Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt có đặc điểm là thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ, sắt và ferritin huyết thanh giảm. Thiếu máu thiếu sắt rất phổ biến, gặp chủ yếu ở trẻ em đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu thiếu sắt

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thiếu máu khi:

Trẻ 2- 6 tuổi: Hb dưới 110 g/L.

Trẻ 6 - 14 tuổi: Hb dưới 120 g/L.

Nam giới trưởng thành: Hb dưới 130 g/l.

Nữ trưởng thành: Hb dưới 120 g/l.

Phụ nữ có thai: Hb dưới 110 g/l.

Theo tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em là rất cao, nhất là các nước đang phát triển: Nepal 68,8%, Pakistan 65%, Ấn Độ 53%, Sri Lanka 52,3%, Kazakhstan 50,1%, Indonesia 45%, Trung Quốc 37,9%, Maroocs 35%, Philipin 31,8%, Hoa Kỳ 3-20%, Hàn Quốc 15%. Lượng sắt dự trữ trong cơ thể rất ít. Trẻ sơ sinh có khoảng 250 mg sắt. Trẻ 1 tuổi có khoảng 420mg. Người trưởng thành có 3,5 - 4,0 g sắt, bằng 0,005% trọng lượng cơ thể. Sắt giữ vai trò rất quan trọng, cần thiết cho sự sống.

 

tìm hiểu về bệnh thiếu máu thiếu sắt

 

Chuyển hóa Hemoglobin và sắt trong cơ thể

Sắt là yếu tố vi lượng quan trọng cho cuộc sống. Sắt chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể bằng 0,005% trọng lượng cơ thể. Sắt là thành phần của Hem. Hem là thành phần của của huyết sắc tố: Hb= globin + Hem. Như vậy nếu thiếu sắt sẽ không tạo được Hem, do đó không tạo được globin nên dẫn đến thiếu máu.

Thời gian đầu nếu thiếu sắt thì lượng sắt dự trữ bù đắp vào. Nếu tiếp tục thiếu mà không được bù sắt, thì sắt sẽ cạn dần. Lúc đầu sắt huyết thanh giảm, rối loạn sinh hồng cầu, các nguyên hồng cầu đòi hỏi nồng độ Hb nhưng không đáp ứng sẽ tăng phân bào, tạo nên hồng cầu nhỏ. Hồng cầu là nguồn cung cấp sắt chính cho cơ thể. Trong 100ml máu có 15g Hb chứa 50mg sắt. Với tổng số khoảng 5 lít máu ở người lớn thì có độ 2500mg sắt trong hồng cầu.

Đời sống trung bình hồng cầu là 100 ngày, thì mỗi ngày có khoảng 1% Hb bị phá hủy và tương ứng với 25mg sắt được giải phóng ra. Số này đưa vào dự trữ và để tái tạo hồng cầu. Ngoài ra cơ thể còn hấp thu sắt từ thức ăn tại niêm mạc tá tràng độ 1mg một ngày, đủ để thải ra 0,4mg theo nước tiểu và 0.6mg theo mật.

Sắt trong thức ăn thường ở dạng Fe3+, trong khi đó sắt chỉ được cơ thể hấp thu ở dạng Fe2+. Pepsin ở dạ dày sẽ tách sắt ở hợp chất hữu cơ tạo thành các polypeptide, các acid amin có gắn sắt. Acid clohydric khử Fe3+ thành Fe2+ dễ hấp thu.

