Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Song thai và quá trình chuyển dạ

Khi mang song thai, quá trình chuyển dạ của sản phụ có một số điểm đáng lưu ý. Theo dõi bài viết sau để có thêm kinh nghiệm cho mình, các mẹ nhé!

Song thai và quá trình chuyển dạ

1. Phân loại song thai

Dựa vào loại giao tử người ta phân ra thành các loại song thai sau đây:

Song thai 2 noãn

Song thai hai noãn hay song thai khác trứng là loại song thai mà nó tương ứng với 2 noãn thụ tinh với 2 tinh trùng riêng và đó là loại song thai mà 2 thai riêng nằm trong một buồng tử cung (đây được gọi là song thai thật sự). Song thai này có 2 buồng ối và 2 bánh rau riêng biệt. Nó chiếm 2/3 số lượng song thai hay tỷ lệ chung là 6 - 7/1000 số ca. Tỷ lệ có 2 trứng cùng rụng trong một chu kỳ gia tăng với việc dùng các loại thuốc kích thích rụng trứng.

Song thai và quá trình chuyển dạ 2

Song thai 1 noãn

Đây là loại song thai mà một tinh trùng thụ tinh với 1 noãn nhưng lại chia làm 2 thai (người ta gọi là giả song thai). Loại này chiếm 1/3 số lượng song thai và với tỷ lệ chung là 3 - 5/1000 số đẻ. Song thai dạng này sẽ sinh ra 2 bé hoàn toàn giống nhau về hình dạng bên ngoài, kiểu gen di truyền và có cùng giới tính. Tuỳ thuộc vào thời gian phân chia thành 2 thai của phôi người ta chia ra thành các loại song thai khác nhau:

Song thai 1 noãn: Hai buồng ối, hai bánh rau.

Đây là loại song thai một noãn, nhưng sự phân chia của phôi xảy ra rất sớm vào khoảng ngày thứ 3 sau khi thụ tinh. Loại song thai này có tiến triển tương tự như loại song thai 2 noãn (2 bánh rau, 2 buồng ối), tỷ lệ chiếm 24 - 27% số song thai một noãn.

Song thai 1 noãn: Một bánh rau và hai buồng ối.

Đây là loại song thai mà sự phân chia của phôi xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8 sau khi thụ tinh và nó có tỷ lệ khá cao khoảng 70% số song thai 1 noãn, đây là loại song thai cần phải chú ý vì có rất nhiều biến chứng của thai nghén (đối với mẹ và con) xảy ra vào loại này.

Song thai 1 noãn:  Một bánh rau và một buồng ối.

Đây là loại song thai mà sự phân chia của phôi được xảy ra vào khoảng thời gian từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 13 sau khi thụ tinh, nó chiếm khoảng 2% số song thai 1 noãn.

Một số loại song thai dính nhau: Đây là những trường hợp song thai đặc biệt mà sự phân chia của phôi xảy ra muộn sau ngày thư 13 sau khi thụ tinh và nó chiếm khoảng 1% số song thai 1 noãn với các dạng: song thai dính đầu, dính ngực, dính bụng hay đặc biệt hơn là thai trong thai.

2. Chuyển dạ của song thai

Song thai được gọi là một ca đẻ khó. Sự đẻ khó của song thai là do thai thứ 2 và do một số các yếu tố khác liên quan đến quá trình chuyển dạ.

Đặc điểm chuyển dạ và sinh khi mang song thai:

Chuyển dạ của song thai thường kéo dài: Hiện tượng này là do tử cung quá to cho nên cơn co tử cung rất yếu, không có tác dụng làm mở cổ tử cung dẫn đến cổ tử cung mở chậm và chuyển dạ kéo dài. Trường hợp này người mẹ sẽ bị mệt mỏi, kiệt sức, gây nguy hiểm cả cho mẹ và bé.

Ngôi thai bất thường: Do nước ối nhiều, tử cung lại to hơn bình thường, thai thường nhỏ cho nên hay gặp ngôi thai bất thường như ngôi ngược, ngôi ngang hoặc 2 ngôi đầu chèn vào nhau làm ngôi thai không chúc đầu vào tiểu khung. Đây cũng là một yếu tố gây đẻ khó và cũng là yếu tố gây ra chuyển dạ kéo dài.

Sổ thai thứ 2: Sau khi sổ thai thứ nhất, buồng tử cung trở nên rộng rãi và làm cho thai thứ 2 quay, thay đổi tư thế dẫn đến tạo thành ngôi bất thường, đặc biệt hay gặp là ngôi ngang, hoặc nếu không, rất hay gặp sa chi và sa dây rau. Vì vậy, đẻ thai thứ 2 thường là đẻ khó do có nhiều những biến cố có thể xảy ra.

Sau khi sổ thai thứ nhất, tử cung co nhỏ lại dẫn đến bong rau. Vì vậy nếu song thai một bánh rau thì nguy cơ bong rau làm cho thai thứ 2 có nguy cơ bị suy. Vì vậy thai thứ 2 phải đẻ trong thời gian tối đa là 15 - 20 phút sau khi sổ thai thứ nhất.

Trọng lượng thai của song thai thường thấp hơn đẻ 1 thai và phần lớn là non tháng cho nên đón tiếp và chăm sóc sơ sinh của song thai phải được làm ngay tại phòng đẻ và phải hết sức khẩn trương tránh bị hạ thân nhiệt do thai nhỏ.

Chỉ định mổ lấy thai

Chỉ định mổ lấy thai khi mang song thai hiện nay có xu hướng tăng dần do tỷ lệ đa thai do dùng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, cho nên khả năng mổ là rất cao, chưa kể mổ đẻ của mẹ khi song thai có nhiễm độc thai nghén hoặc một số biến chứng của song thai. Còn lại chỉ định mổ lấy thai tróngong thai tuân theo chỉ định chung như mang thai đơn.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (1 vote)
Tin liên quan
Tin khác