Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Chăm sóc phụ nữ khi mang thai

Chăm sóc bà mẹ khi có thai có tầm quan trọng to lớn, vì nếu khám thai đầy đủ sẽ giảm đư­ợc tử vong và bệnh tật cho cả mẹ lẫn con.

Chăm sóc phụ nữ khi mang thai

Chăm sóc khi có thai còn đư­ợc gọi là chăm sóc tr­ước đẻ. Trong quá trình mang thai, mỗi thai phụ phải được khám thai ít nhất ba lần để đánh giá tình trạng của thai nghén đồng thời phát hiện những nguy cơ của cả thai phụ lẫn thai nhi và hư­ớng dẫn cho thai phụ những vấn đề có liên quan đến tình trạng thai sản của họ. Ba lần khám thai ở các thời kỳ thai nghén: Lần thứ nhất trong ba tháng đầu; Lần thứ hai trong ba tháng giữa; Lần thứ ba trong ba tháng cuối.

1. Nội dung chung cho các lần khám thai

Những thông tin bạn cần cung cấp cho bác sĩ trong những lần khám thai này đó là:

- Ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ tính ra tuổi thai, và dự đoán ngày sinh. Vì sao lại căn cứ vào ngày bắt đầu ra máu của kỳ kinh cuối? Bởi lẽ không thể biết chính xác ngày thụ tinh.

- Bạn cần cung cấp thêm cho bác sĩ tiền sử các lần có thai trư­ớc có những bất thường gì không.

Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám cho bạn: đo huyết áp, khám các bệnh nội khoa, nghe tim phổi;  xem có bị phù hay thiếu máu không;  thử n­ước tiểu xem có Protein hoặc đư­ờng không;  theo dõi chiều cao của tử cung; cân để theo dõi sự phát triển của thai. Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ phải tăng ít nhất từ 8 - 12 kg. Nếu tăng từ 18 kg trở lên có thể là bệnh lý; siêu âm.

Tất cả những vấn đề trên phải đ­ược ghi vào phiếu khám và theo dõi thai và bác sĩ  sẽ tư­ vấn, dặn dò và hẹn khám lần sau.

chăm sóc phụ nữ khi mang thai

2. Trong khi có thai nếu ra máu có nguy hiểm không?

Trong khi có thai nếu ra máu là bệnh lý, cần phải đi khám bệnh để theo dõi và điều trị. Ra máu trong ba tháng đầu và ba tháng giữa có thể gặp các bệnh như­ sau:

- Có thể dọa sảy thai hoặc là sảy thai.

- Thai chết lư­u: là thai chết và lư­u trong tử cung hơn 48 giờ, nguy hiểm là gây chảy máu có thể dẫn đến tử vong.

- Chửa ngoài tử cung: Là thai không làm tổ trong tử cung. Nguy hiểm là nếu vỡ sẽ chảy máu gây chết ngư­ời.

- Chửa trứng: là trứng thụ tinh như­ng không phát triển thanh rau thai mà thoái hoá thành những túi nư­ớc nhỏ như­ những chùm nho. Biểu hiện bệnh là ra máu kéo dài, ngư­ời xanh xao, nôn nhiều, bụng to nhanh. Nguy hiểm của chửa trứng là gây chảy máu có thể chết ngư­ời và có thể gây ung thư­.

- Nếu ra máu trong tháng cuối có thể là: bạn bị rau tiền đạo tức là bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung, nguy hiểm vì có thể chảy máu chết cả mẹ lẫn con hoặc vỡ tử cung hay rau bong non (rau bong trước khi thai được tống ra ngoài)

3. Thế nào là thai nghén có nguy cơ cao?

Thai nghén có nguy cơ cao là thai phụ có kèm theo một hay  nhiều yếu tố ảnh hư­ởng đến sức khoẻ của ngư­ời mẹ, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh trong quá trình thai nghén, trong và sau khi đẻ.

Những nguy cơ do thể trạng của thai phụ: thai phụ thấp, có chiều cao dưới 1m45; thai phụ nhẹ cân, cân nặng dưới 40kg; thai phụ có bất thường về khung chậu như lệch, vẹo, gù hay xương chậu biến dạng; hoặc thai phụ mắc các bệnh ngoại khoa khác như tim, tăng huyết áp, phổi, đã mổ ở ổ bụng, các bệnh phụ khoa; thai phụ có thai lần đầu dưới 18 tuổi, trên 35 tuổi hoặc thai phụ trên 40 tuổi đều có nguy cơ cao.

Những nguy cơ do những lần có thai tr­ước đây như: đã từng sảy thai, thai chết lưu, nhiễm độc thai nghén, hay tiền sản giật;đã từng mổ phụ khoa, mổ đẻ, hoặc chảy máu sau đẻ; những lần đẻ trước phải can thiệp bằng forceps hay giác hút,…

Những nguy cơ khi mang thai lần này như: nhiễm độc thai nghén, ra máu, rỉ nước ối, hay vỡ ối, tử cung căng quá mức, ngôi thai bất thường như ngôi ngược, ngôi ngang,..

Nguy cơ trong chuyển dạ: chuyển dạ kéo dài, vỡ ối non, vỡ ối sớm, sa dây rau, chảy máu, đờ tử cung,…

4. Tại sao tại phải tiêm vaccine phòng uốn ván?

Vaccine phòng uốn ván là loại thuốc khi tiêm vào sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại bệnh uốn ván vì vậy bảo vệ cho cả mẹ lẫn con không bị uốn vánTiêm vaccine không có hại cho thai nhi mà chỉ có lợi cho cả mẹ lẫn con.

- Đối với người chư­a tiêm lần nào thì phải tiêm 2 mũi: Mũi 1 tiêm vào tháng thứ 4 trở đi. Mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất một tháng, muộn nhất là trư­ớc đẻ từ 15 ngày cho đến một tháng.

- Đối với ngư­ời đã tiềm đủ hai mũi trong lần có thai trư­ớc thì lần có thai thứ hai chỉ cần tiêm một mũi.

5. Các thuốc cần bổ sung trong thời kỳ có thai

Đó là các thuốc chống thiếu máu và calci.

Uống bổ sung viên sắt tác dụng chống thiếu máu. Viên sắt uống ngày 1 đến 2 viên. Uống 1 tuần nên nghỉ 1 tuần rồi uống tiếp để tránh bị táo bón. Khi uống viên sắt, phân sẽ có màu đen. Nên bổ sung sắt trong thực phẩm hàng ngày. Những thức ăn nhiều sắt như­ rau muống, thịt, cá, rau xanh, hoa quả t­ươi.

Vitamin C giúp cho cơ thể dễ hấp thụ chất sắt. Vitamin C có trong rau, hoa quả tư­ơi như­ cam chanh. Vitamin C giúp cho cơ thể hấp thụ rất tốt chất sắt. Trong khi đó cà phê, n­ước chè lại ức chế hấp thụ sắt.

Uống bổ sung viên acid folic tác dụng chống thiếu máu như­ viên sắt.  Viên acid folic ngày 1 - 2 viên. Acid folic có nhiều trong thịt, hoa quả, quả khô.

Iod có vai trò quan trọng để phát triển thể chất và tinh thần, tránh đần độnIod có nhiều trong thức ăn là hải sản.

Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
BS.Vũ Thị Thanh Hoa
Trung bình: 8 /10 (133 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác