Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Viêm tủy răng, phân loại và triệu chứng

Sâu răng phá hủy men răng và các tổ chức cứng khác, làm tủy răng lộ ra ngoài, dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra viêm tủy răng. Viêm tủy răng gồm các dạng viêm tủy có phục hồi, viêm tủy không phục hồi và viêm tủy hoại tử.

1. Viêm tuỷ có hồi phục (T1) (xung huyết tuỷ)

Triệu chứng cơ năng: xung huyết tuỷ là do tăng khối lượng tuần hoàn ở tuỷ, gây nên hiện tượng tắc nghẽn mạch. Xung huyết tuỷ rất nhạy cảm với kích thích của nhiệt độ lạnh. Thường sau kích thích lạnh, chua, ngọt vẫn còn buốt một vài phút, hoặc có cơn đau tự nhiên ngắn, khoảng cách giữa các cơn thưa.

Dấu hiệu thực thể: Khám thường thấy tổn thương sâu răng, lõm hình chêm hoặc thiểu sản... nhưng tổn thương chưa vào đến buồng tuỷ, kích thước lỗ sâu thường lớn, màu sắc của răng bình thường, gõ ngang đau nhẹ, chụp phim vùng cuống răng thấy bình thường, thử nghiệm lạnh dương tính. Ngưỡng kích thích điện thấp hơn bình thường (bình thường từ 2-6 mA) đã có đáp ứng.

Chẩn đoán phân biệt với viêm tuỷ không hồi phục: cơn đau tự nhiên kéo dài 15 phút đến hàng giờ, đau nhiều về đêm, đau lan 1/2 mặt, khoảng cách giữa các cơn ngắn. Lỗ sâu to, có thể nhìn thấy ánh tuỷ hồng qua lớp ngà răng, gõ ngang đau hơn gõ dọc.

2. Viêm tuỷ không hồi phục (T2)

Triệu chứng cơ năng: Viêm tuỷ thanh tơ huyết là một viêm cấp của tuỷ răng. Triệu chứng thì tương tự như xung huyết tuỷ nhưng tính chất đau và mức độ đau thì có khác.

Cơn đau thường xuất hiện đột ngột và mất đi cũng đột ngột. Cơn đau thường kéo dài 15-20 phút đến hàng giờ. Cơn đau vẫn còn tồn tại ngay cả khi hết kích thích hoặc không cần có kích thích nào. Cơn đau thường dữ dội làm bệnh nhân rất khó chịu, không ăn ngủ được, đau có thể lan tới răng khác.

Nhiều khi bệnh nhân không nhận thấy rõ ràng thực tế đau ở răng nào trên hàm, đau có thể lan cả hai hàm hay 1/2 nửa mặt, 1/2 đầu. Khoảng cách giữa các cơn đau gần.

Trong một ngày xuất hiện nhiều cơn đau, bệnh nhân đau nhiều về đêm, đau tăng lên khi ở tư thế dốc đầu. Đôi khi có bệnh nhân gặp tổn thương ở hàm dưới, nhưng bệnh nhân lại kêu đau răng hàm trên và ngược lại.

Tính chất đau lan toả tới vùng lân cận hay 1/2 mặt cũng dễ hiểu bởi tính chất dễ tạo phản xạ của dây V, nên dễ đau lan tới các vùng xung quanh.

Dấu hiệu thực thể: Việc khám thường thấy tổn thương sâu răng lớn và sâu, đôi khi làm sạch các thức ăn, ngà mủn trong lỗ sâu, có thể thấy ánh hồng của tuỷ qua một lớp ngà mủn hay một điểm hở tuỷ. Nếu không có tổn thương sâu răng phải tìm tổn thương ở tổ chức cứng không do sâu răng như lõm hình chêm hay mòn răng.

Tuy nhiên, một số trường hợp có thể không thấy những tổn thương thông thường trên mà vẫn có những dấu hiệu của viêm tuỷ cấp, cần phải tìm nguyên nhân khác như viêm quanh răng ở giai đoạn II, III, có thể gây viêm tuỷ ngược dòng. Nếu không thấy có tổn thương nghi ngờ nào khác cần phải tìm dấu hiệu của rạn, nứt răng, nhất là ở độ tuổi từ trung niên trở lên.

Một điểm đáng lưu ý nữa là khi khám không thấy các tổn thương trên thì phải quan tâm tìm các lỗ sâu ở mặt bên, nhất là ở lứa tuổi trên 50 cần có sự phối hợp của phim X-quang răng.

3. Tuỷ hoại tử (T3)

Đây là hậu quả của quá trình viêm nhiễm, thoái hoá trong thời gian dài ở tuỷ răng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do sâu răng các dịch của chất hàn thừa, tuỷ hở, sang chấn, lõm hình chêm...

Triệu chứng cơ năng: Bệnh nhân không có dấu hiệu lâm sàng, thường không có đáp ứng với nhiệt độ lạnh nhưng có thể có đáp ứng với nhiệt độ nóng do sản sinh ra hơi tạo áp lực lên đầu mút dây thần kinh ở cuống răng.

Dấu hiệu thực thể: Răng đổi màu rõ, lỗ sâu thường lớn, có khi thông với buồng tuỷ. Nếu không có tổn thương sâu cần tìm tổn thương không do sâu răng, như núm phụ, lõm hình chêm, mòn răng, hỏi tiền sử sang chấn răng v.v... Qua X quang, dây chằng quanh cuống dãn rộng.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (171 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác