy và khuyến khích con một cách tích cực ngay từ những năm đầu đời thì trẻ sẽ càng ý thức hơn việc tự chăm sóc mình.

 • 10 điều cần dạy để con trưởng thành thành đạt, tự tin

  Thứ 5 08/05/2014 Giáo dục

  Một trong những cách tốt để nuôi dạy một đứa trẻ biết yêu quý bản thân, tự tin, mạnh mẽ là ghi nhận các điểm mạnh của bé. Dưới đây là những cách giúp bạn nuôi dạy một đứa trẻ tự tin và dễ thành công khi bước vào tương lai.

 • Điều gì làm hư con

  Thứ 3 06/05/2014 Giáo dục

  Đôi khi các ông bố bà mẹ cảm thấy mệt mỏi và bất lực với những "đứa con hư". Điều gì khiến chúng không ngoan ngoãn được như "con người ta". Liệu họ có biết rằng nguyên nhân làm hư con bắt nguồn từ cách nuôi dạy và giáo dục con của chính bản thân những người làm bố mẹ.

 • Những kỹ năng sinh tồn nhất thiết phải dạy con

  Thứ 2 05/05/2014 Giáo dục

  Thế giới ngày càng phức tạp và những phương tiện hiện đại cũng như cuộc sống tiện ích không bao giờ đảm bảo rằng con bạn không có nguy hiểm rình rập. Hãy dạy con những kỹ năng sinh tồn dưới đây để trẻ có thể ứng phó với mọi hoàn cảnh.

 • 5 nguyên tắc khi phạt con

  Thứ 3 29/04/2014 Giáo dục

  Đứa trẻ hư cần áp dụng hình phạt. Tuy nhiên, việc áp dụng hình phạt phải thật khéo léo mới đủ sức răn đe và giúp bé ngoan hơn. Dưới đây là 5 nguyên tắc dành cho các ông bố bà mẹ trong khi xử phạt con cái.

 • Vì sao trẻ hay cãi lời

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục

  Trẻ con rất hay cãi lời cha mẹ. Điều này khiến không ít bố mẹ điên đầu vì sự bướng bỉnh hay hỗn hào của con. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu bản chất của việc cãi lời ở trẻ, bạn sẽ không quá phiền muộn và tìm ra cách hữu hiệu để giải quyết.

 • Những lời khuyên để dạy trẻ sống có trách nhiệm

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục Cho bé Mẫu giáo

  Bất cứ cá nhân nào muốn trưởng thành một cách toàn diện và bước tới thành công đều phải học cách sống có trách nhiệm, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Sống có trách nhiệm giúp trẻ luôn hướng tới những điều tốt đẹp, những hành vi đạo đức. Vì vậy, ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy con sống có trách nhiệm.

 • Làm gì khi trẻ nói dối

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục

  Nói dối giống như một phản ứng tự nhiên của con người khi cảm thấy mình có khả năng bị đe dọa nếu nói thật. Đôi khi trẻ nói dối không ý thức được điều đó là xấu, trẻ tin rằng nó vô hại và chẳng ảnh hưởng đến ai. Dưới đây là một vài cách gợi ý bạn ứng xử khi trẻ nói dối.

 • Những sai lầm của bố mẹ “hủy diệt” sự tự tin của trẻ

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục

  Khi còn nhỏ, trẻ ý thức về bản thân thông qua những gì người lớn “ấn định” cho. Chính vì vậy, nếu cha mẹ luôn chú ý đến nhược điểm của con, luôn mỉa mai, ít khen ngợi và luôn mắng mỏ trẻ sẽ khiến trẻ tin rằng mình đúng là đứa trẻ như vậy. Điều này đã giết chết sự tự tin của trẻ khi lớn lên. Dưới đây là những sai làm của cha mẹ khiến trẻ thiếu tự tin.

 • Để con nghe lời mà không cần quát mắng

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục Cho bé Mẫu giáo

  Hầu hết các bậc phụ huynh khi thấy con làm điều gì không vừa ý hoặc yêu cầu con không làm gì đều cáu gắt hoặc quát tháo. Điều này nhiều khi chỉ làm bé “lỳ” thêm và chống đối cha mẹ, chưa kể, sự cáu gắt còn khiến chính bản thân bạn tăng thêm phần mệt mỏi và bực bội. Những giải pháp khôn khéo sau đây sẽ khiến con nghe lời mà không cần nổi cáu.

 • Làm gì khi con hay nói tục

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục

  Nói tục, hành động không đẹp, một thói quen xấu, nhiều khi nó thể hiện một người không được giáo dục, dạy dỗ một cách chu đáo. Nhưng đối với trẻ nhỏ, đó đơn giản là hành động bắt chước và trẻ chưa đủ lớn để ý thức được hậu quả của nó . Vì vậy, người lớn cần hiểu bản chất của việc nói tục ở trẻ em và có cách ứng xử phù hợp.

 • Vì sao trẻ nói dối

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục

  Dường như không đứa trẻ nào là không một vài lần nói dối, kể cả những đứa trẻ ngoan hay những đứa trẻ ngỗ nghịch. Nói dối giống như là hành động đề phòng và tự vệ khi trẻ cảm thấy có thể bị đe dọa bởi người lớn hay bởi những đứa trẻ khác. Dưới đây là các đặc điểm nói dối ở trẻ và cách cha mẹ can thiệp đúng đắn.

 • Làm gì để kiểm soát sự cáu giận với con cái

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục

  Trẻ con với sự ương bướng, ngỗ nghịch và khờ dại luôn gây cho bạn những ức chế. Tuy nhiên, cáu giận quá nhiều với con chỉ khiến trẻ cảm thấy mất dần thiện cảm và yêu quý cha mẹ mà không làm cho trẻ ngoan hơn. Những cách dưới đây giúp bạn kiểm soát sự cáu giận với con cái hiệu quả.

 • Dạy con tính kỷ luật

  Thứ 7 26/04/2014 Giáo dục Cho bé Mẫu giáo

  Trẻ không chịu ăn đúng giờ, nói tục, cãi ngang, khóc lóc vô tội vạ chính là những thói xấu, biểu hiện của việc kỷ luật không nghiêm và không đưa trẻ vào nề nếp của cha mẹ. Dưới các biện pháp dạy con tính kỷ luật trong những tình huống cụ thể.

 • Nguyên nhân xung đột giữa cha mẹ và trẻ vị thành niên

  Thứ 5 10/04/2014 Giáo dục Cho bé Thiếu niên

  Khi trẻ bước bào tuổi mới lớn, đó là một lứa tuổi với sự nhạy cảm và nhiều diễn biến tâm lý hết sức phức tạp. Trong giai đoạn đó, nếu trẻ không nhận được sự thông cảm và giúp đỡ của cha mẹ, trẻ dễ trở thành đứa trẻ cộc cằn, hay nổi nóng nhất là với chính cha mẹ của mình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến xung đột giữa cha mẹ và trẻ vị thành niên?

 • Các phương pháp học giúp trẻ nắm chắc và nhanh thuộc bài

  Thứ 5 10/04/2014 Giáo dục Cho bé Thiếu niên

  Muốn trẻ học bài nhanh thuộc và nắm kiến thức một cách vững chắc, trẻ cần được gợi ý phương pháp học khoa học và hiệu quả. Dưới đây là những bước cơ bản và cụ thể giúp trẻ nhanh thuộc bài.

 • Hỗ trợ con học tiếng Anh hiệu quả

  Thứ 3 08/04/2014 Giáo dục Cho bé Thiếu niên

  Yêu cầu đầu tiên khi chúng ta học một ngoại ngữ, đó là phải có tính kiên trì. Tuy nhiên ngoài điều đó ra, chúng ta cần có những phương pháp tối ưu giúp cho việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất. Dưới đây là lời khuyên giúp bạn hỗ trợ con học tiếng Anh hiệu quả.

 • Giáo dục con về nền tảng gia đình

  Thứ 3 08/04/2014 Giáo dục Cho bé Thiếu niên

  Nền tảng gia đình bao gồm những yếu tố cấu thành nên một gia đình như tình cảm, tình yêu, tình thương, sự cam kết… Nó làm cho con người ý thức rõ hơn về bản thân, giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình, từ đó hướng họ tới lối sống đẹp, đạo đức và lành mạnh hơn.

 • 5 yêu cầu giúp con học tốt

  Thứ 3 08/04/2014 Giáo dục Cho bé Thiếu niên

  Muốn học tốt cần phải có một thái độ tích cực, chủ động, cùng với sự liên tưởng tốt. Dưới đây là vài yêu cầu giúp con bạn học tốt nhất.

 • Giúp con trở thành người biết lắng nghe

  Thứ 3 08/04/2014 Giáo dục Cho bé Mẫu giáo

  Một người biết lắng nghe sẽ rất gây thiện cảm và sự tin cậy đối với người khác. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết lắng nghe và biết cách lắng nghe một cách biểu cảm để tạo niềm tin yêu cho người khác. Vì vậy, hãy rèn luyện, dạy dỗ con từ nhỏ để khi lớn lên, bé luôn là người lịch sự, biết lắng nghe, thông cảm và tạo được sự tin yêu với mọi người.