Sự vận chuyển sắt nhờ vào 1 protein vận chuyển trong tế bào. Sự kiểm soát lượng sắt và quá trình hấp thu sắt vào máu, tĩnh mạch phụ thuộc vào nhu cầu sắt của cơ thể cũng như kho dự trữ sắt của cơ thể. Sự hấp thu sắt tăng lên khi dự trữ sắt giảm, khi thiếu máu, khi có thai và cho con bú. Ngược lại sự hấp thu sắt giảm khi thừa sắt, sau truyền máu nhiều lần hay tiêm hoặc uống chế phẩm sắt. Trường hợp nhiễm sắc tố máu, cơ chế điều hòa hấp thu sắt bị rối loạn. Tăng hấp thu sắt sẽ gây ứ sắt, tổn thương các bộ phận.

tìm hiểu về bệnh thiếu máu thiếu sắt

2. Vai trò của sắt

Sắt có mặt ở tất cả các tế bào với nhiều chức năng khác nhau. Trong đó quan trọng nhất là tham gia cấu tạo Hemoglobin của hồng cầu, giúp vận chuyển oxy từ phổi tới các tổ chức. Sắt cũng tham gia cấu tạo Myoglobin của cơ, giúp tăng cường sử dụng oxy ở tổ chức cơ bắp. Sắt còn tham gia cấu tạo các enzyme, cấu tạo hệ cytocrom, hệ đóng vai trò trung gian vận chuyển các điện tử trong tế bào.

Do đó thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt và ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hoá của tế bào do thiếu hụt các men chứa sắt. Ngược lại quá tải sắt trong cơ thể cũng gây ra ứ đọng sắt tại các mô như tim, gan, tuyến nội tiết..... dẫn đến rối loạn trầm trọng chức năng các cơ quan này.

Nguồn cung cấp sắt chủ yếu cho cơ thể là từ thức ăn. Vị trí hấp thu trên toàn bộ đường tiêu hoá, nhiều nhất ở tá tràng và đoạn đầu ruột non, khi thiếu sắt trầm trọng sắt còn được hấp thu ở cả hồi tràng và đại tràng.

Các loại thức ăn làm tăng hấp thu sắt có nguồn gốc động vật như thịt, gan, cá. Tương tự các thực phẩm chứa acid ascorbic làm tăng hấp thu sắt.

Ngược lại nhiều yếu tố làm giảm hấp thu sắt như trà tạo thành tannat sắt không tan, các thực phẩm chứa phosphate, phytat, carbonat và oxalate tạo thành các phức hợp sắt lớn nên khó hấp thu.

Sự hấp thu sắt trong thức ăn còn phụ thuộc vào lượng sắt có trong thức ăn và khả năng hấp thu sắt của thức ăn.

Lượng sắt thải ra ngoài cơ thể rất ít khoảng 14 microgam/kg cơ thể. Một nửa theo phân, mật, và các tế bào ruột bong ra; phần khác mất qua nước tiểu, mồ hôi và các tế bào bong ra từ da, niêm mạc, móng, tóc. Đối với phụ nữ sắt mất qua chu kỳ kinh 0,8-1mg/ngày nếu kinh nguyệt nhiều có thể mất tới 1-4mg/ngày.

3. Nhu cầu sắt của con người

Nhu cầu hấp thu tuỳ theo tuổi, sự phát triển cơ thể và sự mất sắt. Thời kỳ bào thai, nhu cầu sắt rất lớn để đảm bảo sự hình thành, phát triển thai và dự trữ sắt cho thai. Nhu cầu này do mẹ cung cấp qua tuần hoàn nhau thai. Lượng sắt cần trong thời kỳ này khoảng 500-600mg.

Trẻ bú mẹ mỗi ngày hấp thu 1mg sắt/ngày. Lượng sắt này không đủ cho nhu cầu tạo máu, cơ thể phải sử dụng sắt dự trữ trong thời kỳ bào thai. Trẻ 6-12 tháng tuổi, cơ thể tiếp tục phát triển nhanh, nhu cầu sắt còn rất cao để đáp ứng nhu cầu phát triển và để tái lập lại lượng sắt dự trữ. Đến tuổi dậy thì, cơ thể lại phát triển nhanh, trẻ gái bắt đầu hành kinh cũng như phụ nữ có thai, nhu cầu sắt càng cao.

Theo tổ chức y tế thế giới lượng sắt cần hấp thu để đáp ứng nhu cầu cơ thể như sau:

tìm hiểu về bệnh thiếu máu thiếu sắt

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (74 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác