Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Chán ăn tâm thần ở trẻ: Chẩn đoán và điều trị

Tỷ lệ chán ăn tâm thần ở phụ nữ Mỹ da trắng tuổi từ 14- 24 là 1%. Rối loạn này thường khởi phát sau khi hoàn thành thời kỳ dậy thì một thời gian ngắn.

1. Nguyên nhân

Chưa rõ ràng. Các nhà lâm sàng cho rằng chán ăn tâm thần thường xuất hiện sau dậy thì, khi mô mỡ tăng lắng đọng và  nổi lên những lời bình luận của gia đình, bạn bè về sự thay đổi hình dáng cơ thể của trẻ, đặc biệt trẻ gái vị thành niên.

Sự thay đổi bất thường vùng dưới đồi đã được chứng minh qua nhiều tài liệu là có liên quan đến sút cân. Rất nhiều trẻ gái có biểu hiện mất kinh trước khi xuất hiện sút cân.

Những trẻ gái này có đặc điểm tâm lý như tự đánh giá thấp bản thân, hay lo âu và nhận thức ở mức bình thường. Thường đây là những cô gái quá thành tích và cầu toàn, sống trong một gia đình không bình thường (quá bao bọc, quá khắt khe, khó khăn trong giải quyết các mâu thuẫn). Chán ăn tâm thần hay đi kèm với một số rối loạn tâm thần như rối loạn cảm xúc, rối loạn ám ảnh cưỡng bức.

2. Chẩn đoán

Chẩn đoán nhờ vào mức độ thèm ăn, lượng thức ăn đưa vào cơ thể hàng ngày và các biện pháp sử dụng để làm giảm cân. Các xét nghiệm ít khi làm, trừ khi bệnh nhân nôn nhiều có thể gây ra rối loạn điện giải hoặc kiềm chuyển hóa.   

Tiêu chuẩn chẩn đoán chán ăn tâm thần

- Từ chối duy trì trọng lượng cơ thể vượt quá mức tối thiểu của giới hạn trọng lượng bình thường  phù hợp ở lứa tuổi và chiều cao đó, ví dụ: làm sút cân để duy trì trọng lượng cơ thể dưới 15% mức qui định; hoặc thất bại về hy vọng tăng cân trong giai đoạn phát triển, dẫn đến trọng lượng cơ thể dưới 15% mức mong đợi.

- Lo sợ trầm trọng về tăng cân và trở thành người béo, mặc dầu đang ở mức trọng lượng thấp

- Rối loạn trong cách đánh giá về trọng lượng, kích cỡ, hình dáng của cơ thể, ví dụ: một người tự cho mình là béo và tin rằng có một vùng cơ thể quá béo trong khi thậm chí cơ thể đang gầy, trọng lượng dưới mức bình thường

- Ở nữ, mất ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt trong khi luôn mong đợi kinh nguyệt  xuất hiện.

Chán ăn tâm thần ở trẻ, chẩn đoán và điều trị

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc chứng chán ăn tâm thần:

- Ăn uống và những hành vi liên quan

- Lượng calo đưa vào < 100 kcal/ ngày

- Luôn tính toán về lượng calo

- Từ chối nhắc đến sự đói

- Hoạt động cơ thể mạnh mẽ

- Ăn chay hoặc ăn kiêng tuyệt đối

- Cảm giác bị điều khiển bởi thức ăn

- Lảng tránh thức ăn hoặc cất giấu thức ăn

- Coi thức ăn là tốt hoặc xấu

- Thường xuyên bỏ qua bữa ăn

- Thường xuyên  suy nghĩ về thức ăn

- Sự hình dung và sự hài lòng về cơ thể

- Rối loạn về sự hình dung cơ thể

- Lo sợ tăng cân

- Luôn tiên đoán trước sự vượt quá về trọng lượng

- Thân hình gầy mảnh là mục tiêu phấn đấu

- Mục tiêu trọng lượng đạt dưới 85% mức qui định

- Tình trạng sức khỏe

- Mất kinh (quá 3 tháng không có kinh nguyệt)

- Phù/ buồn nôn

- Không chịu được lạnh

- Táo bón

- Trọng lượng < 85% mức qui định

Đặc điểm tính cách

- Chậm phát triển tâm lý giới tính

- Cảm xúc trầm

- Có những khó khăn cá nhân

- Tự đánh giá  tiêu cực về hình dáng bản thân

- Là người cầu toàn

- Ít đối phó với sự kiện khó khăn trong cuộc sống

- Gần đây hay xa lánh bạn bè

- Ảnh hưởng của môi trường tâm lý

- Gia đình phức tạp hoặc quá bận tâm vì gia đình

- Tiền sử gia đình có người bị béo phì, rối loạn ăn uống, hoặc luôn lưu tâm đến trọng lượng

- Có ít bạn thân

- Mong đợi đạt thành tích cao

- Tham gia các hoạt động vì mục tiêu hình dáng cơ thể.

Điều trị:

Với sự phát triển của y học và ngành tâm thần  đã có thể điều trị thành công những trường hợp chán ăn tâm thần chẩn đoán sớm, nhưng tỉ lệ tử  vong còn cao (khoảng 10% trong 10 năm sau khi được chẩn đoán).

Các nhà lâm sàng cần tập trung vào xác định sớm rối loạn này ở những trẻ vị thành niên có nguy cơ. Những trẻ vị thành niên không giải thích được triệu chứng sút cân, mệt mỏi, trầm cảm, chậm hoặc mất kinh và cha mẹ thường tập trung chú ý đến ăn uống của con mình thì nên được các nhà chuyên khoa giàu kinh nghiệm đánh giá.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (173 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác