Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Ăn vô độ tâm thần ở trẻ em: Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Chứng bệnh ăn vô độ tâm thần hiện chưa có nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên, theo thống kê đối tượng mắc chứng bệnh này chủ yếu là trẻ vị thành niên do có những suy nghĩ lệch lạc về việc ăn uống và chăm sóc sức khỏe.

1. Đại cương

Các rối loạn ăn uống thường khởi phát sau dậy thì, có thể xuất hiện ở giai đoạn tiền dậy thì. Rối loạn ăn uống ở trẻ vị thành niên gồm chứng chán ăn tâm thần và chứng ăn vô độ (cuồng ăn) tâm thần.

Nhiều trẻ vị thành niên thường có những kiểu  ăn uống không bình thường và những trẻ gái vị thành niên thường không hài lòng với hình dáng cơ thể của mình, hay sợ béo. Những kiểu ăn uống không bình thường và nỗi lo sợ như trên biểu hiện rất rõ ở trẻ vị thành niên có rối loạn ăn uống.

Tỷ lệ mắc chứng ăn vô độ tâm thần ở nữ là 2-5% và dưới 1% ở nam. Trẻ vị thành niên có thể mắc cả hai chứng ăn vô độ và chán ăn tâm thần đồng thời trong cùng một giai đoạn bệnh hoặc thay đổi giữa hai rối loạn.

2. Nguyên nhân

Bệnh nguyên chưa rõ ràng.

3. Chẩn đoán

Những bệnh nhân mắc chứng ăn vô độ điển hình khởi phát vào giai đoạn giữa đến cuối tuổi vị thành niên, khác với chứng chán ăn thường xuất hiện vào giai đoạn đầu tuổi vị thành niên.

Trẻ vị thành niên hay bắt đầu hành vi ăn vô độ để tăng trọng lượng. Những triệu chứng  bao gồm mệt mỏi, phù, kinh nguyệt không đều và viêm họng thứ phát sau nôn nhiều. Bệnh nhân thường không thể dừng việc ăn quá no hoặc tự gây đào thải thức ăn sau đó, trừ khi họ bị những yêu cầu đặc biệt.

Khám về mặt cơ thể nhận thấy có sưng nề cả hai bên tuyến mang tai, các vết chai ở mu những ngón tay được sử dụng để gây nôn, mất men răng do chất nôn có tính axit, có thể có trào ngược thực quản và viêm phổi.

An vô độ tâm thần ở trẻ chẩn đoán và điều trị

Tiêu chuẩn chẩn đoán ăn vô độ tâm thần

- Lặp đi lặp lại những giai đoạn ăn quá no (đưa nhanh vào một số lượng lớn thức ăn trong một thời gian nhất định)

- Cảm giác không thể kiểm soát hành vi ăn uống trong lúc ăn uống quá no

- Những người thường xuyên tự gây nôn, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi niệu, ăn kiêng hoặc ăn chay tuyệt đối, hoặc tập những bài thể dục mạnh mẽ để đề phòng tăng cân.

- Trung bình tối thiểu phải có 2 giai đoạn ăn uống quá no kéo dài một tuần trong 3 tháng.

- Dai dẳng tập trung quá mức vào hình dáng và trọng lượng cơ thể

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc chứng ăn vô độ tâm thần

Ăn uống và những hành vi liên quan

- Ăn quá no quá 2 lần / tuần

- Sử dụng ăn uống như một chiến lược đối phó

- Ăn chay hoặc ăn kiêng

- Cảm giác không thể điều khiển được hành vi ăn quá mức

- Thường xuyên bỏ qua bữa ăn

- Thường xuyên  suy nghĩ về thức ăn

- Thường xuyên thích ăn đồ ngọt, thức ăn giàu tinh bột, thèm ăn

- Cảm giác tội lỗi sau ăn hoặc ăn bí mật

- Hành vi tự gây đào thải thức ăn

- Sử dụng rượu thường xuyên

- Đưa năng lượng vào bằng nhiều dạng

Sự hình dung và sự hài lòng về cơ thể

- Trước đây hoặc hiện tại bị béo phì

- Lo sợ tăng cân

- Thân hình gầy mảnh là mục tiêu phấn đấu

- Tập trung quá mức về trọng lượng/ hình dáng

- Mục tiêu đạt trọng lượng không phù hợp với thực tế

Tình trạng sức khỏe

- Phù/ buồn nôn/ đau bụng

- Táo bón

- Trọng lượng thường dao động

- Kinh nguyệt không đều ( dưới 21 ngày hoặc quá 45 ngày)

Đặc điểm tính cách

- Cảm xúc trầm

- Tự đánh giá  tiêu cực về hình dáng bản thân

- Là người cầu toàn

- Ít đối phó với sự kiện khó khăn trong cuộc sống

- Gần đây hay xa lánh bạn bè

- Sử dụng chất gây nghiện/ hoạt động tình dục sớm

Ảnh hưởng của môi trường tâm lý

- Gia đình phức tạp hoặc không quan tâm gì đến gia đình

- Tiền sử gia đình có người bị béo phì, rối loạn ăn uống, hoặc luôn lưu tâm đến trọng lượng và hình dáng phù hợp

- Mong đợi đạt thành tích cao

- Tham gia các hoạt động vì mục tiêu hình dáng cơ thể

 

Cận lâm sàng

- Có thể tăng nồng độ amylase trong máu

- Rối loạn điện giải và kiềm chuyển hóa.

4. Điều trị

Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán, cần phải can thiệp vào hành vi ăn quá no và tự gây đào thải thức ăn trước, rồi sau đó can thiệp đến những triệu chứng tâm thần, hoặc can thiệp cùng một lúc các triệu chứng. Rối loạn cảm xúc và rối loạn ám ảnh cưỡng bức thường xuất hiện kèm theo chứng bệnh này. Liệu pháp hóa dược có thể được sử dụng để quản lý bệnh nhân.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (175 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác