Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Những đặc điểm phát triển tâm lý trẻ vị thành niên

Khi trẻ đến tuổi vị thành niên rất cần có sự quan tâm một cách tích cực từ gia đình, nhà trường và xã hội.

1. Sự thay đổi tâm lý liên quan đến thời kỳ dậy thì

Dậy thì đánh dấu một khởi đầu của tuổi vị thành niên. Tuổi dậy thì ở các em gái là 8-13 tuổi, còn với các em trai là từ 10-14 tuổi, tuy nhiên điểm kết thúc lại khác nhau tuỳ thuộc vào các nhân tố: cá tính, gia đình, xã hội và văn hoá. Đây là một giai đoạn có sự thay đổi nhanh và mạnh cả về tâm lý và sinh lý, đồng thời chứa đựng những thay đổi sâu sắc trong các mối quan hệ xã hội lẫn cá tính.

Hocmon sinh dục được cho rằng là nguyên nhân của những thay đổi ở tuổi vị thành niên. Trẻ trai có hiện tượng tăng testosteron, khi bắt đầu xuất tinh, trở nên thiếu kiên nhẫn hơn, hay bùng nổ và dễ kích động. Dậy thì sớm cũng liên quan đến xu hướng quan tâm đến giới tính sớm.

Những trẻ trai dậy thì muộn lại dễ bi mặc cảm, tự ti về hình dáng, tăng khủng hoảng đồng nhất hơn những trẻ trai cùng lứa tuổi. Khi chiều cao tăng lên rất nhanh, các trẻ trai thường xung đột với cha mẹ, đặc biệt là mẹ. Xung đột có xu hướng giảm xuống sau khi hoàn thành thời kỳ dậy thì.

Trẻ gái biểu hiện tăng hành vi thủ dâm cũng được cho là có liên quan đến tăng nồng độ androgen. Những trẻ gái dậy thì sớm thường ít hài lòng về mình, tự đánh giá thấp bản thân và thường cảm thấy không vui vẻ. Những trẻ này ít chấp nhận mọi vấn đề từ nhóm bạn cùng tuổi mà thường có xu hướng quan hệ với nhóm trẻ gái nhiều tuổi hơn. Các trẻ gái cũng hay có xung đột với mẹ và ít tiếp xúc với người cha trong giai đoạn dậy thì.

2. Sự thay đổi tâm lý trong giai đoạn vị thành niên.

Tuổi  VTN  được chia làm 3 giai đoạn:

-  Giai đoạn đầu vị thành niên (10 -13 tuổi):

+ Bắt đầu dậy thì, phát triển thể chất nhanh chóng làm thay đổi dáng vẻ bề ngoài của các em. Trẻ bắt đầu quan tâm đến sự phát triển của cơ thể.

+ Đôi khi có hiện tượng thủ dâm.

+ Bắt đầu mở rộng mối quan hệ xã hội ra ngoài phạm vi gia đình và tập trung vào quan hệ bạn bè.

+ Nhận thức của trẻ cũng có những thay đổi. Khả năng tư duy trừu tượng tăng nhanh với những ý tưởng về tương lai, tư duy kiên định.

- Giai đoạn giữa tuổi vị thành niên ( từ 14 – 16 tuổi)

+ Đây là giai đoạn nổi bật nhất trong lứa tuổi vị thành niên. Các em ở lứa tuổi này ngày càng ham thích những sở thích của tuổi trẻ như âm nhạc, văn hoá, quần áo, kiểu tóc...

+ Những phát triển cơ thể  của thời kỳ dậy thì thường đã hoàn thành và những phát triển về giới tính đã nổi bật rõ.

+ Nhóm bạn cùng lứa đặt ra những hành vi chuẩn mực mặc dù giá trị gia đình vẫn còn tồn tại.Trẻ tuân thủ theo nhóm bạn, nghe theo những người bạn hơn cả cha mẹ, coi họ như những người trợ giúp tích cực.

+ Ở tuổi này trẻ hay có những bất đồng với bố mẹ xung quanh vấn đề muốn mở rộng khả năng độc lập và quyền tự quyết định. Tuy nhiên, ở giai đoạn này trẻ vẫn cần tiếp tục có sự trợ giúp và hướng dẫn của cha mẹ

+ Nhận thức mang tính lý thuyết về thực tế. Trẻ bắt đầu cố gắng đạt đến những khả năng hoàn hảo trong khi năng lực thực sự về thực tế cuộc sống còn yếu kém vì sự phát triển nhận thức còn chưa đầy đủ.

Giai đoạn cuối vị thành niên( từ 17 - 19 tuổi )

+ Giai đoạn này được coi là thời kỳ chuẩn bị trưởng thành, được đặc trưng bởi sự ổn định về hình dạng, tính cách mỗi cá nhân.

+ Hiện tượng quá chú ý về bản thân đã giảm xuống. Trẻ đã có một quá trình đón nhận và sẻ chia và duy trì những quan hệ thân thiết. Mối quan hệ cá nhân quan trọng hơn nhóm bạn. Trẻ hay đưa ra các câu hỏi về hành vi.

+  Bắt đầu xây dựng lý tưởng sống.

+ Đây cũng là lúc trẻ có tính tự lập , tự chủ cao hơn và tăng khả năng tự quyết định.

+ Vai trò nhiệm vụ bắt đầu được xác định. Trẻ thường quan tâm thảo luận về mục đích cuộc sống vì đây là nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn này.

3. Phát triển tâm lý giới tính

Ở thời kỳ dậy thì có sự phát triển mạnh về tâm lý và giới tính. Cơ sở của giai đoạn chuyển đổi này là sự thay đổi của hoocmon giới tính. Hoạt động tình dục quá sớm có thể là vấn đề cần phải thảo luận vì kèm theo sẽ là những nguy cơ khác về hành vi ở tuổi vị thành niên.

Các trẻ gái vị thành niên có nguy cơ cao buộc làm mẹ sớm thường có nguyên nhân thiếu thốn tình cảm hoặc thiếu chăm sóc nuôi dưỡng ở thời kỳ thơ ấu. Trẻ vị thành niên phải vào trại giáo dưỡng hay trẻ lang thang thường có nguy cơ đặc biệt về vấn đề có thai sớm và không theo ý muốn..

Giai đoạn vị thành niên là thời kỳ quan trọng cho cả hai giới để phát triển tốt về thể chất và tâm lý giới tính chuẩn bị cho tuổi trưởng thành.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (83 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác