Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Chăm sóc và điều trị trẻ mắc rối loạn nước điện giải

Rối loạn nước, điện giải là một trong những vấn đề luôn được quan tâm do tính chất đặc điểm của bệnh.

Bệnh có thể để lại biến chứng nặng nề hoặc dẫn tới tử vong nếu không được điều trị sớm, nhưng ngược lại bệnh có thể được cứu chữa hoàn toàn nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời.

Mục đích chung của việc điều trị rối loạn nước điện giải là phát hiện nguyên nhân gây rối loạn để điều trị đúng cách, bổ sung nước và các chất điện giải cần thiết cho cơ thể để cân bằng nước, điện giải và pH dẫn đến  rối loạn, thiếu hụt này. Ngoài ra việc chăm sóc tốt sẽ giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sau điều trị.

Chăm sóc bệnh nhân rối loạn nước điện giải

Đối với việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh rối loạn nước điện giải bố mẹ nên thật giữ bình tĩnh khi các biểu hiện, triệu chứng bệnh xuất hiện ở trẻ để kịp thời ứng khó với mọi tình huống.

 

Do đây là một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn không không nên tự ý chữa bệnh cho trẻ như cho trẻ uống nước, hay thuốc lợi tiểu. Một số trường hợp trẻ bị rối loạn do thừa nước thì việc cho trẻ uống thêm nước lại gây ra hiệu quả ngược lại.

 

Bạn hãy cung cấp thật chính xác các thông tin về biểu hiện của trẻ cho bác sĩ biết để nhận diện loại nguyên nhân gây ra rối loạn và làm theo những gì bác sĩ căn dặn. Tất cả những điều bạn làm là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ.

 

Điều cần thiết bạn nên giúp trẻ là phòng bệnh rối loạn nước điện giải mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là vào mùa nắng ở Việt Nam. Hãy cho trẻ uống nước đầy đủ mỗi ngày, khuyến khích trẻ không chỉ uống nước khi khát mà nên uống điều độ, có kế hoạch. Nên chủ động mang nước theo mình nếu như trẻ ra ngoài.

 

Ngoài ra chế độ ăn của trẻ cũng nên bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cũng như rau xanh và hoa quả để giúp cơ thể bé có sức khỏe chống lại bệnh tật.

2. Điều trị rối loạn nước điện giải

Cần phải căn cứ và nguyên nhân gây rối loạn nước và điện giải để có cách điều trị phù hợp nhất.

Đối với bệnh nhân bị rối loạn điều hòa Natri

Phải căn cứ vào việc Natri tăng hay giảm để có phương pháp điều trị đúng. Nếu bệnh nhân mắc rối loạn do Natri hạ: không cần điều chỉnh nhanh natri máu về mức bình thường để ngừa biến, chỉ nên điều chỉnh từ từ trong vài ngày. Điều chỉnh lượng Natri máu quá nhanh có thể dẫn đến phù não, hủy myéline neurones, gây co giật ở trẻ.

Với loại này bạn nên điều trị nguyên nhân và hạn chế nước, sử dụng dung dịch muối sinh lý NaCl 0,9%, cho trẻ thuốc lợi tiểu furosemide đến khi natri máu đạt mức 125 mEq/L, uống dung dịch muối ưu trương, hoặc lọc thận.

Nếu lượng Natri trong máu bệnh nhân cao

Cần điều chỉnh nhanh để tránh gây phù não, co giật, tổn thương thần kinh vĩnh viễn và chết. Natri máu nên được chỉnh với tốc độ tối đa 0,5 mEq/l/giờ.

Lượng natri dư do thừa nước có thể lấy ra bằng cách lọc thận hay thuốc lợi tiểu, và nước mất được bù bằng dextrose 5%. Nếu huyết động không ổn định hay có triệu chứng giảm: cần bù đắp thể tích tuần hoàn khởi đầu với NaCl 0,45% hay 0,9%. Sau đó lượng nước tự do còn thiếu được bù bằng dùng dextrose 5% cho đến khi nồng độ natri giảm, sau đó truyền NaCl 0,45%.

Đối với bệnh nhân có triệu chứng đái tháo nhạt do thận nên hạn chế cho uống nước và sử dụng thêm muối dùng lợi tiểu thiazide.

Đối với bệnh nhân bị rối loạn điều hòa Kali

Ta nên bổ sung thêm lượng Kali bằng  đường uống nếu được. Không cần thiết để điều chỉnh lượng kali trở lại bình thường nhanh. Hạ kali gây rối loạn dẫn truyền hay giảm co bóp cơ tim được điều trị với K+ 0,5-1 mEq tiêm mạch 3-5 phút/lần cho đến khi ổn định. Có thể pha thêm 10-20 mEq K+ trong 100 ml NaCl 0,9%.  

Phải theo dõi sát lượng Kali trong máu trong khi điều chỉnh. Ngoài ra nếu ECG thay đổi có thể điều trị bằng việc tiêm tĩnh mạch CaCl2 chậm 0,5-1 g để ổn định màng tế bào cơ tim và chặn tác dụng của kali trên tim. Lập lại sau 5 phút nếu vẫn còn triệu chứng ECG.

Sử dụng Glucose và insuline để giúp di chuyển kali vào nội bào hoặc kết hợp với kayexalate 20 - 50 g cùng sorbitol để lấy kali từ từ ra khỏi cơ thể và phải được dùng càng sớm càng tốt nếu lượng Kali trong máu tăng cao. Cũng có thể làm hạ Kali máu bằng cách lọc thận.

Điều trị rối loạn điều hòa Calcium

Nếu lượng Calcium hạ trong máu thì có thể truyền tĩnh mạch trực tiếp với calcium. Trường hợp hạ calcium máu nặng có thể sử dụng calcium chloride CaCl2 10% 10 ml hay calcium gluconate 10-30 ml tiêm vào tĩnh mạch trong 10 phút, duy trì 1g CaCl2 trong 6-12 giờ.

Ngoài ra cũng có thể truyền máu vào cơ thể bệnh nhân với khối lượng lớn để giúp bệnh nhân không bị sốc hay suy tim sau khi đã khôi phục thể tích tuần hoàn. Nếu lượng Calcium trong máu bệnh nhân tăng cao bạn có thể truyền nước muối sinh lý và thuốc lợi tiểu, sử dụng Furosemide 40-100 mg 2 giờ/lần để tăng thải calcium và ngừa dư nước, sử dụng Calcitonin 4 UI TB /DD mỗi 12 giờ.

Nếu không có kết quả sau 2 ngày, thì phải tăng liều gấp đôi, sử dụng Biphosphate để ức chế osteoclast sau 24-48 giờ, Etidronate 7,5 mg/kg 8 giờ/lần sử dụng trong 3-7 ngày. Trong trường hợp bệnh ác tính, sarcoidosis, ngộ độc vitamine A và D. Bạn chỉ nên sử dụng biện pháp lọc thận trước khi phẫu thuật.

Điều trị rối loạn Phosphor

Nếu hạ phosphor máu nặng dưới 1 mg/dL, truyền phosphate sodium 3 mmol PO4/ml và 4 mEq Na/ml hay phosphate potassium 3 mmol PO4/ml và 4 mEq K/ml và liều 2,5-5 mg/kg trong 100 ml dextrose 5%, tốc độ 17 ml/giờ qua catheter cho đến khi lượng Phosphor máu đổn định ở mức trên 2 mg/dL.

Nếu bệnh nhân bị hạ phosphor máu nhẹ chỉ cần điều trị nguyên nhân và cho uống Neutraphos 250-500 mg uống mỗi 6 giờ (8-16 mmol PO4). Nếu tăng phosphor trong máu nên tiến hành điều trị nguyên nhân, hạn chế phosphor trong thức ăn, tăng thải phosphor qua thận bằng truyền nước và lợi tiểu với thuốc acetazolamide, 500 mg TM/uống 6 giờ/ lần, sử dụng acid aluminium và lọc thận nếu bệnh nhân bị hạ phosphor quá nặng.

Cách điều trị rối loạn nước và điện giải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bạn tuyệt đối không tự ý điều trị, khi trẻ có các biểu hiện, triệu chứng của bệnh bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế đáng tin cậy để được hỗ trợ.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (120 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác