Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tiền sử gia đình ảnh hưởng đến việc mang thai

Với những cặp vợ chồng có tiền sử gia đình, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cụ thể và quan trọng nhằm xác định khả năng thai nhi mắc bệnh.

Tiền sử gia đình ảnh hưởng đến việc mang thai

Khi mang thai, sức khỏe của người bố và người mẹ có tính quyết định đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, cơ thể con người là một hệ thống các mối quan hệ di truyền phức tạp. Có những gen di truyền không truyền trực tiếp cho thế hệ con, hay truyền cho con ở thể lặn, và truyền sang thế hệ cháu ở thể trội.

Vì vậy, trước khi có ý định mang thai, bạn cần kiểm tra sức khỏe toàn diện, trong đó, tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề tiền sử gia đình, nhất là khi gia đình có người bị bệnh di truyền cần được làm tích cực.

1. Vì sao cần tìm hiểu tiền sử bệnh tật gia đình?

Tiền sử bệnh tật gia đình hay lịch sử điều trị gia đình (family medical history) là những thông tin về sức khỏe của người vợ và người chồng cũng như người thân trong gia đình họ. Một sơ đồ tiền sử gia đình đầy đủ cần phải có thông tin bệnh sử của các thế hệ mỗi bên gồm cha mẹ, anh chị em ruột, cô dì chú bác, anh em họ và ông bà.

tiền sử gia đình ảnh hưởng đến việc mang thai

Nhiều thành viên trong gia đình sẽ có những đặc điểm chung về gen, môi trường sống, lối sống… Bằng cách điều tra các thông tin trên, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân những căn bệnh có thể có đang lưu hành trong gia đình và tìm ra mối liên hệ giữa chúng với các thành viên khác.

Cũng theo đó, mô hình di truyền bệnh tật chỉ ra cho bác sĩ những nguy cơ mà các cá nhân và thế hệ tương lai có khả năng mắc bệnh trong điều kiện nhất định. Bệnh sử còn giúp thông tin về các rối loạn hiếm gặp gây ra bởi những đột biến tại một gen riêng lẻ, như u xơ, u nang, hoặc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm,…

Có nhiều loại bệnh có khả năng di truyền cao, tuy nhiên nhiều khi chúng không di truyền trực tiếp sang con, mà từ một gen lặn của người con này sẽ có thể truyền sang cho cháu.

Ví dụ bệnh Hemophilia là một rối loạn di truyền có liên quan đến nhiễm sắc thể X, có nghĩa là bị truyền từ mẹ sang cho con trai. Vì nam giới mang bộ nhiễm sắc thể XY, nên khi nhận X bệnh từ mẹ thì chắc chắn sẽ biểu hiện bệnh. Và người con trai này sẽ truyền cho con gái thế hệ tiếp theo nhưng lại hiếm khi phát bệnh. Khi ấy, người ta gọi là mẹ mang mầm bệnh.

Bệnh Thalassemia là những bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Trường hợp bố và mẹ bình thường nhưng mang gen gây bệnh với từng kiểu đột biến gen khác nhau sẽ dẫn đến nguy cơ sinh con mắc bệnh với những tần số khác nhau.

Hoặc đối với bệnh Down, việc bạn có một mối quan hệ họ hàng với người mắc hội chứng Down, không có nghĩa là thai của bạn chắc chắn bị mắc bệnh. Tuy nhiên Down là một bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể và có khoảng 5% có tính di truyền.

Vì vậy, nếu một người trong gia đình bị mắc bệnh, dù điều này không đáng lo ngại, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên có kế hoạch làm các xét nghiệm kỹ càng và sàng lọc trước sinh…

Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh liên quan đến yếu tố di truyền khác như bệnh thiếu máu hình cầu, bệnh tim bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh, bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh… Khi có được tất cả thông tin về tiền sử gia đình, việc chẩn đoán trước sinh có thể thuận lợi hơn.

2. Làm gì với trường hợp có tiền sử gia đình?

Tất nhiên, tìm hiểu bệnh sử chỉ giúp bác sĩ chú ý đến các khả năng di truyền và gây dị tật cho thai nhi, chứ không có nghĩa rằng thế hệ sau chắc chắn sẽ phát triển bệnh lý. Bên cạnh đó, một người mà lịch sử gia đình không bị mắc bệnh vẫn có khả năng mắc bệnh.

tiền sử gia đình ảnh hưởng đến việc mang thai

Nhưng khi được thông báo về tiền sử gia đình bạn, trước hết sẽ giúp bác sĩ có hướng quan tâm thích hợp trong việc thăm khám trước và trong khi mang thai. Với những cặp vợ chồng có tiền sử gia đình, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cụ thể và quan trọng nhằm xác định khả năng thai nhi mắc bệnh.

Thường thì khi bạn hoặc chồng có tiền sử bệnh di truyền, trước khi mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn cho vợ chồng bạn tiến hành xét nghiệm máu để tìm các bất thường về nhiễm sắc thể. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi về sau này cũng như chủ động được mọi vấn đề.

Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ có thể truyền lại cho thế hệ sau bởi các bệnh có liên quan đến môi trường, lối sống, dinh dưỡng… bạn sẽ được hướng dẫn để có chế độ lao động, nghỉ ngơi, dinh dưỡng phù hợp.

Sống trong môi trường trong lành, tránh xa khói thuốc lá, khói bụi ô nhiễm, chất hóa học… giúp giảm thiểu khả năng mắc các bệnh di truyền về tim, phổi,… cho thai nhi.

Để biết được tiền sử bệnh tật của gia đình, hãy trao đổi thông tin về tình trạng sức khỏe của mọi người. Bạn cũng cần xem xét các thông tin lưu trữ trong sổ khám bệnh hay kết luận của thầy thuốc, trong giấy báo tử của người thân đã mất.

Hãy tập hợp những thông tin này và thông báo cho bác sĩ trước khi bạn có kế hoạch mang thai và quá trình chăm sóc thai nhi vì một đứa con thông minh, khỏe mạnh.  

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (200 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác