Dự án tân hoàng minh 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Chung cư Vinhomes Gallery với 10 tòa căn hộ bao gồm trung tâm thương mại, trường học và các tiện ích hàng đầu của Vinhomes được chính thức được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017. Đây là một trong top 10 dự án Bất Động Sản tiêu biểu và được mong chờ nhất trong những năm vừa qua vì Gallery Giảng Võ không những sở hữu vị trí đất vàng, gần trung tâm thành phố mà còn được phân phối bởi chủ đầu tư uy tín nhất trong ngành chính là VinHomes VinGroup. Tìm hiểu thông tin tổng quan, vị trí, mặt bằng, tiện ích, giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Gallery Giảng Võ tại website http://vinhomesgiangvo.toperland.vn/ hoặc Vinhomes Giảng Võ cập nhật 24/7, tin từ chủ đầu tư Vincity sài đồng http://vincity.toperland.vn/vincity-sai-dong Vincity đại mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-dai-mo Vincity tây mỗ http://vincity.toperland.vn/du-an-vincity-tay-mo Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất may ep cam vien chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Kho xưởng sản xuất long cong nghiep giá rẻ tại hà nội, lồng chim bồ câu, lồng thỏ, lồng gà Hướng dẫn phương pháp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả chỉ sau 1 tuần sử dụng Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Hiện tượng tăng động giảm tập trung ở trẻ

Bé nhà bạn luôn luôn hoạt động như cỗ máy, tay chân không ngơi nghỉ, luôn nghĩ ra những trò phá phách, hay ngắt lời, xen ngang câu chuyện, thường xuyên bị cô giáo nhắc nhở về việc không tập trung, hay nói chuyện trong giờ học? Có phải bé nào cũng thế không?

 

Hiện tượng tăng động giảm tập trung ở trẻ

Đến tuổi đi học mẫu giáo hoặc tiểu học, rất nhiều các ông bố bà mẹ than phiền về bé nhà mình, đặc biệt là các bé trai. Nhiều cha mẹ phải thốt lên: “Sao bé có thể nghĩ ra những trò chơi nguy hiểm như thế? Sao bé không ngồi yên được một phút? Tại sao thằng bé nhà mình cứ dạy trước quên sau? Tại sao bé suốt ngày phá bĩnh?...”

Trả lời cho những câu hỏi tại sao này, nhiều người tặc lưỡi cho rằng “trẻ con  phải hiếu động như thế mới thông minh”, “cái tuổi nó thế, lớn lên khắc hết” hoặc “con trai đứa nào chả thế”… và bỏ qua hiện tượng này. Phần lớn trẻ con đều hiếu động, tò mò tìm hiểu và khám phá thế giới quan vào tuổi này, đặc biệt là các bé trai. Nhưng nếu con bạn “hiếu động” hơn mức bình thường, thường xuyên bị cô giáo phàn nàn về sự nghịch ngợm, về tính kỷ luật, về sự thiếu tập trung trong giờ học… thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn để quan sát và đánh giá xem con bạn có bị chứng tăng động, giảm tập trung không nhé.

Tăng động giảm tập trung là gì ?

Chứng tăng động giảm tập trung ở trẻ em (AD/ADHD) hay còn gọi là “hội chứng trẻ hiếu động” và “rối loạn hiếu động kém tập trung” là một chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi, thể hiện rõ nhất ở giai đoạn 4-6 tuổi. Theo thống kê, có khoảng 3 - 5% trẻ mắc hội chứng này và gặp nhiều ở bé trai hơn bé gái (tỉ lệ 5 -10 bé trai/1 bé gái).

Làm sao biết bé bị triệu chứng tăng động giảm tập trung?

Vì giai đoạn này trẻ em đều rất hiếu động, trẻ đang dần dần học hỏi, khám phá thế giới xung quanh và có xu hướng khẳng định mình nên bạn cần học cách phân biệt trẻ “hiếu động” với trẻ “tăng động giảm tập trung”.

Thông thường trẻ được phát hiện bệnh vào giai đoạn 4-6 tuổi với 3 nhóm biểu hiện sau đây kéo dài trên 6 tháng:

Rối loạn tăng động:

Bạn sẽ thấy bé hiếu động hơn hẳn, tuy nhiên hay bị trằn trọc và khó ngủ, ngủ ít hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi khác. Đặc biệt, bé sẽ: 

- Không thể ngồi yên một chỗ. Nếu bắt buộc phải ngồi thì tay chân ngọ ngoạy, táy máy, vặn vẹo người, đung đưa hoặc liên tục co duỗi tay chân. Nếu bé đã đi học thì bé thường xuyên bị cô giáo nhắc nhở vì nói chuyện riêng, lấy đồ của bạn…

- Luôn luôn vận động, chạy nhảy, leo trèo không biết mệt. Ở trường thì thường xuyên trèo lan can, trèo cây, bàn ghế hoặc làm những hoạt động nguy hiểm khác nhưng không ý thức được hết tính nguy hiểm của nó… và tự gây thương tích, nhẹ thì bầm tím, xước, chảy máu chân tay, nặng hơn thì có thể gãy chân, tay… Đến một nơi mới, lạ thì trẻ táy máy nghịch ngợm, tự do lấy đồ vật ra nghịch…

hiện tượng tăng động giảm tập chung ở trẻ

- Nói nhiều: có thể nói luôn miệng, nói leo, láu táu, hay bị cô giáo nhắc nhở nói chuyện riêng (tự do) trong lớp.

- Khó tuân thủ nội quy, quy định: tự tiện đứng dậy, bỏ chỗ ngồi hoặc gây mất trật tự trong lớp học, hay bị phạt nhưng lần sau vẫn mắc lỗi.

- Rất hiếm khi giữ trật tự, tuân thủ nguyên tắc trong các trò chơi.

- Hay gây gổ, đánh lộn, tranh dành, không nhường nhịn với bạn, hay bị coi là học sinh “cá biệt”.

 

Rối loạn tập trung:

Triệu chứng này xảy ra khi bạn cảm giác như bé không nghe lời, dạy trước quên sau. Bé thường có những biểu hiện sau:

- Không tập trung nên hay mắc lỗi và mặc dù bạn đã nhắc nhở rất nhiều lần nhưng bé vẫn tiếp tục mắc lỗi tương tự. Bé thường xuyên quên, mất dụng cụ học tập, sách vở, đồ chơi…

- Không thể kiên nhẫn khi chơi, chóng chán. Không đợi đến lượt mình trong các trò chơi nên hay bị các bạn không cho chơi cùng, cô lập, không đợi nghe hết câu hỏi đã đưa ra câu trả lời…

- Không lắng nghe khi cô giáo, cha mẹ hoặc người khác dặn dò, nhắc nhở. Bạn sẽ phát cáu vì hình như đầu óc bé không tập trung, giảng đi giảng lại một vấn đề nhưng vẫn chứng nào tật nấy hoặc “bảo một đằng làm một nẻo”.

hiện tượng tăng động giảm tập trung ở trẻ

- Khi làm một việc gì đó thì cẩu thả, bừa bộn, qua loa. Với đồ đạc thì “bạ đâu để đấy”, quần áo sách vở, đồ dùng…, tất cả đều lộn xộn. Chữ viết xấu, nguệch ngoạc.

- Nếu một việc gì đó cần tập trung hoặc kéo dài thời gian thì bé thường né tránh hoặc làm miễn cưỡng.

- Đang làm việc này thì bỏ dở để làm sang việc khác. Ví dụ khi bạn bảo bé lấy giúp mẹ cái điện thoại, bé vui vẻ đi lấy, nhưng đi ngang chỗ nào thấy có đồ chơi lại ngồi xuống luôn và quên bẵng việc mẹ nhờ.

- Hay quên, đãng trí.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (163 lượt đánh giá )
Tin liên quan
Tin khác