Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Đa thai, nhận biết thế nào?

Nếu mang đa thai, thai phụ có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần nhận biết và chẩn đoán đa thai để có những chăm sóc cần thiết.

Đa thai, nhận biết thế nào?

1. Đa thai là gì?

Đa thai là tình trạng trong một lần mang thai và có nhiều hơn 1 thai nhi, thường gặp nhất là song thai. Đa thai là trường hợp đặc biệt của thai nghén và đây là trường hợp thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với mang thai đơn.

Ngoài những bệnh lý chung giống như mang thai đơn như thai chậm phát triển trong tử cung, đa ối,... thai phụ mang song thai còn có thể gặp một số bệnh lý đặc biệt như tỷ lệ đẻ non cao hơn, tỷ lệ nhiễm độc thai nghén cao, tăng khả năng thai bị dị tật, chết lưu.

Đa thai, nhận biết thế nào 2

Tỷ lệ song thai chiếm khoảng 1% trong thai nghén, còn thai 3 trở lên hiếm gặp hơn, thường chỉ gặp khi dùng biện pháp can thiệp trong quá trình thụ thai như kích thích trứng rụng, thụ tinh trong ống nghiệm… song do tính chất đặc biệt của thai nghén cũng như nguy cơ của nó cho nên việc chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán phân loại song thai, đa thai đóng vai trò quan trọng trong theo dõi, chăm sóc và tiên lượng.

2. Nhận biết mang đa thai

Siêu âm là cách duy nhất để biết chính xác mang đa thai hay đơn thai. Tuy nhiên, ngoài biện pháp này, các thai phụ có thể nghi ngờ mình mang đa thai hay không nếu trong quá trình mang thai xuất hiện các dấu hiệu như:

- Tăng cân quá nhiều.

- Tử cung lớn hơn so với tháng mang thai

- Ốm nghén nghiêm trọng: buồn nôn và nôn vọt rất nhiều

- Có những cử động của thai nhi sớm hơn bình thường

Siêu âm chẩn đoán song thai trong 3 tháng đầu

Siêu âm chẩn đoán phân loại song thai là rất quan trọng, được thực hiện vào 3 tháng đầu. Chỉ có siêu âm mới có khả năng chẩn đoán chính xác cũng như phân loại được song thai.

Đa thai, nhận biết thế nào

Thời điểm để chẩn đoán tốt nhất là vào tuổi thai từ 7 - 12 tuần và tối đa là 14 tuần, còn sau 14 tuần trở lên thì chẩn đoán rất khó khăn. Sử dụng siêu âm đặc biệt là siêu âm đầu dò âm đạo người ta có thể chẩn đoán được song thai khá sớm vào khoảng 7 tuần. Tuy nhiên siêu âm chẩn đoán cũng có thể được làm rất sớm bằng siêu âm qua đường âm đạo:

Thai 5 tuần: Trong trường hợp song thai 2 noãn với 2 túi thai riêng biệt, qua siêu âm chúng ta có thể thấy rõ 2 túi thai.

Thai 6 tuần: Có thể nhìn thấy song thai 1 noãn với sự xuất hiện của 2 túi noãn hoàng riêng.

Thai 7 tuần: Nhìn thấy rõ 2 phôi riêng với hai hình ảnh hoạt động của tim thai.

Sau 7 tuần hay từ 8 - 14 tuần: Lúc này siêu âm qua đường bụng bác sĩ có thể chẩn đoán loại phôi và loại rau thai, hay nói cách khác lúc này đã phân loại được song thai.

Trên siêu âm nếu nhìn thấy 2 túi thai riêng, 2 bánh rau riêng thì đó là song thai 2 buồng ối, 2 bánh rau hay song thai 2 noãn.

Nếu nhìn thấy 1 bánh rau, 2 buồng ối và thấy dấu hiệu Lambda (có nghĩa là chỗ tiếp giáp giữa 2 buồng ối có hình ảnh giống chữ Lambda (l) trong tiếng Hy Lạp) thì đó là song thai 2 buồng ối, 1 bánh rau nhưng là song thai 2 noãn (vì 2 bánh rau nằm sát nhau).

Nếu nhìn thấy 1 bánh rau, 2 buồng ối mà vách ngăn 2 buồng ối mỏng, không thấy dấu hiệu Lambda. Đó là song thai 1 bánh rau, 2 buồng ối và là song thai 1 noãn.

Trên siêu âm nếu thấy có 1 bánh rau, 1 buồng ối và 2 phôi riêng gọi là song thai 1 bánh rau, 1 buồng ối và là song thai 1 noãn.

Ngoài ra siêu âm cũng có thể thấy 2 giới tính khác nhau và trong trường hợp đó là song thai 2 noãn.

Siêu âm những tuần sau 14 tuần

Lúc này siêu âm chẩn đoán phân loại song thai (1 noãn, 2 noãn) là không thể làm được hoặc là sai số rất lớn. Tuy nhiên thời gian này siêu âm chẩn đoán hình thái có thể hiện phát dị dạng thai (tuần 21 - 24) và theo dõi sự phát triển của thai (tuần 30 - 32), theo dõi các biến chứng của song thai (Hội chứng truyền máu).

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 9 /10 (2 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác