Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Biến chứng của nuôi dưỡng qua đường ruột ở trẻ em

Các biến chứng về nuôi dưỡng đường ruột rất hiếm khi xảy ra, nhưng các biến chứng xảy ra thường nặng và nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ, vì vậy cần theo dõi sát sao chặt chẽ để phòng.

1. Biến chứng dạ dày–ruột                

- Nôn và sặc (hít phải chất nôn vào đường thở): biến chứng nặng, ở các bệnh nhân nuôi bằng ống thông, có thể gặp ở nhà cũng như tại bệnh viện (tỷ lệ này thấp hơn ở các trẻ được nuôi dưỡng đường ruột tại nhà).

Nguyên nhân: Do tốc độ bơm dịch không đều, ứ đọng thức ăn trong dạ dày (do bệnh lý hoặc do thuốc) trào ngược dạ dày thực quản, ống thông bị lạc chỗ (tụt lên thực quản đoạn cao), nôn do phản xạ, không dung nạp thức ăn… là các yếu tố nguy cơ của nôn và sặc. Phương pháp phòng: nằm nghiêng về một bên.

Biến chứng của nuôi dưỡng qua đường ruột

- Tiêu chảy: biến chứng hay gặp của nuôi dưỡng đường ruột, tỷ lệ xuất hiện 30% tổng số bệnh nhân, có thể do mất nước hay hạ đường huyết, cũng có thể do nhiều nguyên nhân, đặc biệt khi đặt ống thông vào tá tràng, nồng độ thẩm thấu cao, truyền quá nhiều hoặc không đều, thức ăn nhiễm khuẩn. Tiêu chảy tăng lên khi có kết hợp khả năng hấp thu của ruột non và ruột già.

2. Biến chứng cơ học

- Các biến chứng có liên quan với việc đặt ống: như chấn thương mũi trong quá trình đặt, loét hầu họng hẹp, co thắt thực quản hoặc thủng.  Thủng dạ dày tá tràng, chảy máu ruột, lồng ruột là các biến chứng hiếm gặp ở trẻ (tuy nhiên đã từng được ghi nhận ở các trẻ đặt ống thông bằng nhựa PVC kéo dài trên 8 ngày).

Hẹp môn vị cũng được báo cáo ở các trường hợp đặt ống thông tá tràng kéo dài ở trẻ đẻ non (có thể do sự có mặt của ống thông trong môn vị hoặc sự co thắt của môn vị gây nên bởi truyền trực tiếp mỡ vào trong tá tràng).

- Biến chứng tai mũi họng: thường gặp ở trẻ mà truyền dinh dưỡng đặt thông qua mũi. Tỷ lệ này cần được tính đến khi cân nhắc chỉ đinh mở thông dạ dày.

- Biến chứng do đặt PEG (đặt ống thông bơm thức ăn trực tiếp vào dạ dày, đi qua thành bụng) bao gồm: tình trạng nặng lên của trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng dumping (nếu PEG quá gần môn vị) và có rò dạ dày – đại tràng. Các biến chứng da tại chỗ bao gồm nhiêm trùng, viêm mô tế bào, u hạt, rò. Thoát dịch có thể là hậu quả của bơm bóng không đủ căng hoặc hệ thống van chống trào ngược không hiệu quả

3. Biến chứng lây nhiễm

Ống nuôi dưỡng đường ruột liên kết với phản ứng của cơ chế đề kháng chống vi trùng. Các cơ quan tiêu hóa trở nên lệ thuộc vào bên ngoài bởi thức ăn bên ngoài và độ khử trùng của dụng cụ nuôi dưỡng đường ruột. Vì vậy cần phải khử trùng và vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cho ăn đường ruột và vệ sinh thực thẩm.

Biến chứng của nuôi dưỡng đường ruột

Do viêm ruột non kết hoại tử có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh đẻ nontrẻ sơ sinh chịu đựng việc giảm oxi trong máu và nhiễm trùng, vùng bụng phải được kiểm tra hàng ngày một cách cẩn thận. Bởi nguy cơ biến chứng nhiễm trùng và viêm ruột non kết hoại tử. Để ngăn chặn biến chứng này phải chuẩn bị an toàn của dung dịch truyền và sử dụng tuyến dạ dày xa nhất có thể.

4. Biến chứng chuyển hóa

Biến chứng chuyển hóa của nuôi dưỡng đường ruột hiếm khi xảy ra khi đã được so sánh với những biến chứng chuyển hóa của nuôi dưỡng tĩnh mạch. Tuy nhiên, đặc biệt đối với trẻ suy dinh dưỡng nặng, lượng nước quá tải và mất cân bằng điện phân nên được kiểm soát cẩn thận để phòng tránh. Đối với những bệnh nhân cụ thể đó, phot-phat huyết nên được kiểm soát và cung cấp bổ sung phot-phat.

Mất nước và tăng natri trong máu có thể xảy ra ở trường hợp tiêu chảy hoặc nôn, mà có thể do công thức tăng hấp thụ hoặc bị cô đặc quá. Tăng hấp thụ có thể do việc gián đoạn đột ngột của tiêm truyền, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, trẻ suy dinh dưỡng hoặc khi EN được dùng để ngăn ngừa việc giảm glucoza-huyết trong những bệnh về chuyển hóa như tạo glucozen. Ở trẻ nằm trong vòng tuần hoàn EN không ăn bằng đường miệng, việc tăng cải thiện theo tỉ lệ tiêm truyền được đề xuất để ngăn chặn việc tăng hấp thụ.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (136 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Bệnh còi xương ở trẻ (Thứ 6, 07/02/2014 )
Tin khác