Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Sâu răng, bệnh thường gặp ở trẻ em

Sâu răng được phân thành hai loại: sâu men và sâu ngà. Mỗi loại có những triệu chứng lâm sàng khác nhau, cần phân biệt để điều trị một cách chính xác và hiệu quả.

Phân loại sâu răng

Sâu răng được phân thành hai loại: sâu men và sâu ngà.

Sâu men (ký hiệu S1): Tổn thương mới ở phần men chưa có dấu hiệu lâm sàng rõ, theo Darling, khi thấy chấm trắng trên lâm sàng thì sâu răng đã tới đường men ngà.

Sâu men có thể gặp ở rãnh lõm hoặc ở mặt của răng sát điểm tiếp giáp, hoặc ở cổ răng. Dưới kính hiển vi điện tử Franer thấy rằng giữa men răng bị tiêu và men răng bình thường không có ranh giới. Phía ngoài là một vùng có vi khuẩn, rồi đến các vùng trụ men bị tách thành mảnh nhỏ, dưới nữa thấy khoảng cách giữa các trụ rộng ra, rồi đến lớp men bình thường.

Sâu ngà: Khi nhìn thấy lỗ sâu trên lâm sàng thì chắc chắn là sâu ngà. Người ta chia sâu ngà làm 2 loại là sâu ngà nông (S2) và sâu ngà sâu (S3). Đây là 2 loại chúng ta thường gặp trên lâm sàng.

Theo các nhà nghiên cứu, tổn thương từ ngoài đến đường ranh giới men ngà là sâu ngà. Sâu ngà phát triển nhanh hơn sâu men, lỗ sâu hơi tròn, trong lỗ sâu có thức ăn rắt vào. Sâu răng mạn tính, người ta thấy bốn lớp từ ngoài vào trong: Vùng lỗ sâu có ngà mủn, có nhiều vi khuẩn; tiếp đến vùng xâm nhập, ống ngà có vi khuẩn; ở vùng trong, ngà bị xơ hoá, ống Tomes bị bít kín, vùng này không có vi khuẩn và cứng hơn ngà bình thường. Vùng tổ chức ngà nằm dưới vùng trong thì bình thường.

Triệu chứng sâu răng

 

Triệu chứng lâm sàng của sâu răng

Sâu men: Ngày trước, người ta cho là khi có sâu men thì ngà ráp hoặc có chấm trắng, có cảm giác buốt khi ăn đường. Thực chất rất khó phát hiện sâu men trên lâm sàng, cho dù sâu răng bắt đầu từ men răng. Ngày nay, nếu phát hiện thấy tổn thương sâu men chỉ cần bôi gel Fluor sau một thời gian, tổn thương được khôi phục hoàn toàn.

Sâu ngà: Dấu hiệu của sâu ngà là đau buốt do kích thích chua, ngọt, lạnh. Hết kích thích thì hết đau, đây là dấu hiệu cơ năng chung cho sâu ngà nông và sâu ngà sâu. Tổn thương sâu răng có thể gặp ở các mặt của răng, tỷ lệ tổn thương ở các vị trí còn phụ thuộc vào từng độ tuổi hay loại răng. Như hàm răng sữa trẻ em hay tổn thương nhiều mặt nhai, mặt bên. Hàm răng vĩnh viễn ở người trẻ và trưởng thành hay gặp ở mặt nhai, ở những người có tuổi tổn thương hay gặp ở mặt bên. Nhưng những tổn thương này đều phải chưa vào đến buồng tuỷ.

Khi khám thấy đáy lỗ sâu tổn thương mềm, người ta cho rằng đó là sâu răng đang phát triển. Nếu khám thấy đáy lỗ sâu cứng đó là sâu răng đã ổn định. Theo một số tác giả thì mỗi đợt phát triển hay ngừng kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm ở lỗ sâu nhỏ 2 - 3mm.

Sự khác biệt chính giữa sâu ngà nông và sâu là chiều sâu của lỗ sâu. Nếu tổn thương sâu dưới 2mm là sâu ngà nông (S2). Còn tổn thương có chiều sâu trên 2 - 4mm là sâu ngà sâu (S3). 

Hậu quả của sâu răng

Từ sâu ngà không điều trị, bệnh sâu răng sẽ tiến triển đến tủy gây viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn rồi đến tủy chết, thối. Những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm..., hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng,…Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc.

Triệu chứng sâu răng

 

 

Thông thường, biến chứng của sâu răng không quá nguy hiểm, nhưng diễn tiến của bệnh sẽ trải qua nhiều đợt đau thậm chí sốt, mệt mỏi, làm người bệnh mất ăn, mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khoẻ, học tập và công việc.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (135 lượt đánh giá )
Tags:
Tin liên quan
Tin khác