Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Phần II)

Là những bệnh lây truyền chủ yếu bằng cách tiếp xúc trực tiếp thân thể, đặc biệt là qua sinh hoạt tình dục

1. Mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục)

Do Herpes Simplex virus (HPV) type 2 lây qua đường giao hợp. Tổn thương là những mụn nước nhỏ mọc từng đám rất đau, có thể kèm theo hạch bẹn, tiểu khó. Các tổn thương này thường xuất hiện từ 3-7 ngày sau lần giao hợp nhiễm bệnh.

Các mụn nước sẽ vỡ ra và trở thành các vết loét nhỏ dễ bị bội nhiễm và sẽ tự lành sau 2 tuần.

bệnh lây truyền qua đường tình dục

Chẩn đoán:

Dựa vào tổn thương lâm sàng, soi tươi dịch lấy từ tổn thương, các phản ứng huyết thanh bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang hoặc miễn dịch liên kết men.

Điều trị:

Kháng sinh Acyclovir (Zovirax) 200mg, 5 viên/ngày.10 ngày.

Thuốc giảm đau.

Giữ sạch và khô các tổn thương.

2. HIV/AIDS

bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Do Human Immunodeficiency Virus gây nên hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS_Acquired Immunodeficiency Syndrom), thuộc họ Retrovirus.

Sinh lý bệnh:

Hiện tại có 3 loại Retrovirus HIV:

HIV1: thường gặp nhất, thấy ở vùng Trung Phi, Antilles, Guyane, Hoa Kỳ, châu Âu, khám phá năm 1983.

HIV2: khám phá năm 1986, thấy ở Tây Phi và Bồ Đào Nha.

HIV BV: khám phá năm 1987.

Ngay khi bị nhiễm, HIV bị thực bào bởi các Monocytes, sau đó kháng thể kháng Protein của virus sẽ được sản xuất nhờ các lympho bào chạy đến và tạo thành một phức hợp kháng nguyên- kháng thể.

Virus cắm trên một số tế bào đích đặc biệt là lympho bào T, đại thực bào và các tế bào thần kinh trung ương, đi vào nhân tế bào và hòa nhập với NST của tế bào chủ

Sau khi tâm nhập vào tế bào, virus HIV có thể ngủ bên trong tế bào lympho. Lúc này, người nhiễm được gọi là người lành mang bệnh không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng truyền bệnh. Virus có thể sao chép, sinh sản, tồn tại và xâm nhập các tế bào lympho khác, gây nên các triệu chứng lâm sàng. Khi đó, bệnh nhân bước sang giai đoạn AIDS.

 

bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Lâm sàng:

Sự sơ nhiễm xảy ra từ 2 tuần đến nhiều tháng sau khi virus xâm nhập vào cơ thể. Khoảng 80% có biểu hiện lâm sàng. Biểu hiện huyết thanh dương tính có thể xuất hiện sau 4-12 tuần sau.

Khoảng 70% bệnh hân ở dạng mang bệnh không triệu hứng trong vài tháng đến vài năm sẽ bước sang giai đoạn AIDS. Dấu hiệu nhẹ của nhiễm HIV là đặc trưng của tình trạng suy giảm miễn dịch. Giai đoạn này gọi là giai đoạn tiền AIDS. Biểu hiện là sốt 38-39 độ C, xuất hiện bất chợt rồi biến mất, kèm mệt mỏi, tiêu chảy, sụt cân, ho khan, bệnh ở da như nấm, Zola, có thể nổi hạch ở vùng cổ, nách, bẹn.

Giai đoạn AIDS có những nhiễm trùng cơ hội như ở phổi (90%), tiêu hóa, da, niêm mạc, hệ thần kinh trung ương (60%) dưới dạng viêm não hay viêm màng não. Thời gian từ khi xuất hiện triệu chứng của AIDS đến lúc tử vong tùy thuộc nhiều yếu tố. Trung bình khoảng 2 năm ở trẻ em, 5 năm ở đàn ông, 8 năm ở đàn bà.

Cận lâm sàng.

Một số phương pháp phát hiện kháng thể HIV; Test ELISA; Western Blot; Kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang; Kỹ thuật RIPA

Nếu người phụ nữ có huyết thanh dương tính mang thai, nguy cơ bước sang giai đoạn của AIDS sẽ tăng do tế bào giảm miễn dịch sẵn có của thai kỳ. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp virus đều có thể qua rau thai đến thai sinh. Sự lây lan qua thai có thể xảy ra từ tuần 15, nhất là vào giai đoạn cuối và lúc sinh.

Điều trị:

Đối với mẹ: Chủ yếu một kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. AZT đơn trị liệu hoặc đa trị liệu kết hợp.

Đối với trẻ em: Tiêm immunoglobulin để tăng cường sức đề kháng và kháng sinh điều trị nhiễm trùng, AZT.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục:

- Tuyên truyền giáo dục về giới tính, tình dục, sức khỏe sinh sản, đặc biệt đối với lứa tuổi vị thành niên

- Thực hiện an toàn trong quan hệ tình dục

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, hạn chế số lượng bạn tình

- Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục ở cả nam và nữ

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (138 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác