Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Triệu chứng và chẩn đoán viêm quanh cuống răng

Bệnh viêm quanh cuống bao gồm các tổn thương vùng cuống răng cấp hay bán cấp, hay mạn tính. Khi đã có tổn thương vùng quanh cuống răng, bệnh có những triệu chứng khá rõ ràng.

1. Viêm quanh cuống răng bán cấp

Toàn thân: Bệnh nhân cảm thấy bứt rứt khó chịu, sốt nhẹ dưới 380C hoặc cảm giác thấy muốn sốt.

Triệu chứng cơ năng: Bệnh nhân đau âm ỉ liên tục ở răng tổn thương, cảm giác thấy răng chồi cao. Đau tăng lên khi hai hàm răng chạm vào nhau.

Có những trường hợp bệnh nhân chỉ thấy đau âm ỉ nhẹ ở răng tổn thương 1-2 ngày,  nhưng không rõ sưng ở lợi vùng cuống.

Triệu chứng và chẩn đoán viêm quanh cuống răng

Khám bên ngoài: Thường ít thấy sưng tấy ngoài da vùng tương ứng với răng tổn thương, nhưng ấn nhẹ vào vùng đó bệnh nhân thấy đau. Khám có hạch nhỏ di động, ấn đau ở vùng tương ứng với răng tổn thương.

Khám bên trong: Ngách lợi tương ứng với răng tổn thương sưng nề đỏ nhẹ, đầy, ấn đau. Mầu sắc răng đổi màu xám, cũng có những trường hợp không rõ thấy răng đổi mầu, qua thăm khám bằng mắt thường.

Lúc này, bác sĩ cũng thường thấy các tổn thương liên quan đến bệnh như sâu răng lớn ở các mặt răng, hoặc những tổn thương tổ chức cứng không do sâu như: lõm hình chêm, thiểu sản, mòn răng, núm phụ ở các răng số 4 và răng số 5. Nếu không thấy tổn thương trên cần phải khai thác tiền sử sang chấn hay tìm sang chấn khớp cắn.

Gõ răng là một nghiệm pháp giúp ích cho chẩn đoán, nhưng cần phải làm đúng kỹ thuật thì kết quả mới có giá trị đích thực.

Người ta dùng chuôi thám châm thực hiện nghiệm pháp này bằng cách gõ dọc và gõ ngang. Kết quả cho thấy gõ dọc đau hơn gõ ngang.

Tuỷ răng không đáp ứng với thử lạnh.

Chụp phim X quang răng tại chỗ thấy vùng cuống có một vùng mờ không rõ ranh giới, dây chằng quanh cuống dãn rộng. Hình ảnh tổn thương này sẽ hết sau một đợt điều trị kháng sinh.

2. Viêm quanh cuống răng cấp tính

Triệu chứng toàn thân: Bệnh nhân thường có sốt trên 380C, người mệt mỏi khó chịu, có dấu hiệu nhiễm trùng, môi khô, lưỡi bẩn. Có phản ứng hạch tương ứng với vùng răng đau, sờ nắn đau.

Triệu chứng cơ năng: Bệnh nhân đau liên tục dữ dội, nhất là khi hai hàm nhai chạm vào nhau, cảm giác răng tổn thương chồi cao rõ so với các răng lành, làm bệnh nhân không dám nhai.

Thăm khám bên ngoài: Thường thấy vùng da ngoài má tương ứng răng tổn thương sưng nề đỏ, không rõ ranh giới, ấn đau.

Khám bên trong: Ngách lợi vùng cuống sưng nề, đỏ, đầy, lan sang cả vùng ngách lợi các răng bên cạnh ấn đau. Có truờng hợp sưng nề nhiều ở phía trong hoặc hàm ếch, mà phần ngoài ngách lợi sưng nề không rõ.

Màu sắc của răng thường đổi mầu xám rõ, ngoại trừ trường hợp viêm quanh cuống cấp do sang chấn cấp tính.

Nhiều trường hợp viêm quanh cuống cấp do biến chứng của núm phụ mặt nhai ở các răng số 4, số 5, thấy không rõ đổi màu nếu quan sát bằng mắt thường trên lâm sàng.

Khám bên trong cũng thường thấy tổn thương do sâu chưa được hàn hoặc đã được điều trị hoặc những tổn thương khác không do sâu răng, răng lung lay độ II hoặc độ III. Một trong các tổn thương này là nguyên nhân của bệnh.

Gõ dọc răng rất đau, gõ ngang đau nhẹ hơn.

Hình ảnh X quang răng thấy vùng mờ rộng quanh cuống răng, ranh giới không rõ, dây chằng quanh cuống răng dãn rộng.

Triệu chứng và chẩn đoán viêm quanh cuống răng

Sau khi viêm vài ngày nếu không được điều trị kịp thời có thể thấy mủ thoát ra theo đường ống tuỷ, đường dây chằng quanh răng hoặc qua xương. Nếu biến chứng nặng có thể dẫn tới viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết.

Trường hợp là đợt viêm cấp của viêm quanh cuống mạn tính, chúng ta còn thấy hình ảnh của u hạt hay nang chân răng.

3. Viêm quanh cuống răng mạn tính

Bênh thường không có dấu hiệu gì về toàn thân và cơ năng, bệnh nhân có thể thấy khó chịu do mùi hôi từ dịch, mủ thoát ra qua lỗ dò.

Bệnh nhân có tiền sử sưng đau nhiều lần, hay dấu hiệu đau âm ỉ nhẹ thành đợt.

Thăm khám bên ngoài: Thường không thấy gì, nhưng cũng có trường hợp thấy lỗ dò ngoài da, làm co dúm da ở nơi có lỗ dò, có dịch hay mủ rỉ ra qua lỗ dò. Giữa các đợt, lỗ dò được bịt bởi một vảy tạm thời.

Đôi khi, lỗ dò lệch chỗ so với vị trí răng tổn thương nên dễ  nhầm với răng bên, nhất là những răng không thấy tổn thương thực thể, như tổn thương sâu răng hoặc những tổn thương không sâu răng.

Trường hợp này, cần phải khám kỹ lâm sàng, kết hợp với hỏi bệnh, chụp phim X quang răng là cần thiết để xác định rõ răng tổn thương.

Thăm khám bên trong: Thường thấy tổn thương sâu răng lớn và sâu hoặc các tổn thương khác như lõm hình chêm, mòn răng, thiểu sản, núm phụ, mẻ, nứt răng.

Màu sắc răng đổi màu xám rõ, một số trường hợp không rõ đổi mầu. Khám lợi vùng cuống thường thấy có lỗ dò hoặc sẹo ở lợi vùng cuống. Lỗ dò có thể lồi ra ngoài lợi hoặc miệng lỗ dò sát với mép lợi vùng cuống. Thử nghiệmlạnh  (-), ngưỡng kích thích điện cao hơn bình thường nhiều.

Hình ảnh X-quang răng thấy vùng sáng ranh giới rõ ôm quanh cuống răng.

Nếu chỉ có viêm quanh cuống mạn đơn thuần thì không thấy có những dấu hiệu về toàn thân và cơ năng, nhưng nếu có viêm bán cấp hoặc cấp tính thì có đầy đủ các dấu hiệu toàn thân và cơ năng, cộng với dấu hiệu của viêm quanh cuống mạn như lỗ dò ở lợi, X quang răng có u hạt hoặc nang ở cuống răng.

Trên lâm sàng, khi đã có lỗ dò thì thường hay ở thể bán cấp của viêm quanh cuống mạn. Đợt cấp của viêm quanh cuống mạn thường ít thấy lỗ dò ở lợi.

Bạn có thể ít nghe tới tên bệnh này và thường hiểu chung chung là sâu răng. Khi thấy có các biểu hiện của bệnh, nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa răng hàm mặt để được thăm khám kịp thời.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (151 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác