Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Điều trị và chăm sóc trẻ bị suy thận

Bệnh suy thận là một bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời đúng cách.

1. Biến chứng của bệnh

Hầu hết các bệnh nhân mắc chứng suy thận cấp đều có các triệu chứng như tăng huyết áp, thiếu máu. Các triệu chứng này có thể gây ra các biến chứng ngay trong những ngày đầu tiên của bệnh như trẻ bị co giật, mê sản…trẻ còn đi tiểu ít gây nguy hiểm cho các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể như tiết niệu do bị tắc tuyến tiền niệu, bí tiểu, hệ tiêu hóa do thức ăn không được tiêu hóa gây ợ hơi, đầy bụng, hệ tuần hoàn do tim bị to và trơ….

Ngoài ra, bệnh cũng gây ra các biến chứng khác về thể trạng cơ thể như còi xương, suy dinh dưỡng. Do đó cần phải mổ ngay khi phát hiện ra những biến chứng này.

Có những bệnh cần phải được điều trị và theo dõi tái khám: như bệnh hội chứng thận hư cần được uống thuốc và theo dõi tái khám theo định kỳ, có trường hợp phải theo dõi tái khám đến khi trẻ lớn.

Điều trị và chăm sóc trẻ suy thận

2. Điều trị bệnh

Nguyên tắc chung nhất cho tất cả các phương pháp điều trị bệnh suy thận cấp là bệnh nhân phải được điều trị tại một cơ sở y tế có đầy đủ các phương tiện hồi sức-cấp cứu, nhất là phương tiện lọc máu. Tiến hành các xét nghiệm phân biệt nguyên nhân suy thận để có thái độ xử trí thích hợp

Xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm nếu suy thận cấp trước thận thì có thể truyền DdNaCl 0.9% trong vòng 15 phút. Nếu không đáp ứng đủ có thể tiêm thêm Lasix 1-5 mg/kg để tăng áp lực tim. Nếu đáp ứng thì tiếp tục bồi phụ nước và điện giải.

Nếu là suy thận cấp tại thận thì cần tiêm Lasix có thể tới 5mg/kg/lần tim mạch. Tiến hành lọc máu khi cần thiết và điều trị nguyên nhân gây ra bệnh suy thận.

Nếu là suy thận cấp sau thận, cần tiến hành đặt ống thông bàng quang. Tiến hành các hội chuẩn chuyên khoa ngoại thận tiết niệu, điều trị FT và điều trị tích cực nội khoa biến chứng và nguyên nhân gây suy thận cấp ở trẻ.

Điều trị trong giai đoạn vô niệu cần hạn chế nước hoàn toàn. Truyền cho trẻ dung dịch Glucose 10-30%: 35-45ml/kg/24giờ. Nếu thiểu niệu thì phải đảm bảo tổng lượng nước vào cơ thể bằng tổng lượng nước tiêu hao (200-500ml/24giờ).

Điều trị trong giai đoạn toan máu cần tiêm vào tĩnh mạch theo công thức: NaHCO(meq) = 0,3 x Kg cân nặng x (12-Bicarbonate máu bệnh nhân) và kết hợp heo dõi tình trạng hạ canxi máu gây co giật.

Sử dụng Gluconate Canxi 10%: 0,5ml/kgTM chậm (theo dõi ECG), Bicarbonate Natri 7,5%: 3meq/lkg TM chậm ( theo dõi HA, Tetanie ) hoặc Glucose 50%: 1ml/kg + Insulin ( 1ĐV/ 5g Glucose ) kết hợp với theo dõi từng giờ đến khi kali máu giảm.

Điều trị natri giảm trong máu: Khi nồng độ natri máu giảm xuống dưới 120mEq/l cần nâng đến 130mEq/l để phòng nguy cơ phù não và xuất huyết não, số mEq natri cần thiết bù theo công thức: Số mEq Na cần bù= 0.5 x P(kg) x (130-Na máu bệnh nhân). Nếu xảy ra hiện tượng tăng khối lượng tuần hoàn, tăng huyết áp và suy tim, nếu xảy ra phải lọc máu ngay.

Ngoài ra cần chú ý điều trị các triệu chứng phù não, cao huyết áp, sốt, suy tim…cùng xuất hiện với chứng suy thận cấp. Nên chọn những loại kháng sinh không gây độc cho thận.

Trường hợp bệnh đã quá nặng  như điều trị nội khoa trên 2 ngày nhưng không có hiệu quả, ngộ độc nước tăng hay lượng HCO3-< 12mEq/l, creatinin máu trên 360 mcmol/l có thể tiến hành lọc máu cho trẻ.

3. Chăm sóc trẻ bị suy thận cấp

Do bệnh rất nguy hiểm nếu có biến chứng xảy ra, cần cho trẻ nghỉ ngơi nhiều, những trẻ có biến chứng phải được theo dõi kỹ càng ở phòng cấp cứu của khoa hay ở khoa chăm sóc tăng cường mới đủ phương tiện điều trị.

Bệnh nhân mắc chứng suy thận cấp thường khó đi tiểu hoặc không đi tiểu được nên nhất thiết phải hạn chế lượng nước đưa vào cơ thể để tránh tình trạng bàng quang đầy nước tiểu mà không đi được. Ngoài ra, đối với bệnh nhân mắc chứng suy thận cấp, chế độ ăn hàng ngày nên hạn chế lượng muối. Với bệnh này, không cho trẻ ăn muối là tốt nhất. 

Kết hợp điều trị nhiễm trùng da hay viêm họng nếu còn ổ nhiễm trùng để tránh gây ra biến chứng nặng nề khó cứu chữa. Nếu bệnh cần phải mổ mới khỏi thì sau khi mổ xong, vẫn cần phải theo dõi định kỳ theo lịch tái khám để tránh bệnh tái phát đến khi lớn.

Điều trị và chăm sóc trẻ bị suy thận

4. Phòng ngừa suy thận cấp ở trẻ em

Thường xuyên đưa trẻ tới khám bác sĩ, để tiến hành một số xét nghiệm: thử nước tiểu, thử máu , có thể phải đi siêu âm, chụp phim... xem trẻ có mắc các bệnh thận không.

Trong thời gian mang thai mẹ có một chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp, hạn chế tiêm các loại thuốc gây độc cho thận của mẹ và bé. Uống nước lọc nhiều trong giai đoạn mang thai giúp tránh cho trẻ khỏi bệnh suy thận cấp.

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu khác thường như: sưng phù, tiểu ít, tiểu đỏ, nhức đầu, nước tiểu đục… thì phải đi khám bệnh ở các phòng khám trẻ em ngay: Vì có những bệnh thận có thể có những biến chứng nguy hiểm trong những ngày đầu của bệnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (135 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác