Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tìm hiểu dinh dưỡng qua đường ruột ở trẻ em

Nuôi dưỡng đường ruột được sử dụng cho các bệnh nhi để duy trì tình trạng dinh dưỡng và phát triển bình thường, nhằm chữa trị bệnh suy dinh dưỡng khi ăn qua đường miệng không thể đáp ứng yêu cầu về năng lượng.

Nuôi dưỡng qua đường ruột hay còn gọi là nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa là kỹ thuật đưa chất dinh dưỡng lỏng và đồng nhất vào đường tiêu hóa bằng ống thông dạ dày vào dạ dày và ruột non.

Nuôi dưỡng qua đường ruột là thuộc về sinh lý, an toàn rẻ tiền dễ dàng sử dụng hơn nuôi dưỡng tĩnh mạch. Vì vậy nuôi dưỡng qua đường ruột đã được ưa thích hơn  nuôi dưỡng tĩnh mạch đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng và có vấn đề về dinh dưỡng, khi đường ruột có khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Dựa vào sinh lý học của nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa nên nó được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân bị rối loạn dạ dày ruột. Tuy nhiên liệu pháp này được sử dụng khá rộng rãi ở các bệnh nhân bị bệnh không phải ở đường tiêu hóa.

1. Nuôi dưỡng qua đường ruột ở trẻ em áp dụng cho các bệnh lý nào?

- Các dấu hiệu về bệnh tiêu hóa:

Các bệnh về tiêu hóa dẫn đến suy giảm chức năng và giải phẫu về công suất hấp thụ của ruột non đại diện cho nhóm đầu tiên; chúng bao gồm hội chứng ruột ngắn, tiêu chảy kéo dài với teo lông nhung và bệnh viêm ruột. 

Nuôi dưỡng qua đường ruột có hiệu quả dinh dưỡng về niêm mạc đường ruột và giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc, nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh về tiêu hóa, cả thay thế và hoàn thành việc cho ăn thông thường

- Phẫu thuật ổ bụng trẻ sơ sinh

Trong phẫu thuật ổ bụng trẻ sơ sinh đối với bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mắc phải sau sinh thì nuôi dưỡng qua đường ruột kết hợp với nuôi dưỡng tĩnh mạch để có thể hỗ trợ dinh dưỡng lâu dài.

- Các hội chứng kém hấp thu khác

Xơ nang

Chậm lớn là biểu hiện chung ở trẻ em bị xơ nang, và do một vài yếu tố, gồm sự kém hấp thu từ suy tuyến tụy, bất thường về muối đường mật, chứng chán ăn, tiêu thụ năng lượng gia tăng, dị hóa protein do nhiễm trùng phổi và/ hoặc sốt.

Mặc dù có phương pháp tối ưu về ăn uống, một số bệnh nhân không thể đáp ứng liệu pháp dinh dưỡng một cách nghiêm ngặt. Nuôi dưỡng qua đường ruột được coi là sự can thiệp giai đoạn 2 và có thể giúp phục hồi và duy trì trạng thái dinh dưỡng

Bệnh ứ gan

Các cơ chế dẫn đến suy dinh dưỡng protein-năng lượng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị bệnh gan mãn tính  bao gồm giảm tiết mật và tập trung mật trong ống dẫn đến kém hấp thu chất béo và các vitamin tan trong chất béo.

Hấp thu thức ăn đường miệng thường là không đủ ở các trẻ em này. Dẫn truyền dinh dưỡng cung cấp thức ăn giàu Medium chain triglycerides-một acids béo dễ dàng tiêu hoá hơn các chất béo khác được khuyên dùng kết hợp với một lượng đủ vitamin tan trong chất béo.

Rối loạn ăn uống

Nuôi dưỡng qua đường ruột được yêu cầu trong các trường hợp không thể ăn uống bình thường, như các trường hợp thứ yếu về những bất thường cấu trúc hoặc chức năng của đường tiêu hóa phía trên hoặc suy giảm thần kinh về các quá trình liên quan đến bú hoặc nuốt.

Các lỗi bẩm sinh về trao đổi chất

Nuôi dưỡng qua đường ruột là một phần của phương pháp trị liệu nhiều bệnh trao đổi chất di truyền, gây ra bệnh lưu trữ glucogen hoặc tăng dị hóa protein, ví dụ thiếu hụt enzyme của chu trình ure.

Trẻ sinh non

Nuôi dưỡng qua đường ruột thường được sử dụng ở trẻ sinh non trẻ sơ sinh nhỏ hơn so với tuổi gặp các vấn đề về bú và nuốt. Sữa mẹ đôi khi có thể được đưa vào tá tràng chứ không phải dạ dày ở trẻ sơ sinh nhẹ cân (dưới 1000 g). Tất cả các yếu tố được thảo luận từ trước phải được giám sát một cách cẩn thận trong nhóm nguy cơ cao này.

Các tình trạng khác

Các chỉ dẫn khác về nuôi dưỡng qua đường ruột gồm những khó khăn ban đầu của hành vi ăn uống, gồm chứng biếng ăn, và chậm lớn tự phát mãn tính.Việc chậm lớn (không lớn) có thể do mối quan hệ cha mẹ - con cái nghèo nàn dẫn đến hấp thu thức ăn không đủ.

Trong hoàn cảnh đó, việc cho ăn qua ống có thể được áp dụng để chứng tỏ rằng có thể tăng trưởng nêu có đủ dinh dưỡng. Với trẻ em và thanh niên bị chứng chán ănnuôi dưỡng qua đường ruột có thể được sử dụng theo ý kiến và kinh nghiệm của nhóm bác sĩ.

2. Ống thông và đường điều trị

Ống thông mũi dạ dày: Cho ăn bằng ống thông qua mũi vào dạ dày là phương pháp tiếp cận đầu tiên đôi với nuôi dưỡng qua đường ruột. Ống thông qua mũi vào dạ dày có thể được làm bởi PVC, pô-li-u-rê-tan hoặc silicon.

Thủ thuật thông dạ dày qua da: Thủ thuật mở thông dạ dày qua nội soi (PEG) đã cách mạng hóa việc đặt ống dẫn thức ăn qua ruột ở trẻ em.

Phương pháp tương đối đơn giản và nhanh chóng này có thể được thực hiện trong thời gian soi bao tử trong phòng nội soi với việc sử dụng thuốc gây mê nhẹ  và gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn khoa.

Một vài thủ thuật đã được phát triển với nguyên lý cơ bản chung đó là đèn nội soi đặt tại địa điểm đặt ống từ trong dạ dày. Phương pháp chiếu sáng qua mô từ việc nội soi thông qua thành bụng chỉ ra vị trí rạch da. Vị trí lí tưởng là ở bờ cong lớn của dạ dày với lỗ thở nằm phía trước thành bụng, bên dưới mép xương sườn có tính đến trục uốn và tính đến vỏ. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí lỗ thở, kháng sinh dự phòng khi nằm viện được khuyên dùng.

Nuôi dưỡng qua đường ruột có thể đưa vào bằng việc tiêm Bolus hoặc bằng kỹ thuật kiểm soát bằng bơm, tuy nhiên không nên bị quản lý bằng cân nặng ở trẻ.

Loại bơm được đề xuất đối với việc sử dụng ở khoa nhi phải thể hiện lưu lượng rõ ràng và có báo động. Bơm chạy bằng pin và bơm trên quy mô nhỏ được thiết kế đặc biệt dành cho nuôi dưỡng qua đường ruột không phải nằm và nuôi dưỡng qua đường ruột tại nhà.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (77 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác