Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Ảnh hưởng của việc chế biến đến dưỡng chất trong thực phẩm

Phần lớn thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, đun nấu mới có thể ăn được. Cách chế biến và đun nấu không khoa học có thể làm mất dưỡng chất trong thực phẩm từ ít, nhiều thậm chí là hoàn toàn.

Ảnh hưởng của việc chế biến đến dưỡng chất trong thực phẩm

Chất đạm (protit)

Protit khi đun nóng ở nhiệt độ 70oC thì bị đóng vón lại và thoái hóa, khi có axit quá trình này xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Việc đóng vón vừa phải làm cho protit dễ tiêu, nhưng nếu đun ở nhiệt độ cao và quá lâu thì giá trị dinh dưỡng của protit giảm đi vì chúng tạo thành các liên kết khó tiêu. Nhiệt độ quá cao làm mất giá trị dinh dưỡng của protit đó là khi hấp, nướng thức ăn trong lò, rán thực phẩm trong dầu mỡ quá lâu. Thực phẩm nướng trên bếp than nhiệt độ có thể lên tới 300oC, thực phẩm rán trong dầu mỡ nhiệt độ có thể lên đến trên 200oC.

Để đảm báo nấu chín và diệt khuẩn và vi rút, thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng thì phải sử dụng nhiệt độ trên 70oC đến 100oC. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên thực phẩm nấu trên nhiệt độ quá cao hoặc trong dầu mỡ lâu, hạn chế sử dụng các thức ăn nướng, quay, rán.

Chất béo (Lipit)

Lipit (dầu, mỡ) khi đun nấu ở nhiệt độ không quá 150oC, chúng bị hóa lỏng nhưng không có biến đổi đáng kể. Nhưng khi đun lâu ở nhiệt độ quá cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của chúng bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như là peroxit aldehyt, carbuahydro có hại đối với cơ thể.

Thường khi nướng thức ăn mỡ chảy ra tạo mùi thơm hấp dẫn, nhưng thực chất đó là carbuahydro, một trong các tác nhân gây ung thư. Do vậy bạn không nên tái sử dụng dầu mỡ đã chiên rán ở nhiệt độ cao, không nên ăn các thức ăn rán, quay bán sẵn khi thấy chảo dầu, mỡ đã dùng nhiều lần có màu đen cháy, hạn chế các thức ăn nướng, quay, rán.

Chất bột (Gluxit)

Chất bột gồm các loại đường đơn, đường kép, tinh bột, celluloza. Ở nhiệt độ đun sôi, các loại đường đơn giản không có biến đổi đáng kể, không chỉ vậy, nhiệt độ này làm cho tinh bột dễ tiêu hơn, celluloza (chất xơ) không bị nứt ra và trở nên mềm hơn, cho phép các dịch tiêu hóa tiếp xúc với các thành phần dinh dưỡng trong tế bào của chúng, bởi thường celluloza tạo một lớp màng bao bọc bên ngoài tế bào của các loại hạt, củ, rau.... Nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao, nhất là trong môi trường khô không có nước như nướng, hấp, áp chảo…, các thành phần của tinh bột cũng bị biến đổi khó tiêu hóa hoặc độc hại với cơ thể.

Vitamin

Các vitamin chịu ảnh hướng nhiều nhất của nhiệt độ và chúng dễ thay đổi vì đó là những thành phần tương đối ít bền vững. Ước tính lượng vitamin mất do nấu nướng như sau: vitamin C: 50%; vitamin B1: 30%; caroten (vitamin A) 20%. Trong quá trình nấu nướng bình thường, các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K bị hao hụt từ 15-20%, nhưng đây được xem là các vitamin tương đối bền vững với nhiệt độ. Các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C bị ảnh hưởng nhiều hơn do chúng bị hòa tan và dễ bị phân giải. Do vậy, việc chế biến thức ăn không đúng kỹ thuật như luộc nhiều lần rồi đổ đi, nấu quá kỹ, ngâm thực phẩm quá lâu trong nước, bảo quản thức ăn quá lâu… đều làm mất nhiều các vitamin nhóm B, C, thậm chí lượng mất mát có thể tới 90%.

 

Đối với vitamin nhóm B, khi luộc, đun nấu (thịt, cá, ngũ cốc) một lượng khá lớn tan theo nước luộc. Nếu được chế biến hợp lý ở nhiệt độ nóng, vitamin nhóm B vẫn bị mất khoảng 20% riêng vitamin B1 tỷ lệ mất có thể cao hơn.  Trong nhóm vitamin B, vitamin B1 ít bền vững nhất, vitamin B2, vitamin PP hầu như không bị phân hủy.

Vitamin C ít bền vững nhất vì chúng không những dễ hòa tan trong nước mà còn bị oxy hóa nhanh, nhất là ở nhiệt độ cao. Thậm chí, trong thời gian bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc lạnh, lượng vitamin C cũng giảm dần. Do vậy khi chọn mua loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, bạn nên chọn loại rau, quả tươi, rửa sạch rồi mới gọt, thái, cắt; khi đã thái, cắt rồi cần nấu ngay.

Vitamin C cũng bị thất thoát rất nhanh khi bị đụng, dập do lúc này thực phẩm giải phóng men oxylaza, men này tham gia vào quá trình oxy hóa làm rau quả nhanh hỏng và lượng vitamin C mất đi rất nhanh. Vì vậy, khi mua, bạn cần tránh rau quả đã bị dập, hư hỏng. Khi luộc, nấu cần cho thực phẩm vào sau khi nước đã đun sôi sẽ tránh bớt thất thoát vitamin. Nấu xong ăn ngay cũng giúp hạn chế hao hụt vitamin C

Chất khoáng (Canxi, photpho, sắt…)

Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, chất khoáng bị hòa tan một phần vào nước. Do vậy ăn ăn thức ăn, bạn nên sử dụng cả phần cái và phần nước để tận dụng hết chất khoáng.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 10 /10 (1 vote)
Tin liên quan
Tin khác