Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Cảnh báo, sốt rét loại trừ nhưng vẫn có khả năng quay trở lại

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những quốc gia nào sau thời gian thực hiện chiến lược phòng chống sốt rét có hiệu quả thì có thể xem xét để chuyển sang chiến lược loại trừ sốt rét.

Cảnh báo, sốt rét loại trừ nhưng vẫn có khả năng quay trở lại

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những quốc gia nào sau thời gian thực hiện chiến lược phòng chống sốt rét có hiệu quả thì có thể xem xét để chuyển sang chiến lược loại trừ sốt rét. Tại Việt Nam, các nhà khoa học cũng đã xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét đến năm 2020; mặc dù hiện nay nước ta đang trên lộ trình tiến tới loại trừ sốt rét nhưng bệnh vẫn có khả năng và nguy cơ quay trở lại.

Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất chiến lược loại trừ sốt rét được thực hiện qua 4 giai đoạn gồm: phòng chống sốt rét tích cực, tiền loại trừ sốt rét, loại trừ sốt rét và đề phòng sốt rét quay trở lại.

Trong giai đoạn phòng chống sốt rét tích cực, nếu tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trên các lam máu xét nghiệm ở những bệnh nhân có sốt dưới 5% thì có thể xem xét để chuyển sang giai đoạn tiền loại trừ sốt rét.

Cảnh báo, sốt rét loại trừ nhưng vẫn có khả năng quay trở lại

Trong giai đoạn tiền loại trừ sốt rét, cần định hướng lại chương trình lần thứ nhất; nếu có dưới 1 ký sinh trùng sốt rét trên 1.000 dân vùng sốt rét trong một năm thì có thể xem xét để chuyển sang giai đoạn loại trừ sốt rét.

Trong giai đoạn loại trừ sốt rét, nếu không phát hiện được trường hợp bệnh sốt rét lây truyền tại địa phương, cần định hướng lại chương trình lần thứ hai và xem xét để chuyển sang giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại.

Trong giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại, vẫn tiếp tục định hướng lại chương trình lần thứ hai, nếu không phát hiện được trường hợp bệnh sốt rét lây truyền tại địa phương sau 3 năm thì đề nghị WHO xem xét, đánh giá, thẩm định và cấp giấy chứng nhận đã loại trừ sốt rét.

Theo quy định ở trên, với thực trạng tình hình hiện nay tại nước ta, các nhà khoa học dự kiến đến năm 2015 sẽ có 16 tỉnh, thành phố triển khai và đạt chỉ tiêu loại trừ sốt rét gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Long An, Tiền Giang và Trà Vinh.

Cũng theo quy định này, căn cứ vào tình hình dịch tễ bệnh sốt rét diễn biến trong giai đoạn từ năm 2011 - 2015 để sàng lọc, chọn lựa thêm các tỉnh, thành phố có bệnh sốt rét đã giảm thấp và ổn định, có điều kiện phù hợp nhằm xác định địa phương đạt tiêu chuẩn loại trừ sốt rét đến năm 2020. Dự kiến có 34 tỉnh, thành phố gồm Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Như vậy, dự kiến đến năm 2015 sẽ có 16 tỉnh, thành phố và đến năm 2020 sẽ có thêm 34 tỉnh, thành phố đạt được tiêu chuẩn, chỉ tiêu loại trừ sốt rét theo khuyến cáo của WHO. Còn lại 13 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục thực hiện chiến lược phòng chống sốt rét gồm Lào Cai, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông, Bình Phước và Đồng Tháp. Các địa phương này chủ yếu nằm trong vùng trọng điểm sốt rét thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên sẽ được xem xét, đánh giá, xác định loại trừ sốt rét vào thời điểm sau năm 2020 khi đã đạt được tiêu chuẩn, chỉ tiêu quy định.

Hiện nay, nước ta đang thực hiện chiến lược vừa phòng chống vừa loại trừ sốt rét. Tuy vậy, trong lộ trình tiến tới loại trừ sốt rét, giai đoạn cuối của chiến lược này vẫn khẳng định là giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại. Do đó, thành quả đạt được phải được duy trì và mang tính bền vững vì sau 3 năm không phát hiện được trường hợp bệnh lây truyền tại địa phương thì mới được WHO thẩm định và cấp giấy chứng nhận loại trừ sốt rét. Thực tế trong thời gian qua, một số nước phát triển, đang phát triển trên thế giới tuyên bố đã loại trừ bệnh sởi ra khỏi cộng đồng nhưng sau những năm vắng bóng bệnh sởi vẫn có khả năng quay trở lại nếu không có biện pháp duy trì phòng bệnh bằng vaccin. Đối với bệnh sốt rét cũng có thể nằm trong tình trạng tiên lượng này, mặc dù nước ta chưa tuyên bố loại trừ sốt rét nhưng nguy cơ sốt rét quay trở lại là rất lớn khi chưa có được các yếu tố bền vững để duy trì thành quả đạt được một cách lâu dài. Phải luôn luôn cảnh báo và không nên chủ quan trước vấn đề này.

Ban biên tập Nhật ký bé
theo suckhoedoisong.vn
Trung bình: 10 /10 (1 vote)
Tags: